รวมวิธีอาบน้ำหน้าหนาวอย่างแฮปปี้ หนาวแค่ไหนก็อุ่นได้ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ !

     อากาศหนาว ๆ แบบนี้บางทีก็แอบเข้าใจฝรั่งเหมือนกันว่าทำไมเขาไม่ชอบอาบน้ำ ทว่าด้วยวัฒนธรรมและความเคยชินทำให้เราติดการอาบน้ำเป็นประจำ อย่างน้อยต้องอาบ 2 ครั้งต่อวันใช่ไหมคะ แต่ด้วยสภาพอากาศในระยะนี้ที่อุณหภูมิลดลงอย่างไม่ทันตั้งตัว หนาวขึ้นมาซะเฉย ๆ การอาบน้ำในแต่ละครั้งจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำใจกันสักพัก และถ้าสุดท้ายยังไงก็ต้องอาบน้ำ งั้นเรามาดูวิธีอาบน้ำหน้าหนาวที่จะช่วยให้เราหนาวน้อยที่สุด พร้อมวิธีเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ กัน

 

 

วิธีอาบน้ำเย็นในหน้าหนาว

          สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ครั้นจะต้มน้ำอาบก็ดูจะยุ่งยากไปนิด ไม่เป็นไรค่ะ เรามาอาบน้ำเย็นแบบสบายกาย ไม่หนาวเหน็บจนเกินไปด้วยวิธีอาบน้ำเย็นในหน้าหนาวกันเลย

 

1. อุดรูกันลมผ่าน

          สำหรับคนที่ต้องอาบน้ำเย็นเพราะไม่มีน้ำอุ่น แนะนำให้ใช้ผ้าอุดช่องว่างระหว่างประตูห้องน้ำกับพื้น เพื่อกันไม่ให้ลมหนาวพัดเข้ามาในระหว่างที่เราอาบน้ำอยู่ วิธีนี้จะช่วยลดความเหน็บหนาวได้ในเบื้องต้น

 

2. ทำธุระให้เสร็จก่อนค่อยอาบน้ำ

          เริ่มจากการขับถ่ายให้เรียบร้อย ต่อด้วยแปรงฟัน และล้างหน้า หากต้องการสระผมด้วยก็ให้ก้มหัวสระโดยไม่ต้องถอดเสื้อผ้า จากนั้นใช้ผ้าขนหนูซับผมและโพกผมไว้ เสร็จแล้วก็ค่อยถอดเสื้อผ้า เตรียมตัวอาบน้ำจริง ๆ แล้วจ้า

 

3. ถูสบู่ก่อน

          มือเราที่เปียกน้ำจากการล้างหน้า แปรงฟัน ให้เทสบู่ใส่มือนั้นเลยค่ะ จากนั้นก็ถู ๆ พอให้สบู่มีฟอง แล้วถูสบู่ตามตัวให้ทั่วทั้ง ๆ ที่ตัวยังแห้ง ซึ่งอาจได้ความรู้สึกฝืด ๆ นิดหน่อย ทว่าวิธีนี้แหละที่จะทำให้เรารู้สึกอยากได้น้ำมาราดตัว เป็นกลอุบายให้ไม่ต้องยืนทำใจนานเวลาจะอาบน้ำนั่นเอง

 

 

4. ราดน้ำที่แขน-ขาก่อน

          การอาบน้ำเย็นในหน้าหนาวอย่างปลอดภัย แนะนำให้เริ่มเอาน้ำราดที่มือ เท้า แขน และขาก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ค่อย ๆ ราดน้ำที่ตัว วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิกับความเย็นของน้ำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ความเย็นจะลดระดับลงกว่าตอนที่เอาน้ำราดหัว ราดตัวเป็นอันดับแรก อีกทั้งการไล่ปรับอุณหภูมิวิธีนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นหวัด ไม่สบายจากภาวะอุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงเฉียบพลันด้วยนะคะ

 

 

 

5. รีบอาบน้ำให้ไว

          เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอาบน้ำเย็นนาน ๆ แน่ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นแบบนี้ ดังนั้นรีบถูรีบล้างโดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีกำลังเป็นเวลาที่พอดีค่ะ จากนั้นก็คว้าผ้าเช็ดตัวมาซับความชื้นจากร่างกายได้เลย

 

6. ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นทุกครั้ง

ควรทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำเสร็จทันที (3-5 นาที) ซึ่งจะทำให้ครีมซึมซาบสู่ผิวหนังได้มากที่สุด ป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นจนก่อปัญหาผิวแห้งแตกได้ง่าย

 

ขอบคุณที่มาจาก : kapook