หยุดซะ!! 10 พฤติกรรมแย่ๆ ยิ่งทำยิ่งหัวล้าน

1.  ใช้น้ำร้อนเกินไปสระผม

 

 

น้ำร้อนที่จัดๆ เนี่ย สามารถทำลายหนังศีรษะและโปรตีนในเส้นผมของเราได้นะคะ และยังเป็นการเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ ส่งผมให้หนังศีรษะแห้งและผมล่วงได้ ดังนั้นแนะนำให้สาวๆ ใช้อุณหภูมิ 28 – 29 องศาเซลเซียส จึงเหมาะสมที่สุดค่ะ

 

2. หวีผมขณะผมเปียก

 

 

สาวๆ หลายคนอาจใจร้อนรีบหวี ขณะที่ผมยังเปียกชื้นอยู่ ซึ่งขอบอกเลยว่าหลังสระผม เป็นช่วงเวลาที่ผมของเราอ่อนแอที่สุด และพร้อมจะหลุดล่วงได้ตลอดเวลา หากเราหวีแรงๆ ดังนั้นควรทำอย่างเบามือ และใช้หวีซี่ห่างค่อยๆ สางผมจากส่วนปลายผมที่พันกัน แล้วค่อยๆ ไล่ไปยัง โคนผมจะดีกว่านะคะ

 

3. เข้านอนทั้งผมเปียกๆ

 

 

การที่ผมเปียกๆ ของเราเสียดสีไปกับหมอน  ทำให้เกราะป้องกันของผมหลุดร่วงออกไปด้วย และเมื่อเกราะป้องกันหลุดหายไป ก็จะทำให้ผมของเราบอบบางและขาดล่วงในที่สุด ดังนั้นเช็ดผมให้แห้งสนิทก่อนล้มตัวลงนอนนะคะ ไม่เอาไม่ขี้เกียจค่ะ

 

4. ย้อมผม มากกว่า 1 ครั้ง/เดือน

 

 

การทำสีผมบ่อยหรือถี่จนเกินไปไม่เป็นผลดีต่อเส้นผมสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะน้ำยาย้อมผมล้วนเป็นสารเคมีที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอ บางคนถึงขั้นแพ้ ไม่เพียงแต่ผมร่วง แต่ทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้อีกด้วย น่ากลัวสุดๆ ไปเลย

 

5. ใช้ลมที่ร้อนเกินไปเป่าผม

 

 

ถ้าเป็นการเป่าผมด้วยลมเย็นยังพอไหว แต่ถ้าไดร์ด้วยความร้อนล่ะก็ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดผมยังล่วงอยู่เสมอ เพราะสาเหตุของผมเสียมันมาจากการไดร์ผมตอนเปียกนี่แหละค่ะ ยิ่งผมเปียกทำให้เราต้องใช้ความร้อนมากกว่าเดิมผมถึงจะแห้ง ดังนั้นผมจะสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน ในที่สุดผมก็แห้งเสียและขาดหลุดล่วงนั่นเอง

 

6. ปล่อยให้ผมเป็นรังแค

 

 

แม้การสระผมทุกวันจะไม่ดี แต่หากวันไหนสาวๆ ต้องไปเจอฝุ่น ควันแล้วหมักหมมไว้นานๆ เข้า โดยไม่คิดจะสระ นั่นก็เป็นบ่อเกิดของรังแค รูขุมขนอุดตัน จนเป็นสาเหตุของผมร่วงได้อยู่ดีน้า

 

7. เดินกลางแดดโดยไม่มีเครื่องป้องกัน

 

 

เส้นผมเกิดอาการแห้งกรอบ เพราะโดนรังสียูวีบ๊อยบ่อย ส่งผมให้เกร็ดผมอ่อนแอ แตกหักง่ายดาย และในที่สุดก็ล่วงลงมา รู้แบบนี้แล้วก่อนออกจากบ้านอย่าลืมสวมหมวกด้วยนะคะ

 

8. สวมหมวกเป็นเวลานาน

 

 

การสวมหมวกตลอดเวลาไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง จะทำให้หนังศีรษะของคุณหายใจไม่ออก เกิดความชื้น และทำให้ผมร่วงได้ง่าย ยิ่งถ้าทำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อนาคตอาจลุกลามไปเป็นปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะได้เลยทีเดียว

 

9. มัดผมแน่นจนเกินเหตุ

 

 

ถ้าเรารัดผมแน่นจนเกินไป เส้นผมในบริเวณนั้นจะแตกและขาดอย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าหากสาว ๆ คนไหนใช้ยางรัดผมที่มีเนื้อหยาบ กินผมแล้วล่ะก็ ผมยิ่งขาดง่ายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ลองเปลี่ยนมามัดมวยต่ำแบบหลวมๆ ก็น่ารักดีนะคะ

 

10. ความเครียด

 

 

รู้หรือไม่?? ในขณะที่ร่างกายเกิดความเครียด เส้นผมของเราหยุดการเจริญเติบโต และค่อยๆ ตายลงไปอย่างช้าๆ เป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงเร็วกว่าเวลาอันควร ดังนั้น พยายามอย่าเครียด ปล่อยมันไป เพื่อรักษาผมสวยให้อยู่กับเราไปนานๆ

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue