กิน “คาร์โบไฮเดรต” เท่าไร ถึงจะดีต่อร่างกายมากที่สุด

การทานคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมกับร่างกาย ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน

 

 

- เด็กวัย 6-8 ปี ต้องการพลังงานต่อวัน 1,400 Kcal เด็กวัย 9-12 ปี ต้องการพลังงานต่อวัน 1,700 Kcal ควรทานข้าวเป็นประจำ โดยเฉพาะข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ สลับกับก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน บะหมี่ เผือก มัน และควรทานคาร์โบไฮเดรตวันละ 7-8 ทัพพี

- วัยรุ่นอายุ 13-18 ปี ผู้ชาย ต้องการพลังงาต่อวัน 1,700-2,300 Kcal ผู้หญิง 1,600-1,850 Kcal ควรทานคาร์โบไฮเดรตให้เป็นสัดส่วน ราว 55-60% ของพลังงานทั้งหมดใน 1 วัน คาร์โบไฮเดรตที่แนะนำ คือ ข้าว แป้ง เผือก มัน ข้าวโพด

- วัยทำงาน ผู้หญิง ต้องการพลังงานต่อวัน 1,600 Kcal ทานข้าววันละประมาณ 8 ทัพพี ผู้ชาย 2,000 Kcal ทานข้าววันละ 10 ทัพพี หากทำงานที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น นักกีฬา เกษตรกร และผู้ใช้แรงงาน อาจมีความต้องมากพลังงานต่อวันมากถึง 2,400 Kcal ทานข้าววันละประมาณ 12 ทัพพีโดยประมาณ

- วัยสูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ต้องการพลังงานน้อยลง ควรทานคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท และควรเลือกทานไขมัน และคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลงกว่าสมัยวัยทำงาน แทนที่ด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่าง เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม ถั่ว ด้วยปริมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และเสริมด้วยแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง

อย่าลืมว่าในทุกช่วงวัย ยังคงต้องทานอาหารประเภทอื่นๆ เพื่อให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้อด้วย มีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน โดยเฉพาะเกลือแร่ และวิตามินจากผักผลไม้ที่ต่างๆ และน้ำเปล่า ที่จะช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook