ผิวดำแดด..แก้ยังไงดี?

     หลายคนเพิ่งกลับจากไปเที่ยววันหยุด ไปทะเล ไปภูเขา หรือตากแดดบ่อยๆ จนผิวไหม้ดำแดดและแสบผิวขั้นสุด ถ้าไม่อยากผิวหมองจนเพื่อนทัก และแอบเสียเซลฟ์ ลองมาดูวิธีฟื้นฟูผิวดำแดดให้กลับมาเนียนใสเหมือนเดิมกันดีกว่านะจ๊ะ

1.โบกเจลว่านหางจระเข้

 

 

ผิวที่ตากแดดมาหมาดๆ จนแสบร้อนและเริ่มไหม้ ต้องได้รับการฟื้นฟูด่วนๆ เลยค่ะ ด้วยการเอาเจลว่านหางจระเข้ หรือถ้าใครมีแบบสดๆ เลยก็ยิ่งดี เอามาทาๆ โปะๆ ไว้ ในจุดที่ผิวไหม้และดำคล้ำ ความชุ่มชื้นจะทำให้ผิวในส่วนนั้นคายความร้อนออกไป และลดอาการแสบไหม้ของผิวให้กลับมาชุ่มชื้นขึ้นได้ด้วย

 

2.ขัดผิวด้วยมะขามเปียก

 

 

เพราะในมะขามเปียกจะมีกรด AHA อ่อนๆ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ และเพื่อให้ผิวดำคล้ำของเราหลุดออกไปไวๆ ก็ลองหาซื้อมะขามเปียกมาผสมกับนม น้ำผึ้ง หรือโยเกิร์ต แล้วขัดเบาๆ ให้ทั่วเลยค่ะ แล้วก็พอกมะขามเปียกทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที จากนั้นก็ล้างออก อย่าทิ้งนานกว่านี้เพราะจะระคายเคืองเกินไป ช่วงแรกที่อยากผลัดเซลล์ผิวให้ออกเร็วๆ อาจจะขัดบ่อยหน่อย สักวันละ 1 ครั้ง แค่สัปดาห์เดียว จากนั้นค่อยลดเหลือสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอ

 

3.ทาครีมให้บ่อยเท่าที่นึกออก

 

 

ครีมบำรุงและไวท์เทนนิ่ง ในช่วงนี้คงต้องจัดหนักไปเลยค่ะ ให้ทาบ่อยๆ เท่าที่จะนึกออกกันไปเลย โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำขัดผิว ให้โบกครีมเข้าไปเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และไวท์เทนนิ่งในครีมบำรุงจะช่วยปรับสีผิวให้ขาวได้เร็วขึ้น

 

4.ห้ามลืมทากันแดดเด็ดขาด

 

 

ผิวเราทั้งไหม้ทั้งดำคล้ำขนาดนี้ สาวๆ ห้ามลืมทากันแดดเด็ดขาดเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นความพยายามจะสูญเปล่า โบกครีมไวท์เทนนิ่งแค่ไหนถ้ายังโดนแดดเผาซ้ำๆ ก็คงไม่ขาวขึ้นทันใจแน่ๆ แถมเราขัดผิวบ่อยในช่วงนี้ ยิ่งทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้นอีก ย้ำเลยว่า “ต้องทากันแดด” จะออกจากบ้านหรืออยู่ในบ้านก็ต้องทานะ!

 

5.ใส่เสื้อคลุมหรือกางร่มหลบแดด

 

 

ถึงแม้จะทาครีมกันแดด SPF สูงๆ แล้ว แต่ก็ห้ามโดนแดดในระยะนี้สักพักนึงนะคะ จะได้ขาวขึ้นไวๆ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลบแดด หรือใส่เสื้อคลุม หรือกางร่ม ให้โดนแดดน้อยที่สุดก็ยิ่งดี ผิวจะได้มีโอกาสฟื้นฟูและกลับมาขาวใสเร็วขึ้น

 

6.มาสก์ผิวเข้มข้นแบบเร่งด่วน

 

 

นอกจากนี้ถ้ามีเวลาก็หมั่นมาสก์ผิวบ่อยๆ ทั้งผิวหน้าและผิวตัว ด้วยการใช้มาสก์หรือเซรั่มเข้มข้นที่ช่วยให้ผิวขาวใส เช่น วิตามินซี เป็นต้น โบกเข้าไปเลยค่ะ ข้อดีคือจะช่วยให้ผิวฟื้นฟูได้เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่ข้อเสียคือถ้ามาสก์เข้มข้นบ่อยๆ ก็อาจจะระคายเคืองหรือเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นเราก็เดินทางสายกลาง มาสก์ผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue