หน้าใสไร้สิวด้วยการรักษา ‘สมดุลแบคทีเรียบนผิว’

 

   

 

                สิว ไม่ใช่แค่ปัญหาผิวๆ แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากหลายปัจจัย ตั้งแต่พันธุกรรม ฮอร์โมน สกินแคร์ ความเครียด อาหาร ไปจนถึงปัจจัยใหม่ๆ อย่าง สมดุลแบคทีเรียบนผิว (Skin Microbiome) ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าบนร่างกายของเรามีแบคทีเรียจำนวนนับล้านตัวอาศัยอยู่ ซึ่งล้วนมีความสำคัญต่อระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย หากแบคทีเรียขาดความสมดุลไปจะนำมาซึ่งปัญหาผิวต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว หรือผิวบอบบางระคายเคืองง่าย ดังนั้นการรักษาสมดุลของไมโครไบโอมในร่างกายจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ลา โรช-โพเซย์ เวชสำอางแบรนด์ดังจากประเทศฝรั่งเศส นำโดย ศุภิสรา พสวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ ลาโรช-โพเซย์ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด จึงร่วมกับ บู๊ทส์ (Boots) ร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพและความงาม จัดงาน Boots Pharmacists Excellence Training Program ในหัวข้อ “สมดุลแบคทีเรียบนผิว (Skin Microbiome)” เพื่ออบรมเภสัชกรบู๊ทส์ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการให้คำแนะนำการดูแลรักษาผิวอย่างถูกต้องต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ณ โรงแรมโฟร์วิงส์ สุขุมวิท 26

 

 

 

 

 

     ผศ. พญ. สุเพ็ญญา วโรทัย อาจารย์ประจำภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้พูดถึงความสำคัญของไมโครไบโอมว่า เป็นแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังและรวมถึงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งในผิวหนังแต่ละบริเวณของร่างกายมนุษย์จะมีแบคทีเรียลักษณะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเป็นกรด-ด่าง ความชื้น สภาพอากาศ อีกทั้งยังมีชนิดและสัดส่วนของไมโครไบโอมที่แตกต่างกันในแต่ละคนอีกด้วย โดยทารกจะเริ่มได้รับไบโครไบโอมถ่ายทอดจากแม่ตั้งแต่หลังคลอด และสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุของการเจริญเติบโต ทำให้แต่ละคนมีไบโครไบโอมที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว มีชนิดและจำนวนที่แตกต่างกันไป โดยแบคทีเรียอาจเพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยภายนอกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา สิ่งแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ รวมทั้งไลฟ์สไตล์ที่ต้องผจญกับแสงแดด มลพิษต่างๆ รอบตัว แล้วยังมีปัจจัยภายในจำนวนมากที่ส่งผลต่อความแตกต่างของไมโครไบโอมในแต่ละบุคคล เช่น เพศ พันธุกรรม ฮอร์โมน ภาวะเครียด เป็นต้นอีกด้วย

 

 

     ซึ่งหน้าที่สำคัญของไมโครไบโอมบนผิวหนัง หลักๆ คือการรักษาสมดุลและความหลากหลายของแบคทีเรียบนผิว เพื่อผิวแข็งแรง มีสุขภาพดี ลดการเกิดความผิดปกติของผิวหนัง และกระตุ้นเส้นประสาทที่อยู่บนผิวหนัง แต่หากไมโครไบโอมบนผิวสูญเสียความสมดุลและความหลากหลาย ย่อมส่งผลทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ ผื่น รวมไปถึงปัญหาสิวด้วย ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าผิวของคนที่เป็นสิวนั้น มีความหลากหลายของแบคทีเรียน้อยกว่าผิวของคนที่ไม่เป็นสิว และเมื่อคนไข้ที่เป็นสิวได้รับการรักษาด้วยยากลุ่มอนุพันธุ์วิตามินเอจนสิวดีขึ้น ความหลากหลายและสมดุลของแบคทีเรียที่ผิวก็กลับมาเป็นปกติ หากร่างกายขาดความหลากหลายของไมโครไบโอมตั้งแต่เด็ก โอกาสที่จะทำให้เป็นภูมิแพ้ในตอนโตมีสูงมากขึ้น

 

 

 

    ดังนั้นการรักษาสมดุล “ไมโครไบโอม” จึงมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าใสไร้สิวและลดปัญหาผิวต่างๆ ซึ่งเภสัชกรหญิงลักษณา ทรัพย์ชูกุล ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ ลา โรช-โพเซย์ ได้แนะนำ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือ ขั้นตอนแรกคือการทำความสะอาดผิวเป็นประจำเช้า-เย็น โดยแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันที่ปกป้องผิวเสียสมดุลและไม่ทำลายค่า pH บนผิว หากเป็นผู้มีผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือ Sensitive Skin ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมไม่เกิน 15 ชนิด เนื่องจากอาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิว ขั้นตอนต่อไปทุกครั้งหลังล้างหน้าควรทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมความแข็งแรงของเกราะป้องกันผิว และแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ดีต่อผิว จากนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำในขั้นตอนสุดท้าย แม้จะไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดโดยตรง เนื่องจากยังมีรังสีอินฟราเรดที่อยู่ใกล้รอบๆ ตัวโดยที่เรา เช่น จอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เตาอบ ไดร์เป่าผมต่างๆ เหล่านี้ ก็ก่อให้เกิดการทำร้ายผิวได้เช่นกัน