รวม 5 พฤติกรรมเสี่ยง! ที่ควรเลี่ยงสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์

      ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่จะทำอะไรต้องคล่องตัว ด้วยเหตุนี้ คอนแทคเลนส์ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของคนที่มีปัญหาสายตาให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องคอยพะวงกลัวลืมสวมแว่น แถมสาวๆ สมัยนี้นอกจากปัญหาด้านสายตาก็มีเรื่องคอนแทคเลนส์แฟชั่นเข้ามาเอี่ยวด้วย ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์แบบสี และคอนแทคเลนส์แบบให้ดวงตากลมโต

แต่ดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียวเท่านั้น นอกจากการเลือกคอนแทคเลนส์ที่คุณสมบัติตอบโจทย์แล้ว การดูแลสุขภาพตาขณะสวมใส่ก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

1.ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปาหรือไม่เปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

รู้หรือไม่ว่าการไม่ยอมเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะตาอักเสบได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น น้ำประปาที่เราใช้กันก็ไม่ควรนำมาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำประปาไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดคราบโปรตีนที่เลนส์ได้ ที่สำคัญ การใช้น้ำประปาล้าง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อดวงตาเราได้ วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ ต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนใช้งาน ใช้น้ำยาทำความสะอาดตัวคอนแทคเลนส์และตลับ พร้อมทั้งควรเปลี่ยนตลับเก็บบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรตัดเล็บมือให้สั้นเพื่อลดการเกิดบาดแผลที่เยื่อบุตาและกระจกตา หรือใส่และถอดเลนส์ด้วยความระมัดระวัง ซึ่งคอนแทคเลนส์แบบรายวันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลา เนื่องจากสามารถถอดทิ้งได้เมื่อหมดวัน สะอาดและดีต่อสุขภาพตา

 

2.ลืมถอดคอนแทคเลนส์ตอนนอนหลับ

เชื่อว่าหลายคนเวลาหมดวันแล้ว คงอยากทิ้งตัวนอนหลับพักสักงีบ จนบางทีอาจเผลอลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน พฤติกรรมนี้ควรระวังและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะดวงตาคนเราต้องการออกซิเจนตลอดเวลา ถ้านอนหลับไปทั้งที่ยังใส่คอนแทคเลนส์อยู่ ก็จะปิดกั้นออกซิเจนทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ดวงตาได้น้อยลง จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง ตาแดง และเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ หากเผลอใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน ควรรีบถอดออกโดยเร็วที่สุดและพบจักษุแพทย์ทันทีถ้าหากรู้สึกมีความผิดปกติ เคืองหรือปวดตา

 

3.ใส่คอนแทคเลนส์ว่ายน้ำหรืออาบน้ำ

สำหรับคนที่รักกีฬาทางน้ำ ถ้าอยากลงเล่นน้ำในสระหรือทะเล แนะนำว่าควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน เพราะเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำนั้น จะทำให้ดวงตาของเราเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์นั้น ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

4.ใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งานและใส่ร่วมกับผู้อื่น

คอนแทคเลนส์แต่ละตัวจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะรายวันหรือเดือน ข้อควรระวังคือห้ามใส่เกินอายุของคอนแทคเลนส์เด็ดขาด โดยเฉพาะคอนแทคเลนส์รายเดือน ไม่ควรใส่เกินอายุการใช้งาน เนื่องจากอาจมีคราบโปรตีนสะสมจากการล้างคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาได้ ที่สำคัญไม่ควรซื้อคอนแทคเลนส์มือสองมาใช้ หรือยืมคอนแทคเลนส์ของเพื่อนมาใส่ เพราะดวงตาคนปกติจะมีเชื้อแบคทีเรีย สารคัดหลั่งต่างๆ เกาะอยู่และเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ เชื้อเหล่านี้ก็จะไปเกาะอยู่ที่คอนแทคเลนส์ด้วย ดังนั้น เมื่อนำของคนอื่นมาใส่ ก็อาจได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาได้

 

5.ซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันคอนแทคเลนส์สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ก่อนจะซื้อควรพิจารณาให้มั่นใจว่าร้านนั้นๆ มีมาตรฐาน เชื่อถือได้หรือไม่ ทางที่ดีควรไปรับบริการกับร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อตรวจวัดสายตาและเช็คสุขภาพตาเบื้องต้นก่อนซื้อ โดยเฉพาะคนใส่คอนแทคเลนส์มือใหม่ ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยสอนวิธีการใส่ให้ถูกต้อง รวมถึงแนะนำคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์เรื่องของสุขภาพตา เช่น มีสารกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ใส่สบายตายาวนาน, มีสารป้องกันยูวีเอ ยูวีบีที่เป็นสาเหตุของการเกิดต้อลม, เลนส์ผลิตจากวัสดุที่ช่วยส่งผ่านออกซิเจนเข้าสู่กระจกตาได้สูง เป็นต้น

 

พฤติกรรมการใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดผลเสียมาสู่ดวงตาได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ควรหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพตาให้มากขึ้น แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็ช่วยถนอมดวงตาให้สดใส หมดกังวลเรื่องปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาได้แล้วค่ะ

 

 ขอบคุณที่มาจาก : true ID