ท้องผูกแล้วมันช่างทรมานซะจริง คนที่ยังไม่เคยเป็นอาจไม่รู้ แต่ถ้าเคยได้เจอกับปัญหานี้แล้วจะรู้เลยว่ามันช่างเหนื่อยจิตเหนื่อยใจซะเหลือเกิน โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบกินผักผลไม้ และสาวๆ ที่พยายามกินอาหารให้น้อย อดอาหารลดอาหารหวังลดน้ำหนักให้ผอมหุ่นดี แต่สิ่งที่ตามมามันไม่น่ายินดีเอาซะเลย ก่อนที่จะรู้ทุกอย่างก็สายเกินไป จะเข้าห้องน้ำแต่ละทีนี่ลุ้นจนตัวโก่ง นั่งนานเสียเวลาทำการทำงาน แถมอาจจะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารอีกต่างหาก โอ้ยๆ… ก่อนที่อะไรจะสายเกินแก้เราต้องหาวิธีแก้ท้องผูกซะเดี๋ยวนี้ ที่สำคัญไม่ต้องไปกินยาถ่าย เพราะเรามีสมุนไพรไทย อาหารบ้านๆ เป็นตัวช่วย รับรองกินแล้วหายท้องผูกแน่นอน

ส้มแขก

001

donjung.com

ผลส้มแขกมีสรรพคุณในการเป็นยาระบายอ่อนๆ และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่วนใหญ่แล้วเราจะนำส่วนใบสดของส้มแขกมาทำการต้มกับน้ำ แต่ถ้าเป็นใบอ่อนก็จะนำมาทานจิ้มน้ำพริกกินกันแบบสดๆ ทั้งอร่อย แถมยังช่วยแก้ท้องผูกไปในตัว

 

จำปา

www.thaikasetsart.com

thaikasetsart.com

เปลือกรากของต้นจำปานั้นมีสรรพคุณออกฤทธิ์เป็นยาถ่ายอ่อนๆ สำหรับช่วยคนที่มีอาการท้องผูก สำหรับผู้หญิงก็ยังทำให้ประจำเดือนมาปกติ รักษาโรคปวดตามข้อ วิธีใช้ก็คือให้นำเปลือกรากจำปาไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นเอามาต้มกับน้ำเดือด และดื่มกินเพื่อเป็นยาระบายแบบธรรมชาติ

 

สมอไทย

frynn.com

frynn.com

สมอไทยก็เป็นพืชอีกหนึ่งชนิด ที่เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อีกทั้งยังช่วยขับลมในลำไส้ วิธีกินก็คือใช้ผลอ่อนประมาณ5-6 ผลต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง จากนั้นใส่เกลือลงไปด้วยอีกเล็กน้อย แล้วทำการกรองคัดเอาเฉพาะแต่น้ำมาดื่มวันละ 1 ครั้ง เหตุผลเร็วภายใน 2 ชั่วโมง ดังนั้นแนะนำว่าให้ทานตอนอยู่บ้านจะดีกว่า

 

คูน

bloggang.com

bloggang.com

ดอกคูนไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถเป็นยาระบายได้ วิธีกินก็คือให้นำเนื้อในฝักแก่ของดอกคูนออกมาสักประมาณเท่าหัวแม่มือ (หรือราว ๆ 4 กรัม) นำมาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง จากนั้นให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เมื่อได้ที่ให้กรองแต่น้ำเอาไว้ดื่มก่อนนอนหรือก่อนอาหารเช้า สูตรนี้ใช้เป็นยาระบายสำหรับคนที่ท้องผูกเป็นประจำ นอกจากนี้สตรีมีครรภ์ก็สามารถใช้กินเป็นยาระบายได้

 

ผักกาดขาว

trgreen.co.th

trgreen.co.th

ผักกาดขาวที่เราเห็นๆ กันอยู่ก็มีประโยชน์ใช้แก้อาการท้องผูกได้ดี แต่ต้องเป็นส่วนรากของผักกาดขาวนะ เพราะมันมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้หวัด แก้อาการผิวหนังอักเสบและอาการผื่นแพ้ได้ด้วยวิธีการคือนำรากผักกาดขาว 1 กำมือ นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำดื่ม กรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน เท่านี้ก็สามารถอาการท้องผูกได้แล้ว

 

มะขามแขก

samunpri.com

samunpri.com

น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างสำหรับมะขามแขกตามสรรพคุณแล้วมะขามแขกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย วิธีง่ายๆ เพียงนำใบมะขามแขกแห้งสัก 1-2 หยิบมือ หรือจะใช้ฝักมะขามแขก 4-5 ฝักมาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นเอาไปต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ต้มนาน 15 นาที แล้วก็ทำการกรองเอาแต่ส่วนน้ำไว้ดื่มก่อนนอน แค่นี้ก็ช่วยให้ถ่ายคล่องตัวมากขึ้น ไม่ต้องพึ่งยาถ่ายอะไรเลย

แต่ในกรณีที่มีอาการจุกเสียดก็สามารถให้กินร่วมกับยาขับถ่ายอย่างขิงแก่ กระวาน หรือกานพลู เพราะสมุนไพรเหล่านี้จะสามารถช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นเฟ้อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ แต่ข้อควรระวังก็คือไม่ควรแก้ท้องผูกด้วยมะขามแขกติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดธาตุโพแทสเซียม และร่างกายเคยตัวกับการได้ตัวช่วยจนไม่สามารถทำงานได้ดีตามปกติ

 

เม็ดแมงลัก

linhzhimin.com

linhzhimin.com

เม็ดแมงลักมีเมือกหล่อลื่นในตัวเอง จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวลง ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยวิธีแก้ท้องผูกก็เพียงนำเม็ดแมงลัก 2 ช้อนชามาแช่น้ำเปล่า 1 แก้ว (หรือปริมาณ 250 ซีซี) รอจนเม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่ก่อน แล้วจึงผสมน้ำดื่มหรือจะตักกินเล่นเลยก็แล้วแต่ชอบ แต่ข้อควรระวังก็คือควรรอให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่แล้วเท่านั้นจึงทานได้ ไม่อย่างนั้นเม็ดที่ยังไม่พองเต็มที่จะไปดูดน้ำในลำไส้ของเราแทน ทำให้ยิ่งมีอาการขับถ่ายยากยิ่งขึ้นไปอีก

 

ใบมะรุม

blogspot.com

blogspot.com

ใบมะยุมก็เป็นยาสมุนไพรที่ช่วยเรื่องท้องผูกได้เพราะใบมะรุมนั้นมีใยอาหารสูงมาก แถมยัมีคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ อีกเพียบ มะรุมจึงเป็นทั้งยาระบายจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารได้ในคราวเดียวกัน

 

ขี้เหล็ก

wikimedia.org

wikimedia.org

ส่วนใหญ่แล้วเราจะคุ้นเคยกับแกงขี้เหล็ก และสิ่งนั้นมันก็มีประโยชน์มาก เพราะสมุนไพรตัวนี้มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยในการให้การขับถ่ายดีขึ้น ดีต่อคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร ทานอาหารไม่ค่อยได้ ให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมของขี้เหล็กมาประกอบอาหารให้รับประทาน หรือจะนำใบขี้เหล็กมาต้มกับน้ำพอท่วม เคี้ยวเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอนก็ได้อีกเหมือนกัน

 

ชุมเห็ดเทศ

vignette1.wikia.nocookie.net

vignette1.wikia.nocookie.net

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายชั้นเลิศที่น่าลอง ลองเอาส่วนที่เป็นดอกสดมาต้มแล้วจิ้มกินกับน้ำพริก หรือคนที่ชอบดื่มเป็นน้ำก็ให้นำใบสดไปหั่นแล้วตากแห้ง จากนั้นนำไปต้มเป็นน้ำชาไว้ดื่มก็ช่วยเรื่องท้องผูกได้แล้ว

 

ที่มา: http://www.lady108.com/