เช็กสุขภาพจาก สีน้ำมูก เช็กอย่างไรไปดูกัน

การเช็กสุขภาพง่าย ๆ นั้นมีอยู่หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการ สังเกตสีน้ำมูก ซึ่งจะช่วยให้คุณคัดกรองตัวเองได้ในเบื้องต้น

 

 

- ใส ไม่มีสี

อาจเกิดจากการเป็นหวัด ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือจมูกอักเสบ ภูมิแพ้ ดูแลตัวเองด้วยการกินยาแก้แพ้ และล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ก็บรรเทาอาการได้แล้ว

- สีขาว

มีลักษณะหนาและเหนียว มักมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกบวมหรือบริโภคผลิตภัณฑ์นมมากเกินไป เพียงลดปริมาณการกินผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะช่วยให้อาการดีขึ้น

- สีเหลือง

 เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูกหรือไซนัสควรกินยาลดน้ำมูกและยาปฏิชีวนะ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

- สีเทา

 อาจบ่งบอกว่าเป็นริดสีดวงจมูก จากจมูกอักเสบภูมิแพ้ไซนัสอักเสบจากเชื้อราหรือเรื้อรัง โรคหืด หรือภาวะแพ้ยาแอสไพริน ไม่ควรซื้อยากินเอง ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อรักษาได้อย่างทันท่วงที

สีเขียว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียภายในโพรงจมูกหรือไซนัสอักเสบ ควรกินยาลดน้ำมูกและยาปฏิชีวนะ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

- สีแดง

 มักเป็นเพราะเส้นเลือดในโพรงจมูกแตกแล้วปะปนมากับน้ำมูก โดยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ระคายเคืองหรือบาดเจ็บภายใน โพรงจมูกอักเสบ มีเนื้องอก โรคหลอดเลือดชนิดต่าง ๆ ในกรณีที่มีน้ำมูกออกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง ให้รีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดหากมีสาเหตุมาจากเยื่อบุจมูกแห้งควรพ่นน้ำเกลือ เข้าในโพรงจมูกบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

- สีดำ

พบมากในผู้สูบบุหรี่หรือสูดยานัตถุ์ ใช้ยาเสพติด หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะทางอากาศ ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมต้นเหตุ แต่หากเกิดจากโพรงจมูกหรือไซนัสติดเชื้อรา ควรไปพบแพทย์ดีกว่าค่ะ

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : GOODLIFE