เทคนิคกำจัดความหงุดหงิด ป้องกันอาการเหวี่ยง วีน ให้หายภายใน 10 นาที

ต้องยอมรับว่า อารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยง วีน มักไม่เข้าใครออกใคร แม้เราจะฝึกใจมาดีแล้ว แต่บางครั้งก็มีเผลอหลุดกันบ้าง แม้อารมณ์เหล่านี้ดูจะเป็นเรื่องสามัญธรรมดาของมนุษย์ แต่ถ้าหากว่าเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็อาจทำให้คนรอบข้างเบื่อหน่าย ส่ายหน้าหนีเอาได้ ถ้าอย่างนั้น มาเรียนรู้ เทคนิคกำจัดความหงุดหงิด ป้องกันอาการเหวี่ยง วีน ให้หายแบบรวดเร็วทันใจกันดีกว่านะคะ

 

 

1. ขอเวลานอก

เมื่อไหร่ที่คุณรู้ตัวว่าโกรธจัด หงุดหงิด อารมณ์เหวี่ยงมาเต็มที่และพร้อมระเบิดในอีก 10 วินาทีข้างหน้า ให้รีบเบรคตัวเองให้ทัน อย่าปล่อยให้ตัวเองเผลอกรี๊ด ด่าทอ หรือตะคอกใครที่อยู่ตรงหน้า

แต่ให้เดินออกมาจากสถานการณ์นั้นซะ อาจหามุมสงบ ผ่อนคลาย ปราศจากผู้คนแถวๆ นั้น เพื่อนั่งสงบใจ อยู่กับตัวเองสักครู่หนึ่ง

2. หายใจเข้า – ออกลึกๆ

ขอให้สูดลมหายใจเข้าและออกลึกๆ ยาวๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่กำลังตึงเครียด สลัดความคิดหนักอึ้งที่อยู่ในหัวทิ้งไปสักพัก แล้วสังเกตที่ลมหายใจของตัวเอง ว่าการหายใจแต่ละครั้งนั้นสั้นยาวขนาดไหน ทำอย่างนี้ได้สักครู่ ความหงุดหงิดก็จะเริ่มคลายลงแล้ว

3. หนีไม่ได้ก็ไม่ปะทะ

ในบางกรณีที่คุณไม่สามารถหนีออกมาจากสถานการณ์นั้นได้ เช่น หงุดหงิดเมื่อมีคนแซงคิวขึ้นรถไฟฟ้า หรือหงุดหงิดที่เจ้านายด่าทอแบบไร้เหตุผล คุณก็ไม่ต้องพยายามหนี เพียงแต่ไม่ต้องไปต่อปากต่อคำด้วย ถ้าสิ่งไหนไม่น่าฟัง ก็แค่ทำหูทวนลมไปซะ อาจจะใช้วิธีโฟกัสกับลมหายใจของตัวเอง แทนที่จะโฟกัสอยู่กับสถานการณ์ข้างหน้า เรียกง่ายๆ ว่า เป็นการเผชิญสถานการณ์อย่างสันติ

4. กินก็ช่วยได้

รู้หรือไม่ การเคี้ยวอาหารบางอย่างก็ช่วยลดอาการหงุดหงิดลงได้เหมือนกัน เนื่องจากการเคี้ยวคือกลไกสำคัญที่ช่วยให้กราม ซึ่งเกร็งโดยไม่รู้ตัวจากความเครียดผ่อนคลายลง แต่จะให้เคี้ยวขนมหรืออาหารหนักๆ ก็อาจทำสุขภาพเสียได้ ลองเปลี่ยนมาเคี้ยวผักดิบกรอบๆ ที่คุณชื่นชอบ อย่าง แครอท แตงกวา มะเขือเทศเวลาที่เริ่มจะอารมณ์เสียดูนะคะ

สุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุด คือเราต้องรู้ตัวให้ได้ทุกครั้งเมื่อตัวเองกำลังโกรธ โมโห หรือไม่พอใจ เพราะถ้าหากคุณเผลอสติขาดผึง จับสังเกตอารมณ์ตัวเองไม่ทัน…4 ข้อข้างต้นที่เราแนะนำมา ก็คงหมดประโยชน์ ไม่มีทางได้หยิบขึ้นมาใช้เลยละค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlife