วิธีดูแลขนตา หลังการต่อขนตาถาวร ที่สาว ๆ ควรรู้ จะมีวิธีใดที่ช่วยดูแลรักษาขนตาที่เพิ่งต่อให้ยาวสวย ไม่หลุดร่วงง่าย มาดูกัน

          เพราะดวงตาเปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจ ทำให้สาว ๆ ต่างพยายามทำให้ดวงตาของตัวเองดูสวยโดดเด่นสะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นการกรีดอายไลเนอร์ให้ดวงตาคมเฉี่ยว หรือการปัดมาสคาร่าให้ขนตางอนเด้ง รวมไปถึงการติดขนตาปลอมแบบต่าง ๆ ให้ขนตาดูหนาเป็นแพ แต่ถ้าจะให้ต้องมาปัดมาสคาร่า หรือติดขนตาปลอมอยู่ทุกวัน ๆ ก็คงจะเสียเวลาแย่ ทำให้สาว ๆ หลายคนหันมา ต่อขนตาถาวร กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยเนรมิตขนตาหนาเด้งได้ทันใจแล้ว ยังไม่ต้องปัดมาสคาร่า หรือดัดขนตาให้ยุ่งยากอีกด้วย อีกทั้งการต่อขนตาถาวร ยังทำให้ขนตาดูยาวสวยได้นานถึง 4-8 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและคุณภาพของกาวที่ติดขนตาปลอมด้วยค่ะ

          และเพื่อเป็นการดูแลรักษาขนตาที่เพิ่งต่อให้อยู่ยาวนาน ไม่หลุดร่วงง่าย วันนี้ก็มีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการดูแลขนตาหลังการต่อขนตาถาวร มาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้ว มาดูกันเลยว่าจะมีวิธีใดบ้าง

1. อย่าให้ขนตาเปียกน้ำภายใน 24 ชั่วโมง

          หลังการต่อขนตาถาวรภายใน 24 ชั่วโมง เวลาล้างหน้าหรืออาบน้ำควรระมัดระวังอย่าให้ขนตาที่เพิ่งต่อเปียกน้ำเป็นอันขาด โดยเฉพาะการอาบน้ำแบบฝักบัว ที่สาว ๆ อาจเผลอยื่นหน้าไปโดนน้ำได้ และหากใครที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางละก็ ควรหลีกเลี่ยงการเช็ดบริเวณรอบ ๆ เปลือกตาด้วยเช่นกันค่ะ


2. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

          ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ จะช่วยยืดอายุของกาวที่ใช้ต่อขนตาได้ หากใครที่ชอบล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ควรเลิกไปก่อนนะคะ เพราะไม่เพียงแต่น้ำร้อนจะทำให้กาวติดขนตาเสื่อมสภาพ จนทำให้ขนตาหลุดง่ายแล้ว ยังทำให้ผิวหน้ามีรูขุมขนกว้างอีกด้วย

3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีน้ำมัน

          หลังต่อขนตาถาวร ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เช่น เบบี้ออยล์ หรือแม้แต่เครื่องสำอางบางยี่ห้อก็อาจมีส่วนผสมของน้ำมันได้ เช่น รองพื้น ที่เช็ดเครื่องสำอาง มาสคาร่า หรือลิควิดอายไลเนอร์ ทางที่ดีควรใช้แบบที่เป็นสูตรน้ำ ปราศจากน้ำมัน เพราะว่าน้ำมันจะทำให้ประสิทธิภาพของกาวต่อขนตาลดลง และอาจส่งผลให้ขนตาหลุดร่วงเร็วขึ้น

4. งดใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำ

          หากสาว ๆ อยากปัดมาสคาร่าก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ว่าควรปัดแบบบาง ๆ แค่ช่วงปลายขนตา ที่สำคัญเลยคือไม่ควรใช้มาสคาร่ากันน้ำ เพราะจะทำความสะอาดยาก เวลาล้างออกอาจทำให้ขนตาที่เพิ่งต่อหลุดร่วงได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรงดการปัดมาสคาร่าไปก่อนจะดีกว่า เพราะขนตาที่เพิ่งต่อมีความเปราะบางอาจทำให้ขนตาหักหรือหลุดร่วงได้ง่าย


5. เลิกใช้ที่ดัดขนตาไปก่อน

          สาว ๆ ที่เพิ่งไปต่อขนตาถาวร คงต้องขอบอกเลยว่าให้งดใช้ที่ดัดขนตาไปสักพัก เพราะยังไงขนตาที่เพิ่งต่อก็เด้งสวยอย่างกับเพิ่งดัดขนตาอยู่แล้ว ถ้าขืนดัดขนตาไป ดีไม่ดีขนตาที่ต่ออาจแยกออกจากกันจนหลุดมาเป็นแผงก็ได้นะ

 

6. อย่าขยี้ตาแรง

          หลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรง ๆ หรือการดึงขนตา เพราะอาจทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงอาจทำให้ขนตาจริงหลุดออกมาด้วย

7. แปรงขนตาให้ได้รูปสวย

          หมั่นดูแลรักษาขนตาให้ได้รูปสวยด้วยการใช้แปรงปัดขนตา ที่มีลักษณะเป็นหวีซี่เล็ก ๆ หวีเบา ๆ ทุกเช้า จะช่วยให้ขนตาคงสภาพ สวยเด้งได้รูปเหมือนเดิมค่ะ

8. ใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน

          สาว ๆ รู้หรือไม่ว่าการใช้ปลอกหมอนผ้าซาตินหรือผ้าไหมนั้น นอกจากจะไม่ทำให้หน้าเกิดริ้วรอยก่อนวัย และไม่ทำให้เส้นผมพันกันในตอนกลางคืนแล้ว ยังช่วยปกป้องขนตาที่เพิ่งต่อได้อีกด้วย เพราะหากเรานอนบนปลอกหมอนทั่วไปที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างแข็ง เวลาที่พลิกตัวไปมา หน้าจะถูกับปลอกหมอนเกิดการเสียดสี อาจทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ แต่ถ้าใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน หรือผ้าไหมที่มีเนื้อผ้าเรียบลื่นแล้ว จะช่วยลดการเสียดสี และไม่ทำให้ขนตาหลุดร่วงง่ายนั่นเอง

9. ดูแลขนตาด้วยเซรั่ม

          หากสาว ๆ อยากให้ขนตายาวสวยและแข็งแรง ควรหมั่นดูแลด้วยการใช้เซรั่มบำรุงขนตา เพื่อช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพขนตาให้มีความแข็งแรง เรียงเส้นสวย และดูยาวหนาอย่างเป็นธรรมชาติ

10. ทานอาหารบำรุงขนตา

          ไม่เพียงแต่การใช้เซรั่มเท่านั้น การทานอาหารก็ช่วยบำรุงขนตาให้ยาวสวยและแข็งแรงได้เช่นกัน โดยแนะนำว่าให้ทานตับ และผักใบเขียว ซึ่งมีกรดโฟลิคที่ช่วยบำรุงขนตาไม่ให้หลุดร่วงง่าย รวมไปถึงขนมปัง และนมเปรี้ยว ที่มียีสต์ช่วยบำรุงขนตาเช่นกัน

          สาว ๆ คนไหนที่เพิ่งไปต่อขนตาถาวรมา ก็อย่าลืมนำวิธีดูแลขนตาทั้ง 10 ข้อนี้ไปใช้กันด้วยนะคะ รับรองว่าจะช่วยยืดอายุขนตาให้อยู่สวยยาวนาน ไม่หลุดร่วงง่ายแน่นอน แต่หากใครที่ไม่อยากต่อขนตาให้ยุ่งยาก ก็สามารถใช้มาสคาร่าที่ทำให้ขนตายาว ช่วยเนรมิตขนตาให้ยาวหนา ดูสวยแบบเป็นธรรมชาติได้เช่นกันค่ะ ^_^

ข้อมูลจาก : purewow.com, popsugar.co.uk