โรคอันตรายจากไขมันทรานส์ กินมาก ๆ ป่วยเป็นอะไรได้บ้างมาดู !

ใคร ๆ ก็รู้ว่าไขมันกินมากเกินไปย่อมอันตรายต่อสุขภาพ แล้วยิ่งมีข่าวไขมันทรานส์ที่จะถูกกำจัดออกไปจากอาหารหลาย ๆ ชนิด เราก็ยิ่งตระหนักถึงอันตรายจากไขมันทรานส์กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากใครสงสัยว่าไขมันทรานส์อันตรายยังไง ก่อโรคอะไรได้บ้าง

 

 

1. โรคหลอดเลือดหัวใจ

          ไขมันทรานส์เป็นไขมันตัวร้ายที่เข้าไปเพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) ในร่างกาย เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ และลดปริมาณไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งความร้ายกาจนี้เองที่อาจเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เนื่องจากเมื่อปริมาณไขมันชนิดไม่ดีสะสมอยู่ในร่างกายเยอะ ไขมันเหล่านี้จะพากันเกาะตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือด ยิ่งสะสมมาก ๆ ผนังหลอดเลือดก็จะอุดตัน เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานด้อยประสิทธิภาพ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือหากเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย ก็อาจเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้เช่นกัน

 

2. โรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง

          นอกจากภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือดที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงหัวใจแล้ว ไขมันทรานส์ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือดชุดที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงสมอง เพิ่มความเสี่ยงภาวะสมองขาดเลือด เนื่องจากเส้นเลือดอุดตันทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่สะดวก และหากร้ายแรงมาก ๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

3. โรคความดันโลหิตสูง

          เมื่อร่างกายมีไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก จะกระทบต่อความดันโลหิตในร่างกายด้วยนะคะ โดยความดันโลหิตที่ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจะมีระดับขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่สม่ำเสมอ อันเป็นเหตุให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีภาวะอ้วน อาการป่วยเกี่ยวกับสมอง ต่อมหมวกไต ต่อมไร้ท่อหรือมีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน เป็นต้น

4. โรคเบาหวาน

          ผลการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ Wake Forest University พบว่า ลิงที่ถูกป้อนด้วยอาหารไขมันทรานส์สูง (8%) มีแนวโน้มอ้วนลงพุงและส่งผลให้ร่างกายไวต่ออินซูลิน ซึ่งเท่ากับว่าลิงที่กินไขมันทรานส์ติดต่อกันนาน ๆ อาจเป็นไปได้ว่าจะป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนลงพุงควบคู่กันไป ซึ่งนักวิจัยเห็นตรงกันว่ากับร่างกายมนุษย์ก็เช่นกัน

5.  อ้วนลงพุง 

          กรดไขมันทรานส์มีส่วนกระตุ้นให้เกิดโรคอ้วนและโรคอ้วนลงพุงได้ โดยคณะแพทยศาสตร์ Harvard Medical School พบว่า ไขมันทรานส์ก่อให้เกิดความผิดปกติของระบบเมตาบอลิก หรือระบบเผาผลาญของร่างกาย และกลุ่มทดลองที่กินอาหารไขมันทรานส์สูง ๆ ก็มีความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคอ้วนลงพุง รวมไปถึงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ ด้วย

 

 

6. อัลไซเมอร์  

          ไขมันชนิดดีเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในกระบวนการทำงานของสมอง โดยเฉพาะในด้านการเรียนรู้และจดจำ ทว่าหากกินไขมันทรานส์เข้าไปมาก ๆ ไขมันทรานส์จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล ไขมันชนิดเลว ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งไปลดไขมันชนิดดีในร่างกาย แถมยังปล่อยสารอนุมูลอิสระ ส่งผลให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีระดับไขมันเลวในเลือดมากเกินปกติ มักจะมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ บ่อยกว่าคนที่มีระดับไขมันในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ อีกทั้งยังมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์มากขึ้นอีกต่างหาก 

7. มีลูกยาก

          การศึกษาจาก Harvard School of Public Health พบว่า ผู้หญิงที่มีภาวะมีบุตรยาก มักจะมีพฤติกรรมกินไขมันทรานส์มากกว่าผู้หญิงปกติ โดยแค่เพียงได้รับไขมันทรานส์มากกว่าผู้หญิงปกติ 2% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวัน ก็จะเพิ่มความเสี่ยงภาวะมีบุตรยากเป็นสองเท่าเลยทีเดียว

 

ขอบคุณที่มาจาก : kapook