ในเส้นทางเดินของชีวิต ไม่ว่าใครก็ล้วนแต่มีเป้าหมาย และอยากมุ่งไปสู่ความสำเร็จกันทั้งนั้น คงไม่ดีแน่ถ้าชีวิตของคุณจะต้องสะดุดลงไปชั่วขณะ หรือไม่สามารถไปถึงเป้าหมายเพราะต้องเผชิญโรคร้ายอย่าง “มะเร็ง” แต่ปัจจุบันด้วยวิทยาการและเทคโนโลยีอันทันสมัยทำให้เราค้นพบข่าวดีที่ว่า เพียงคุณเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นปัจจัยเสี่ยง คุณสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ถึง 70%

อาหาร เคล็ดลับกำจัดความเสี่ยง

ผักผลไม้ สมุนไพรและธัญพืชที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ เป็นกลุ่มอาหารที่มีคุณค่ามากมายและช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ เพียงแต่คุณต้องแน่ใจเกี่ยวกับความสะอาด ปราศจากสารพิษ และควรทานผักต่างๆให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน และควรทานผักให้มีปริมาณครึ่งจานของแต่ละมื้อ

คุณค่าอาหารต้านภัยมะเร็ง


คะน้า

คะน้า

ให้วิตามินเอสูง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็ง มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงอีกด้วยมะระขี้นก

จากการวิจัยพบว่า มีสารสำคัญในการต้านเซลล์มะเร็งเต้านมและมะเร็งสมองที่ได้ผลดี

 


ตะไคร้

ตะไคร้

มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัสและแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มต้นได้

 


บัวบก

บัวบก

สารสกัดจากใบบัวบก ทำให้แผลหายเร็ว ลดการอักเสบ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยเร่งการทำลายเชื้อโรคโดยเม็ดเลือดขาว นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งและทำลายเซลล์มะเร็ง

 

 


มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

มีไลโคพีน สารสำคัญในการป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงสุกจะให้ไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศสดยอ

มีวิตามินสูง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในขั้นต้น โดยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตและโรคหัวใจ

 


ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

มีสารกลุ่มไอโซพลาโวน จำนวนมาก ช่วยต้านทานการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมที่เกิดจากการกระตุ้นของเอสโตรเจน และยังพบสารเจนิสทีนที่เป็นสารในกลุ่มไบโอพลาโวบอยด์ ช่วยป้องกันมะเร็งโดยไม่ให้ร่างกายสร้างหลอดเลือดฝอยที่จะส่งอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย

 


งา

งา

มีวิตามินอีสูง และสารเซซามอล ซึ่งสามารถป้องกันมะเร็งได้ น้ำมันจากงา ช่วยขยายหลอดเลือด ลดความดันเลือด และช่วยป้องกันเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มเลือดได้ดี

 

 


พริกไทยดำ

พริกไทยดำ

มีสารฟีนอลิกส์ ที่มีคุณสมบัติด้านสารก่อมะเร็งในทางเดินอาหารได้ดี และยังพบว่าพริกไทยสามารถเร่งให้ตับทำลายสารพิษได้มากขึ้นด้วย

นอกจากอาหารแล้ว การออกกำลังกาย พักผ่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดความเครียด หลีกเลี่ยงบุหรี่และแอลกอฮอล์ รวมทั้งการตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งได้ หรือเพื่อความสบายใจยิ่งขึ้น ลองเลือกประกันมะเร็งแบบไม่เคลมมีคืน ที่คืนเงินเร็วทุกๆสองปี ถ้าเป็นมะเร็งก็มีเงินจ่าย ถ้าไม่เป็นก็มีเงินคืน แถมได้ความสบายใจ ชีวิตไม่ต้องสะดุดอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
absolute-health.org
stou.ac.th/

 

ที่มา:http://www.cigna.co.th/