ผิวไหม้แดด ทำไงให้กลับมาดีเหมือนเดิม?!


 1. ลดความแสบร้อนด้วยว่านหางจระเข้

 

 

ผิวที่ไหม้แดดมาหมาดๆ และยังมีความปวดแสบปวดร้อนอยู่ ให้รีบหาอะไรเย็นๆ ประคบผิวให้คลายความร้อนก่อนเลยค่ะ จะ เป็นผ้าเย็น น้ำแข็ง หรือว่านหางจระเข้ก็ได้ เพื่อให้ผิวไม่สะสมความร้อนไว้มากเกินไป จะได้แสบน้อยลงด้วยนะคะ

 

2. ใช้นมสด หรือโยเกิร์ต ฟื้นฟูผิวที่ไหม้

 

 

เมื่อประคบผิวให้หายแสบร้อนแล้ว ก็ถึงเวลาต้องฟื้นฟูผิวด้วยนมสด หรือโยเกิร์ต เอามาทาทิ้งไว้ให้ทั่วเลยค่ะ เพื่อให้เข้าไปบำรุงให้ผิวที่ไหม้แดดกลับมาฟื้นฟูดีขึ้นอีกครั้ง ทำบ่อยๆ ได้ก็ยิ่งดี

 

3. ทากันแดดต่อเนื่อง ห้ามลืม

 

 

ผิวไหม้ขนาดนี้แล้ว ถ้าลืมทากันแดดจะโดนตีนะคะซิส! ต้องทากันแดดเป็นประจำทั้งเช้า กลางวัน เย็นไปเลย ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือออกไปข้างนอกก็ต้องทาค่ะ ห้ามลืมเด็ดขาด! และเพิ่มออพชั่นเป็นร่มกัน UV เข้าไปด้วย เมื่อต้องออกไปข้างนอก จะได้ไม่ผิวไหม้ซ้ำซ้อนอีกนะคะ

 

4. ขัดผิวเบาๆ ด้วยมะขามเปียก

 

 

หลังจากฟื้นฟูผิวมาได้สักพักแล้ว ก็ถึงเวลาปรับสีผิวให้ขาวขึ้นแล้วค่ะ โดยใช้มะขามเปียกขัดเบาๆ เพื่อให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุด ออก ผิวหนังที่ไหม้ๆ ก็จะได้ไปเกิดใหม่ซะทีเนอะ เมื่อผลัดผิวที่ไหม้ๆ ด่างดำออกไปแล้ว ก็จะได้มีผิวใสขึ้น กลับมาขาวสวยเหมือนเดิมไวๆ ค่ะ

 

5. ทาครีมบำรุงเข้มข้น

 

ขัดผิวก็มีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ง่าย สาวๆ ควรหมั่นทาครีมบำรุงเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นด้วยนะคะ จริงๆ แล้วการทาครีมนี่ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลเลยค่ะซิส ควรทาให้เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวเนียนเรียบแล้วก็นุ่มขึ้น ไม่เป็นรอยไหม้แดดหรือคล้ำนานหม้แดด ทำไงให้กลับมาดีเหมือนเดิม?!

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue