เลือกเครื่องดื่มอย่างไร ห่างไกลจากโรคร้ายทำลายสุขภาพ

ตื่นเช้ามาหลายคนเลือกที่จะดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรดก่อนมื้ออาหารปกติเสียอีก ทั้ง กาแฟ โกโก้ นม ชา น้ำผลไม้ และอีกสารพัดเครื่องดื่ม ตกกลางวันก็อาจจะสั่งสมูทตี้ หรือกาแฟเพิ่มอีกแก้วเพื่อเรียกพลังลุยงานต่อยามบ่าย โดยเฉลี่ยแล้วเราอาจจะดื่มเครื่องดื่มชนิดต่างๆ วันละ 1 แก้ว ดังนั้นเครื่องดื่มที่เราทานจึงส่งผลต่อร่างกายของเราได้แน่นอน

 

อันตรายต่อสุขภาพ จากเครื่องดื่มแก้วโปรด

เครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล นมข้นหวาน ครีมเทียม อาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ไขมันพอกตับ หลอดเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดสมองแตก รวมถึงโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำตาลในเครื่องดื่ม ปริมาณที่ดื่มในแต่ละวัน แต่ละครั้ง รวมถึงการขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม ที่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น

 

 

เลือกเครื่องดื่มอย่างไร ห่างไกลโรคร้าย

เครื่องดื่มที่ควรดื่ม

น้ำเปล่า

น้ำชา (ไม่ใส่น้ำตาล)

กาแฟดำ

น้ำสมุนไพรไม่หวาน

 


 

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

น้ำหวาน

น้ำอัดลม

ชา กาแฟ โกโก้ ที่ใส่น้ำตาล และใส่ท็อปปิ้งอื่นๆ เช่น ไข่มุก

น้ำผลไม้แยกกาก

เหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ

ทั้งนี้ ประเภทของเครื่องดื่มทั้งหมดนั้น หากเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี น้ำหนักไม่เกินมาตรฐาน ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือไขมันในเลือดไม่ได้สูงเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน อาจจะสามารถดื่มได้บ้างในบางครั้ง แต่ต้องไม่ดื่มมาก หรือบ่อยครั้งมากจนเกินไป และอย่าลืมการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม (อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์) เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดีในเลือด และยังช่วยเผาผลาญไขมัน และพลังงานส่วนเกินได้เป็นอย่างดี

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook