พาร์สลีย์ ต้านมะเร็งคุณผู้หญิง

หลายคนหันมาเคี้ยวใบพาร์สลีย์ แทนที่จะเขี่ยทิ้งไว้ข้างจาน เพราะอ่านข้อมูลจากวารสาร Cancer Prevention Research พบว่า ใบพาร์สลีย์ประกอบด้วย สารพฤกษเคมี (Phytochemical) สำคัญที่มีชื่อว่า อะพิจีนิน (Apigenin) ซึ่งมีคุณสมบัติ ในการป้องกันการสร้างเส้นเลือดที่ลำเลียงอาหาร เข้าสู่เซลล์มะเร็ง (Angiogenesis)

หลังฉีดสารอะพิจีนินให้หนูทดลอง ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านม ดร.ซัลมาน ไฮเดอร์ (Salman Hyder) ผู้วิจัย สังเกตเห็นว่า อัตราการเติบโต และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านมลดลง

ดร.ซัลมานมีความเห็นว่า จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม ถึงปริมาณที่เหมาะสม ในการใช้สารอะพิจีนินในการรักษาโรคมะเร็งเต้านม ในคนต่อไป

พร้อมเสริมว่า สารอะพิจีนินในเลือด แม้เพียงเล็กน้อย สามารถช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งแนะนำ ให้เพิ่มใบพาร์สลีย์ในมื้ออาหาร และกินอาหารชนิดอื่น ที่มีส่วนประกอบของสารอะพิจีนิน เช่น ขึ้นฉ่าย แอ๊ปเปิ้ล ส้ม ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

มีกลิ่นปาก พาร์สลีย์ช่วยได้

สารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ซึ่งเป็นสารสีเขียวในใบพาร์สลีย์ มีคุณสมบัติ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นไม่พึงประสงค์ การเคี้ยวใบพาร์สลีย์หลังมื้ออาหาร จึงช่วยลดปัญหากลิ่นปากกวนใจได้

 

 

เลือกและยืดอายุความสด

เลือกพาร์สลีย์ ที่มีใบและก้านสีเขียวเข้ม ก่อนเก็บในตู้เย็นควรพรมน้ำเล็กน้อย แล้วห่อด้วยกระดาษอเนกประสงค์ สำหรับงานครัว จากนั้นใส่ในถุงพลาสติกและเก็บในช่องผัก วิธีนี้สามารถช่วยคงความสดได้นานประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนปรุงอาหารควรแช่ และล้างพาร์สลีย์ในน้ำเย็น เพื่อคงความสดและคุณค่าสารอาหาร

สับพาร์สลีย์ให้ละเอียดแล้วเติมลงในซอส ซุป สลัด ข้าวผัด เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารสุขภาพต้านมะเร็งแล้วค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : goodlife