"อยากผอม" แต่ขี้เกียจออกกำลังกาย ทำได้ไม่ยาก

สำหรับคนที่อยากผอมแต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือไม่อยากออกกำลังกายให้เหนื่อยแรง เรามีวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดายมากขึ้นมาฝากกัน โดยมีวิธีไหนบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

 

1.ดื่มน้ำสะอาด

การดื่มน้ำสะอาดจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งควรดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย และจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดวัน ให้ได้วันละ 8-10 แก้ว อย่าดื่มน้ำรวดเดียวจนหมดแก้วเด็ดขาด เพราะร่างกายจะขับออกไปเป็นปัสสาวะจนหมดและอาจเกิดอาการจุกแน่นได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการมีหุ่นผอมสวย ก็อย่าลืมมาดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวันกันดีกว่า

 

2.เน้นอาหารมื้อเช้า

การควบคุมอาหารที่ง่ายและได้ผลที่สุดคือ เน้นอาหารมื้อเช้าและลดอาหารมื้อเย็น เพราะเมื่อตื่นมาตอนเช้าร่างกายจะต้องการพลังงานอย่างมากเพื่อทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน ดังนั้น เมนูใดที่อยากรับประทานก็จัดมาให้เต็มที่ในช่วงเช้าและอาจจะพ่วงเสริมมาถึงมื้อกลางวันด้วยก็ไม่ผิดกฎแต่ประการใด แต่ไม่ควรจัดหนักในมื้อเย็นเด็ดขาด

3.ลดอาหารมื้อเย็น

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นชิน ช่วงแรกค่อยๆ จำกัดปริมาณอาหารมื้อเย็นลง เพิ่มปริมาณผักสดให้มากขึ้น ลดเนื้อแดง ลดไขมัน ลดแป้งและน้ำตาลลง เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวได้ ก็จัดการงดอาหารมื้อเย็นไปเลย โดยเปลี่ยนไปเป็นผักสดผลไม้สดที่ไม่หวาน ดื่มนมจืด หรือทานธัญพืชแทน อย่างเช่น เมล็ดแมงลักแช่น้ำ ซึ่งจะช่วยให้อยู่ท้อง และไม่รู้สึกหิวโหยในเวลากลางคืนนั่นเอง

4.ขยับตัวให้มากทำกิจกรรมให้เยอะ

ในแต่ละวันควรเพิ่มกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้ขยับตัวบ้าง ไม่ควรนั่งติดเก้าอี้ตลอดเวลา ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การเดินขึ้นลงบันได การเดินไปซื้อของแทนการขับรถ การทำงานบ้าน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ปลูกต้นไม้ หรือแม้แต่การออกไปเดินตลาดแถวบ้านที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ช่วยขับเหงื่อได้ดี

 

 

5.งดอาหารทอดอาหารจำพวกเบเกอรี่

ปาท่องโก๋ทอดในน้ำมันท่วม หนังไก่ทอดกรอบ คุกกี้ ขนมเค้ก และอาหารฟาสต์ฟู้ด โดยอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน ที่อุดมไปด้วยแคลอรี่ รวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆ ที่ชูรสชาติให้อร่อยเข้มข้นชวนรับประทาน ซึ่งมักจะทำให้รับประทานมากเกินความจำเป็น จนทำให้อ้วนได้ในที่สุด

6.เพิ่มอาหารที่มีกากใยสูง

อาหารจำพวกธัญพืช ผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด อีกทั้งมีเส้นใยทั้งที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายระบายของเสียออกได้ง่ายป้องกันท้องผูก ที่สำคัญทำให้อิ่มทนอิ่มนาน จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีนั่นเอง

 

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะแล้ว ควรเคี้ยวอาหารให้ช้าลง และงดเว้นอาหารที่มีรสจัดเพื่อหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมากเกินไป เพียงเท่านี้คุณก็จะมีรูปร่างผอมเพรียวได้อย่างง่ายดาย

ขอบคุณที่มาจาก : sanook