6 วิธีดูแลจุดซ่อนเร้น ฉบับมือโปร

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้น นับว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากจริงๆ ค่ะ เพราะถ้าเราดูแลไม่ถูกวิธี คงส่งผลเสียต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย

 

1.ไม่ควรโรยแป้งฝุ่นบริเวณจุดซ่อนเร้น

พญ.นิศานาถ ธนะภูมิ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช กล่าวว่า การนำแป้งมาโรยบริเวณจุดซ่อนเร้นอาจทำให้แป้งหลงเข้าไปในร่างกาย ผ่านทางช่องคลอดได้ และส่งผลกระทบโดยตรงถึงรังไข่ จากการค้นคว้าพบว่า 43% ของคนที่เป็นมะเร็งรังไข่ มีการทาแป้งอย่างมากที่จุดซ่อนเร้น

2.ไม่สวนล้างช่องคลอด

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังได้พูดถึง การดูแลรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นไว้ว่า ไม่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคใด ๆ ในการสวนล้างช่องคลอด เนื่องจากจุดซ่อนเร้น ได้รับการดูแลตามธรรมชาติจากจุลินทรีย์ หากเราใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค จะทำให้จุลินทรีย์ทั้งมีประโยชน์แ ละไม่มีประโยชน์ตาย

 

3.ไม่ควรใช้น้ำหอมกับจุดซ่อนเร้น

          นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหอมที่จุดซ่อนเร้นว่าเสี่ยงเกิดอาการแพ้ และติดเชื้อตามมา โดยแนะวิธีดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้น ที่อยากให้จุดซ่อนเร้นไม่มีกลิ่นอับโดยแค่ล้างทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

4.หลังมีเพศสัมพันธ์ควรปัสสาวะ

ข้อนี้ถือได้ว่าสาว ๆ บางคนอาจจะรู้หรืออาจจะยังไม่รู้ ผศ.นพ.อภิชัย วสุรัตน์ จากศูนย์การแพทย์นวบุตรสตรีและเด็ก กล่าวว่า หลังมีเพศสัมพันธ์ ควรปัสสาวะทุกครั้ง เพื่อลดอัตราการเลี่ยง ต่อการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

 

5.เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 6 ชั่วโมง

โดยปกติแล้ว จุดซ่อนเร้น­ของผู้หญิงเร ามีความอับชื้นอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน หากเราใส่ผ้าอนามัยเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิด การหมักหมมของเชื้อโรค ดังนั้นสาว ๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 6 ชั่วโมงครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอาการคัน บริเวณจุดซ่อนเร้นค่ะ

 

6.ไม่สวมเสื้อผ้าที่คับเกินไป

แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ คอลัมนิสต์ชื่อดังของนิตยสารชีวจิต แนะนำว่าการสวมกางเกงหรือกางเกงชั้นในที่คับเกินไป จะทำให้จุดซ่อนเร้นระบายอากาศได้ไม่ดีพอ จนทำให้เกิดอาการคันจากเชื้อราได้ หากสวมใส่ในช่วงการมีประจำเดือน จะทำให้ประจำเดือนไหลไม่สะดวก เกิดการบีบตัวของมดลูกที่แรงขึ้น ส่งผลให้ประจำเดือนย้อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูกได้

 

เมื่อรู้ดังนี้แล้ว เราควรหันมาใส่ใจการดูแลจุดซ่อนเร้นของเราให้ดียิ่งขึ้น เพื่อสุขอนามัยและป้องกันการเกิดอันตรายต่างๆ ที่อาจตามมา

 

ขอบคุณที่มาจาก : GOODLIFE