ไขข้อข้องใจ ‘น้ำร้อน’ หรือ ‘น้ำเย็น’ อาบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน

การอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่มนุษย์ทุกคนควรทำ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ บนร่างกายให้หลุดออกไป แต่หลายคนก็อาจจะเกิดคำถามว่า เราควรอาบน้ำร้อนหรือน้ำเย็น อันไหนที่มีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากัน วันนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ

การอาบน้ำร้อน

 

 

สำหรับการอาบน้ำร้อนควรอยู่ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสขึ้นไป เพราะว่าอุณหภูมิระดับนี้จะทำให้เลือดไหลเวียนได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการขยายของรูขุมขน ทำให้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกตามรูขุมขนได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังเหมาะกับสาวออฟฟิศนั่งโต๊ะทั้งหลาย ที่รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวการอาบน้ำร้อนจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี แถมลดความเครียดสะสมระหว่างวันได้อีกด้วยค่ะ

 

การอาบน้ำเย็น

 

 

ส่วนอุณหภูมิของการอาบน้ำเย็นควรอยู่ที่ 27 องศาเซลเซียส เป็นความเย็นที่พอเหมาะ เพราะไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนจนผิวซีด หรือผิวที่นิ้วเหี่ยว และไม่เย็นจนรู้สึกปากสั่นฟันกระทบค่ะ สำหรับข้อดีของการอาบน้ำเย็นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นร่างกายให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว พร้อมทั้งช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี แถมยังมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันที่สะสมตามร่างกายอีกด้วยน้า

รู้แบบนี้สาวๆ ก็สามารถเลือกอุณหภูมิของการอาบน้ำให้เหมาะกับความชอบของตัวเอง หรือจะสลับอาบน้ำเย็นตอนเช้า เพื่อปลุกความสดชื่นก่อนไปทำงาน และอาบน้ำร้อนตอนเย็น เพื่อคลายความเหนื่อยล้าที่ได้รับมาตลอดทั้งวันก็ได้นะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue