วิธีเลือกแว่น ให้เหมาะกับรูปหน้า

แว่นตาไม่ได้เพียงแค่ช่วยแก้ปัญหาสายตาให้คุณอย่างเดียว ถ้าคุณเลือกแว่นที่เหมาะสมกับใบหน้าคุณ แว่นจะช่วยเพิ่มความเท่ห์และความเก๋ให้กับคุณได้ด้วย บทความนี้เราจะมาบอกเล่าถึง วิธีเลือกแว่น ให้เหมาะกับรูปหน้า

เราควรเลือกแว่นตาที่ขนาดเหมาะกับใบหน้าตัวเอง กรอบที่เล็กเกินไปก็อาจจะทำให้ใส่แล้วรู้สึกอีดอัดและอาจจะทำให้ใบหน้าเราดูใหญ่เกินไป ส่วนกรอบที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะปิดใบหน้ามากจนดูรกรุงรัง ควรหาแว่นที่ขนานกับขอบคิ้วของเรา และไม่ให้ขอบแว่นด้านบนปิดบังคิ้วหรืออยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าคิ้วจนเกินไป

นอกจากนี้ พื้นฐานการเลือกแว่นตาส่วนหนึ่งก็มาจากโครงหน้าของแต่ละคน ถ้าคุณไม่มันใจว่าคุณหน้าทรงไหน ลองส่องกระจกและใช้ลิปสติกวาดรูปตามขอบใบหน้าของคุณแล้วดูว่าใกล้เคียงกับรูปทรงอะไร หรือจะลองถามเพื่อนๆดูก็ได้นะ

ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่าใบหน้าแบบไหนควรสวมใส่แว่นทรงไหนให้ดูดีที่สุด

 

1.OVAL – หน้าทรงรี

ลักษณะของใบหน้าทรงวงรี (ใบหน้ารูปไข่)

– โคงหน้าทรงมน และได้สมดุล

– มีความโค้งที่คาง

– ใบหน้าจะกว้างอยู่ที่ระด้บโหนกแก้ม

คนที่มีใบหน้าวงรีจะสามารถใส่แว่นได้หลายรูปทรง แต่ไม่ควรจะใส่แว่นขนาดใหญ่ที่จะทำให้หน้าดูเล็กเกินไป หันมาใส่แว่นทรงเหลี่ยมทรงกลมหรือทรงหยดน้ำที่ขนาดพอเหมาะกับใบหน้าดีกว่า

 

2.DIAMOND – หน้าทรงเพชร

ลักษณะของใบหน้าทรงเพชร

– บริเวณหน้าผากแคบ

– คางแคบและมีความเรียวคม

– โหนกแก้มสูง

คนที่มีใบหน้าทรงเพชรต้องหลีกเลี่ยงแว่นแคบๆยาวๆ ที่จะทำให้หน้าผากและคางดูแคบยิ่งขึ้น หาแว่นทรงรีทรงกลมหรือทรงตาแมวที่มีน้ำหนักด้านบน มาช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลดีกว่า

 

3.HEART – หน้าทรงหัวใจ

ลักษณะของใบหน้าทรงหัวใจ

– หน้าผากกว้างและคางแคบ

– บางคนอาจมีขวัญกลางหน้าผากเป็นรูปหัวใจ

– ทรงหน้าออกสามเหลี่ยมและโหนกแก้มสูง

คนที่มีใบหน้าทรงหัวใจ ไม่ควรใส่แว่นทรงหยดน้ำหรือแว่นขนาดใหญ่ๆที่จะทำให้หน้าผากดูกว้างยิ่งขึ้น แว่นทรงกลมหรือทรงรีจะช่วยสร้างสมดุลให้ใบหน้าได้ดีกว่า

ดังนั้น ถ้าเราอยากใส่แว่นให้ดูดี เราควรจะเลือกแว่นที่เหมาะกับทรงหน้าของเรา ที่จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูสมดุลมากขึ้น หลี่กเลี่ยงแว่นที่จะทำให้ใบหน้าของเราดูกลมหรือเหลี่ยมเกินไป เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็มาเลือกแว่นที่เหมาะเข้ากับรูปหน้าของเรากันดีกว่าค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : Qlazziq blog