การนอนหลับ เป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่เราต่างทำกันเป็นประจำ แต่การนอนหลับนั้น ไม่ใช่เพียงแค่การล้มตัวลงนอน หัวถึงหมอน แล้วหลับตาเท่านั้น แต่การนอนที่ถูกวิธี ถูกสุขลักษณะ ก็สามารถทำให้เราสุขภาพดีได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น

ประกันสุขภาพ, ปรับนาฬิกาชีวิต

ปรับนาฬิกาชีวิตให้หัวถึงหมอน ในช่วง 22.00-06.00 น.

เพราะในเวลานี้ เป็นเวลาที่ร่างกายจะพักผ่อน ได้อย่างเต็มที่ที่สุด และการเข้านอนเป็นเวลา ยังช่วยให้ร่างกายคุ้นชินกับเวลาที่ควรพักผ่อน ลดปัญหาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

นอนตะแคงขวา

ท่าการนอนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย คือท่านอน ตะแคงขวา เพราะเป็นท่าที่ช่วย ให้หัวใจเต้น ได้สะดวกที่สุด รวมไปถึงระบบการย่อยอาหาร จากกระเพาะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี และทั้งยัง ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย


 

การไม่รับประทานอาหารให้อิ่มมากเกินไปก่อนนอน

การไม่รับประทานอาหารให้อิ่มมากเกินไปก่อนนอน

เพราะเมื่อหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน ก็ทำให้เรานอนไปทั้งๆ ที่ยังอิ่มอืดแบบนี้ นี่แหละเป็นตัวการหลักของการเกิดลม ในกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อตามมา อย่างแน่นอน ถ้าจะดินเนอร์มื้อใหญ่แบบจัดเต็ม ก็ขอให้กินให้อิ่ม ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ให้อาหารได้ย่อยซักหน่อย จะได้ไม่หลับไปแบบอิ่มๆอืดๆ


 

อย่าดริ๊งค์จนดรั๊งค์ก่อนเวลานอนเด็ดขาด

เพราะการดื่มแอลกอฮอลล์ก่อนเข้านอนนั้น สามารถ ทำให้เกิดอาการหยุดหายใจเป็นพักๆในขณะหลับ (หรือเรียกกันว่า อาการ Sleep apnea) แถมยังทำให้ คุณตื่นระหว่างคืน,กรน ทำให้หลับไม่สนิท ตื่นมา ไม่สดชื่น แม้จะนอนนานแค่ไหนก็ตาม

เก็บมือถือให้ห่างหมอนก่อนเข้านอน

หยุดเช็ค Facebook อัพรูป IG หรือทวิตกู๊ดไนท์ Followers ทั้งหลายได้เลย เพราะการใช้มือถือ หรือแท็บเล็ตก่อนเข้านอนนั้น จะยิ่งทำให้คุณ นอนไม่หลับไปกว่าเดิม เพราะแสงจ้าจากหน้าจอ จะทำให้สมองเราเข้าใจว่า นี่เป็นตอนกลางวัน ฉันยังไม่ต้องนอนก็ได้ แถมแสงสว่างนี้ยังไปทำให้ สมองระงับการผลิต สารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสาร ที่ช่วยในการนอนหลับอีกด้วย! 

เก็บมือถือให้ห่างหมอนก่อนเข้านอน

 

ลองเริ่มเปลี่ยนนิสัยเล็กๆน้อยๆเพื่อการนอนหลับที่สบายกว่าเดิม แถมยังทำให้สุขภาพ ดีได้อีกด้วย เราจะได้ไม่เจ็บง่าย ป่วยบ่อย ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลให้ต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็น ยิ่งถ้าไม่มีประกันสุขภาพอยู่ด้วย.... โอโห ไม่อยากจะคิดถึงบิลที่จะตามมา...กันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่า เริ่มต้นกันที่คืนนี้เลย!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
pharmacy.mahidol.ac.th
goodfoodgoodlife.in.th

ที่มา: http://www.cigna.co.th/