6 อาหารเช้า ทานแล้วสุขภาพดีตลอดวัน

มื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดของวัน หากไม่ทานอาหารเช้าร่างกายและสมองจะรู้สึกล้า และไม่สดชื่นไปตลอดทั้งวัน วันนี้เรามีไอเดียอาหารเช้าง่ายๆ เพื่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

1.ผักผลไม้ ผักผลไม้นั้นมีวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยอาหารสูงมาก คุณอาจจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยสลัดผักผลไม้หรือทำแซนวิสที่อัดไปด้วยผักเยอะๆ ก็ได้ เท่านี้ก็อิ่มแบบไม่หนักท้องและยังทำให้สมองมีพลังในการทำงานอีกด้วยนะคะ

ผักผลไม้

ภาพจาก : myhappyoffice

2.เชียพุดดิ้ง อีกหนึ่งอาหารเช้าสไตล์คลีนๆ ที่กำลังมาแรงแซงโค้งนั่นก็คือ เชียพุดดิ้งค่ะ โดยนำเมล็ดเจียมาทำเป็นพุดดิ้งนั่นเอง เพียงตักเมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะแช่กับนมสดไขมันต่ำ คนให้เข้ากันจนเมล็ดเจียพองตัวอืดจากนั้นปิดฝาให้แน่นสนิทในขวดโหล เข้าตู้เย็นเอาไว้ ตอนเช้าเราก็หยิบมาเติมผลไม้ตามที่ชอบลงไป เช่น ราสป์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่และมูลสี่ เป็นต้น เท่านี้ก็จะได้อาหารเช้าเบาๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ทำให้อ้วนแล้ว

เชียพุดดิ้ง

ภาพจาก : nathary-chiaseed

3.ซีเรียลหรือคอร์นเฟลก เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลากินอาหารเช้าอย่างมากเลยค่ะ เพียงเทซีเรียลหรือคอร์นเฟลกลงชาม ราดด้วยนมสดไขมันต่ำและตามด้วยผลไม้สดที่ชื่นชอบ เช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี่หรือบลูเบอร์รี่ เป็นต้น เท่านี้ก็จะได้อาหารเช้าง่ายๆ ที่กินอิ่มสบายท้องแล้ว

ซีเรียลหรือคอร์นเฟลก

ภาพจาก : benjarong1

4.ปลา เตรียมข้าวกล้องหรือไรซ์เบอร์รี่โดยหุงเอาไว้ตอนเย็น จากนั้นทำอาหารง่ายๆ อย่างเมนูปลาที่หลายคนชอบนำมาทำเมนูอาหารคลีนนั่นเอง เพราะปลาโดยเฉพาะปลาแซลมอนล้วนให้โอเมก้า-3 สูง แถมยังมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพสมองและหัวใจ เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องแช่ไว้เวฟอุ่นๆ พร้อมกินตอนเช้า ทำง่ายและดีสุขภาพแบบนี้มองข้ามกันได้ยังไงล่ะเนอะ

ปลา

ภาพจาก : huggies

5.โยเกิร์ต สมัยนี้แค่มีโยเกิร์ตรสไขมันต่ำตุนไว้ในตู้เย็นก็จะทำให้ทุกๆ เช้าเราไม่พลาดการกินอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแล้วล่ะ ในโยเกิร์ตนั้นนอกจากมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้แล้ว ยังมีโปรตีนในกลุ่มกรดอะมิโนสูง กินคู่กับผลไม้ก็ได้ รับรองระบบขับถ่ายจะทำงานดีเยี่ยมและยังเป็นเมนูเบาๆ ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

โยเกิร์ต

ภาพจาก : postjung

6.ธัญพืชไม่ขัดสี ไม่ว่าจะเป็นพวกลูกเดือยหรือขนมปังโฮลวีทก็ล้วนเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง แถมยังให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จะส่งมาสร้างพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างดีเปี่ยม งานนี้ใครกลัวนั่งทำงานแล้วจะหมดแรงอ่อนเพลียง่าย จัดอาหารประเภทธัญพืชกันทุกเช้าเถอะ

ธัญพืชไม่ขัดสี

ภาพจาก : finnce

ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะสาวๆ กับสุดยอดเมนูยามเช้าที่จะส่งตรงสิ่งดีๆ ให้แก่ร่างกาย ลองทำตามนี้ รับรองคุณจะมีสุขภาพดี และไม่ต้องงดอาหารมื้อเช้ากันอีกต่อไปแล้วล่ะ

 

ที่มา:http://www.pstip.com/