สาวๆต้องรู้! ไขปัญหาจุดด่างดำ พร้อมวิธีป้องกันแบบได้ผล

สาเหตุของการเกิดจุดด่างด

1.ปัญหาจากแสงแดด

 

 

เป็นปัญหาหลักของสาวไทยเลยที่จะต้องเจอกับแดดแรงๆทุกวัน และที่สำคัญในหลอดไฟธรรมดาที่เรานั่งทำงานกันก็มีรังสีUV ที่ทำให้เกิดจุดด่างดำได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหา ให้สาวๆ หาครีมกัดแดดดีๆ ที่มีการป้องกัน UV ที่มีค่า SPF สูงๆ เพื่อช่วยปกกันแสงที่จะมาทำลายชั้นผิวของใบหน้าและเป็นปัญหาของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

 

2.ปัญหาจากสิว

 

 

เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับทุกคนแล้ว มันยังทิ้งล่องลอยแผลเป็นเป็นจุดด่างทำ โดยเฉพาะสิวอักเสบที่ทั้งเจ็บ ทั้งบวม และเป็นแผลวงกว้าง ทำให้หน้าของเราดูไม่เรียบเนียน และยังเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

วิธีแก้ปัญหา ให้สาวๆ หาครีมดีๆ สักตัวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป หรือครีมที่ช่วยลดรอยแผลเป็นก็ได้ โดยเหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของสเตรอยค่ะ

 

3.ปัญหาจากการสคับผิว

 

 

ใครว่าการสครับผิวจะดีเสมอไป สำหรับคนที่มีผิวหน้าที่บอบบางนั้นการสครับผิวอาจส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้หากถูแรงๆ หรือมีการใช้ที่บ่อยเกินไป ทำให้ผิวหน้าของเราเกินจุดด่างดำได้

วิธีแก้ปัญหา ให้ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ที่จะช่วยลบเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากการสครับผิวของเราได้ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีความนุ่นนวลกว่าแบบเดิม

 

4.ปัญหาจากฮอร์โมน

 

 

ใครจะไปคิดว่าฮอร์โมนจะทำให้เกิดจุดด่างดำได้ แต่มันเป็นไปได้ค่ะสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าจะตั้งท้อง ประจำเดือนมา หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ทำให้ฮอร์โมนเอสโทเจนเพิ่มขึ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดฝ้ากระจุดด่างดำค่ะ

วิธีแก้ปัญหา อาจจะต้องให้สกินแคร์ที่มีตัวช่วยในการลบรอยจุดด่างดำ และใช้ครีมกันแดดที่ SPF 50 บวกๆ เป็นประจำทุกวัน หรืออาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ดูเพื่อการปกกันที่ดีกว่าค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue