สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านผู้รักสุขภาพทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความดีๆ ที่นำมาฝากทุกๆ สัปดาห์ สำหรับวันนี้ เราขอเอาใจหนุ่มๆ สาวๆ ที่มีความใสใจในผิวพรรณกันสักหน่อย เพราะการดูแลสุขภาพของผิวหน้าและผิวกายให้ดูดีอยู่เสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว นอกจากจะต้องอาศัยความขยันและสม่ำเสมอแล้ว เรายังต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับผิวของเราอีกด้วย

     เมื่อผิวเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาจุดด่างดำ สิว และความมันบนใบหน้า แน่นอนว่า เพื่อนๆ จะต้องรู้สึกจิตตกกันอย่างแน่นอน แต่รู้กันบ้างมั้ยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าและผิวกายของเรานั้น บางครั้งก็เกิดจากอาหารการกินได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมเพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณและกำจัดส่วนเกินต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

    1. อาหารช่วยลดจุดด่างดำ หรือรอยแดงต่างๆ

     สำหรับอาการ hyperpigmentation หรือภาวะที่สีผิวมีความเข้มเกินไปสามารถเกิดขึ้นได้จากการขาดแคลนวิตามินบางชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิตามิน B12 ซึ่งสามารถพบได้มากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ แต่ถ้าจะให้รับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากเป็นประจำก็คงจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายเท่าไหร่นัก ดังนั้นเราจึงมีตัวช่วยในการปรับเม็ดสีผิวให้จางลง และมีผิวที่กระจ่างใสยิ่งขึ้นด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน C, E หรืออาหารที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
     นอกจากนี้ยังจะทำให้ผิวหน้าและผิวกายของเราแข็งแรงเพื่อต่อสู้กับแสงแดดที่แรงขึ้นในทุกๆ วัน สำหรับอาหารที่ควรรับประทานก็คือ ผลไม้ตระกูลส้ม สตรอเบอร์รี่ กีวี่ มะเขือเทศ ทับทิม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด เกรปฟรุต และลูกพลัม

    2. อาหารช่วยขจัดความมันบนใบหน้า และผิวกาย

    ในบางกรณีสำหรับผู้ที่มีความมันส่วนเกินบนใบหน้านั้นก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ร่างกายขาดแคลนน้ำและสร้างน้ำมันขึ้นมาแทนที่เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับอาหารการกินอีกด้วย เพราะอาหารบางชนิดจะมีค่า Glycemic index หรือค่าดัชนีน้ำตาลที่ค่อนข้างสูงทำให้ต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้นและผลิตน้ำมันสู่ผิวพรรณมากขึ้นนั่นเอง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A จะช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพียงเพื่อนๆ เลือกรับประทานอาหารจำพวกมะม่วง แครอท ไข่แดง ผักโขม มันหวาน และแอปริคอต

    3. อาหารช่วยลดสิว

     สิวเป็นอีกหนึ่งศัตรูอันร้ายกาจบนใบหน้าของเรา สาเหตุของการเกิดสิวนั้นก็มีหลากหลาย อาทิ ความมันส่วนเกินบนใบหน้า การล้างทำความสะอาดใบหน้าไม่หมดจด และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ลองเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น ผักผลไม้นานาชนิด ถั่ว เมล็ดแฟลกซ์ และสาหร่าย นอกจากจะช่วยลดการเกิดสิวแล้วจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวอีกด้วย

     4. อาหารช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

     ข้อนี้ขอเอาใจหนุ่มสาวที่มีผิวแห้งกันสักหน่อยค่ะ สาเหตุที่ผิวพรรณของเราแห้งเกินไปจนดูไม่สดใสนั้นเกิดจากการสูญเสียความชุ่มชื้นจากทั้งการอาบน้ำนานเกินไป ดื่มน้ำไม่เพียงพอ รวมไปถึงสภาพอากาศภายนอก หากเพื่อนๆ ต้องการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปกรดไขมันชนิดดีอย่าง ถั่วชนิดต่างๆ สาหร่าย ไข่ และอะโวคาโด

    5. อาหารช่วยลดเรือนริ้วรอย

    ริ้วรอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยากเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แต่เราก็สามารถชะลอการเกิดของริ้วรอยให้ช้าลงได้ น้ำตาลหรืออาหารที่มีรสชาติหวานเป็นสาเหตุหลักที่สำคัญของริ้วรอยและความแก่ก่อนวัย เนื่องจากปริมาณกลูโคสที่มากเกินไปในร่างกายจะทำให้ผิวพรรณของเราเกิดริ้วรอยได้ง่าย เพียงเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง ผักใบเขียวนานาชนิด มะเขือยาว กระเทียม หัวหอม และหน่อไม้ฝรั่ง

    6. อาหารช่วยลดเลือนความคล้ำรอบดวงตา

    รอยคล้ำใต้ดวงตาเป็นผลจากการที่คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ และยังหมายถึงอาการแพ้ยาหรืออาหารที่รับประทานเข้าไปได้อีกด้วย นอกจากจะทานยาแก้แพ้หรือนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อบรรเทารอยคล้ำใต้ดวงตาแล้ว เพื่อนๆ ยังควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และเลือกรับประทานอาหารจำพวก ผลิตภัณฑ์จากนมและผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี

       เห็นกันมั้ยล่ะว่าการดูแลผิวพรรณให้ดูเพอร์เฟ็คอยู่ตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้ว การใช้สกินแคร์ราคาแพงก็อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป หากเพื่อนๆ อยากมีผิวพรรณที่สวยงามน่ามองปราศจากปัญหากวนใจก็สามารถนำเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากไปลองปฏิบัติดูกันได้นะคะ เพราะผิวพรรณที่ดีนั้นต้องสวยออกจากภายในสู่ภายนอก