การแต่งหน้าสำหรับสาวๆ ส่วนใหญ่เราก็คงจะต้องนึกไปถึงการตบท้ายผิวด้วยแป้งพัฟที่มีคุณสมบัติเกาะผิวได้เรียบเนียน ติดทนนาน และปกปิดริ้วรอยได้ดีเยี่ยม ทำให้สาวๆ ส่วนมากเลือกใช้แป้งชนิดนี้ โดยหารู้ไม่ว่าข้อเสียของแป้งตลับมักจะทำให้เกิดปัญหาผิวอุดตัน เป็นต้นเหตุของสิวได้ง่าย เพราะการชำระล้างที่ทำได้ยาก มีสารตกค้างอยู่ในรูขุมขน เป็นเหตุให้สาวๆ ที่เคยหน้าใสกลายเป็นสาวหน้าเสีย

ดูเหมือนทางเลือกที่น่าสนใจเทรนด์ใหม่ที่ถูกมองข้าม ก็คือแป้งฝุ่นที่สาวๆ อาจคิดว่ามันเป็นประเภทของแป้งที่มักทำให้ผิวหน้าเนียนใสได้ไม่ตลอดทั้งวัน ต้องมาเสียเวลาเติมหน้าอยู่บ่อยๆ จนพาลให้หมดความมั่นใจ แต่หากลองมาดูเทคนิคต่อไปนี้ เชื่อว่าจะช่วยเปลี่ยนใจสาวๆ ให้ลองหันมาใช้แป้งฝุ่น ที่ช่วยปกปิดผิวได้เรียบเนียนสวยไม่แพ้แป้งพัฟ แถมทำความสะอาดผิวได้ง่ายกว่าอีกด้วยค่ะ

ใช้พัฟเป็นตัวช่วย

เราไม่ใช่แป้งพัฟแต่งหน้า แต่เราประยุกต์เอาพัฟมาใช้เป็นตัวช่วยเพิ่มความติดทนนานให้แป้งฝุ่นได้ ด้วยการเทแป้งฝุ่นลงไปที่พัฟแต่งหน้าในปริมาณที่พอดี จากนั้นพับตัวพัฟเข้าหากันเพื่อให้แป้งกระจายตัว แล้วนำมาตบเบาๆ ที่ผิวหน้า ด้วยการใช้วิธีกดเบาๆ ให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็เป็นตัวช่วยให้แป้งฝุ่นติดหน้าทนนาน แถมเนียนใสหน้าไม่ลอยอีกด้วย

ใช้ฟองน้ำรูปไข่ช่วยเกลี่ย

ฟองน้ำรูปไข่สำหรับแต่งหน้าที่กำลังเป็นอุปกรณ์ยอดนิยม สามารถนำมาเปลี่ยนคุณสมบัติของแป้งฝุ่นที่มีเนื้อเบาให้กลายเป็นแป้งที่ติดทนนานบนผิวหน้าได้ไม่ยาก บอกได้เลยว่าวิธีนี้จะช่วยให้การเกลี่ยแป้งฝุ่นเหมือนกับการเกลี่ยรองพื้นที่ผิวหน้ากันเลยทีเดียว โดยการเริ่มต้นจากใช้ฟองน้ำไข่ชุบน้ำแล้วนำมาบีบจนหมาดดีแล้ว ค่อยๆ แต่แป้งฝุ่นให้ติดมาที่ผิวแบบบางๆ จากนั้นกดลงไปบนผิวหน้า แล้วค่อยๆ เกลี่ยให้ทั่วอย่างเบามือด้วยฟองน้ำไข่อันเดิม เน้นกดบริเวณหน้าฝาก จมูก และแก้ม สังเกตว่าผิวดูขาวเนียนทั่วแล้ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย รับรองว่าอยู่ทนราวกับใช้รองพื้นกันเลยทีเดียว

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหน้าคล้ำมาก มีรอยดำรอยแดงจากสิวที่เด่นชัดเป็นพิเศษ ก็สามารถนำมาใช้ปกปิดสิวได้ด้วยการใช้ร่วมกับคอนซีลเลอร์ ภายหลังแต้มคอนซีลเลอร์บริเวณที่มีปัญหาผิวแล้ว ก็เติมแป้งด้วยวิธีดังข้างต้นเป็นลำดับถัดไป เพียงเท่านี้หน้าของสาวๆ ก็จะขาวใส ไม่ว่าผิวแบบไหนก็แต่งหน้าได้สวยดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ แถมรู้สึกไม่หนักหน้าจนเกินไปอีกด้วยค่ะ