5 อาหาร อิ่มไม่อ้วน ที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด !

ผักผลไม้

 

 

ผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน ไม่มีแป้งเยอะ เช่น แคนตาลูปสีเขียว น้ำตาลน้อยกว่า (สีส้มหวานกว่า )ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ล สาลี่ ผักใบเขียว ทานมากกว่าวันละ 400 กรัมก็ได้ ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้อง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้พวกวิตามิน และเกลือแร่ ผลไม้อยากจะให้ระวังเรื่องน้ำตาล เพราะน้ำตาลในผลไม้ คือ น้ำตาล ฟลุกโตส สามารถดูดซึมได้เร็ว ซึงถ้ากินมากเกินไปก็จะทำให้อ้วนได้เหมือนกัน

 

เนื้อปลา

 

 

โปรตีน เป็นส่วนหนึ่ง สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จะเน้นให้มีการบริโภคโปรตีน ควรจะเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่นพวกเนื้อปลาน้ำจืด หรือปลาทะเล ปลาดิบก็ได้เช่นกัน แต่ขอให้ระมัดระวังแหล่งที่มา ความสะอาด และพยาธิ ควรมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อย่างญี่ปุ่น ก็จะมีมาตราฐานความปลอดภัยด้านอาหารสูง เรื่องพวกนี้ควรได้รับการการันตี  ให้ดีควรกินปลาที่ปรุงสุกแล้วจะดีกว่า กรรมวิธีในการปรุงก็เช่นกัน ควรเป็นการต้ม นึ่ง ไม่ควรเป็นการทอด กระบวนการในการทำก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

 

 ไข่ขาว

 

 

หากเป็นคนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องสุขภาพ เช่น ไม่มีปัญหาเรื่องคลอเลสเตอรอลสูง เราสามารถกินไข่ทั้งฟองได้ เพราะไข่ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และทำให้อิ่มง่ายด้วย กินเป็นไข่ต้มได้ก็จะดี หรือไข่นึ่ง ไข่ตุ๋น

 

 อกไก่

 

 

หากเราสามารถเลือกกินอาหารได้ หรือทำกินเองได้ อกไก่ คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดี ไม่ควรเลือกที่ปรุงหนักรสชาติหวานมันเค็มมากเกินไป ปริมาณโซเดียว ที่พอเหมาะ คือไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ เกลือ 6 กรัม และ น้ำตาลกับซีอิ้ว 6  ช้อนชา

 นม

 

 

นมจะช่วยให้เราอิ่มท้อง และมีโปรตีนที่ดี แต่ควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำ หรือปราศจากไขมัน สำหรับคนที่มีอาการแพ้นมวัว สามารถเลือกดื่มนมถั่วเหลืองแทนได้เช่นกัน

      อาหารที่ช่วยให้สุขภาพดี ไม่อ้วนง่ายนั้น สามารถหากินได้ทั่วไป เพียงแค่เราใส่ใจ เรื่องปริมาณ และคุณภาพของสิ่งที่ทาน นอกจากอาหารแล้ว เราควรดูเรื่องกระบวนการปรุงรสชาติ ไม่ควรหวานจัด เค็มจัด เกินไป เพราะยิ่งเรากินเค็มเท่าไร น้ำจะยิ่งถูกดูดซึมเก็บไว้ในตัวเรา ทำให้เราบวมน้ำ และลดน้ำหนักไม่ค่อยลง นอกจากนี้ควรกินอาหารเป็นเวลา ไม่กินดึกเกินไป และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlife