ประโยชน์ของ ฟักทอง เมล็ดฟักทอง

 

 

1.ฟักทองช่วยลดน้ำหนัก ?

ฟักทองถือเป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร  เเต่อย่างไรก็ตามพบว่า ฟักทองให้พลังงานแคลอรี่ต่ำมากอย่างเหลือเชื่อ ถึงเเม้ว่าจะเต็มไปด้วยสารอาหารก็ตาม ฟักทองปริมาณ 245 กรัม (ถ้วย) ให้พลังงานที่ต่ำกว่า 50 แคลอรี่ต่อถ้วย และประกอบด้วยประมาณของน้ำมากถึง 94 เปอร์เซนต์  นอกจากนี้ยังพบว่า ฟักทองยังเป็นแหล่งของใยอาหาร หรือไฟเบอร์ที่ดีอีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้

 

 

2.ฟักทองสามารถช่วยลดความเสี่ยง โรคกลุ่มแมตาบอลิกได้ ?

เเมตาบอกลิกซินโดรม  คือกลุ่มของโรคเบหวาน โรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคของสมองเเละหลอดเลือด โรคหัวใจด้วย  ข้อมูลงานวิจัย ในปี 2015 จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่น พบว่าอาหารที่มีสารแคโรทีนอยด์สูง สามารถำบได้ในผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง และเขียว ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มของเเมตาบอลิกได้

 

 

3.ฟักทองดีต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ?

งานวิจัยระบุว่า วิตามินเอ มีบทบาทสำคัญในการช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค โดยพบว่าประมาณ 80 เปอร์เซนต์ พบในระบบย่อยอาหารของร่างกาย

 

 

4.กินฟักทอง ช่วยตาใส สุขภาพดี ?

การขาดวิตามินเอ จะส่งผลให้การมองเห็น และตาบอดได้  สารเบต้าเเคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี สามารถช่วยป้องกันดวงตา และลดปัจจัยเสี่ยงดวงตาเสื่อม เเละโรคเกี่ยวกับตาได้

 

5.ฟักทองสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ?

อย่างไรก็ตามไม่มี ซูปเปอร์ฟู้ดหรืออาหารเพียงอย่างเดียวที่สามารถช่วยป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่จากหลักฐานการวิจัยระบุว่า การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะการกินสารอาหารที่มีส่วนประกอบของสารแอนติออกซแดนท์ เช่น สารแคโรทีนอยด์ วิตามินเอ วิตามินอี ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถหาได้ในฟักทอง แถมยังมีงานวิจัยพบว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlife