เหมือนเป็นปัญหาระดับชาติมานาน ทุกครั้งที่เราจะอาบน้ำ

นอกเหนือไปจากความชอบส่วนตัวแล้ว สาว ๆ ที่รักการดูแลตัวเอง

ก็มักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่าน้ำอุณหภูมิแบบไหนที่เราควรใช้อาบน้ำชำระล้างร่างกายกันแน่?

แต่เอาเข้าจริงถ้าเป็นสาวคนไหนชอบความผ่อนคลาย

อาบน้ำอุ่นมาตลอดให้มาราดน้ำเย็นเจี๊ยบก็คงไม่ไหว

หรือถ้าเป็นสาวสายสดชื่นชอบการอาบน้ำเย็น จะมาบังคับให้อาบน้ำอุ่นก็คงเศร้า

วันนี้เราเลยเอาข้อดีของการอาบน้ำทั้งน้ำร้อนและเย็นมาฝาก

ไม่ว่าชอบอาบน้ำแบบไหนหรืออยากได้ประโยชน์แบบไหน จะได้ตัดสินใจเลือกกันได้ถูก

 

 

สายชอบอาบน้ำร้อน น้ำอุ่นฟังทางนี้

ช่วยผ่อนคลาย : สำหรับสาว ๆ ที่ชอบอาบน้ำร้อนเป็นชีวิตจิตใจ การอาบน้ำร้อนคือตัวผ่อนคลายชั้นเยี่ยม เพราะสามารถบรรเทาความตึงเครียดที่เจอมาตลอดวัน ที่สำคัญยังช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อที่เกร็งมาทั้งวัน ยิ่งถ้าเอาฝักบัวมาจ่อตรงหลังและไหล่เป็นพิเศษ น้ำร้อนจะช่วนผ่อนคลายได้ฟินสุด ๆ เลยค่ะ

ลดความวิตกกังวล : จากงานวิจัยระบุว่าการอาบน้ำร้อน น้ำอุ่นนั้นสามารถลดระดับ Oxytocin ที่ส่งผลเรื่องความวิตกกังวลและความเครียดลงได้ ดังนั้นถ้าใครกำลังเจอเรื่องแย่ๆ ลงไปแช่น้ำอุ่นให้ฉ่ำอุรา มันช่วยเราได้เสมอ

ช่วยเรื่องการหายใจ : การอาบน้ำร้อนยังเปรียบเสมือนยาธรรมชาติที่บรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้อีกด้วย เนื่องจากระหว่างที่เราอาบน้ำอยู่นั้นไอน้ำร้อนชุ่มชื่นจะทำหน้าที่เยียวยาช่องทางเดินหายใจให้เราแบบชิลล์ๆ

 

สาวชอบอาบน้ำเย็นฟังทางนี้

ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า : ถ้าปกติใครเป็นคนอาบน้ำอุ่น ๆ หรืออุณหภูมิปกติ แล้วในช่วงท้ายของการอาบน้ำลองเปลี่ยนมาเป็นอาบน้ำเย็ตามแบบทันทีดูสิ บอกเลยว่านี่คือการกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่าชั้นดี น้ำเย็นจะกระตุ้นร่างกายของเราให้ตื่นตัว แถมยังลดความเมื่อยล้าและสร้างความตื่นตัวได้ในระดับลึกลงไปในจิตใจอีกด้วย ดีอะไรอย่างนี้!

ช่วยลดภาวะซึมเศร้า : การอาบน้ำเย็น โดยการเปิดให้น้ำไหลรดลงตัวเป็นเวลาสองสามนาทีทุกวัน นักวิจัยระบุว่าช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย ใครที่กำลังห่อเหี่ยว ซึม ๆ ลองอาบน้ำเย็นให้ชื่นใจดูกันเถอะ

น้ำเย็นดีต่อผิว : ประโยชน์ที่ชวนว้าวที่สุดของน้ำเย็นคือน้ำเย็นนั้นดีต่อเส้นผมและผิวหนังของเรามากกว่าการอาบน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนมีส่วนทำให้ผิวแห้งแตก ในขณะที่การอาบน้ำเย็นนั้นเราสบายใจได้เลยว่าจะไม่ทำร้ายผิวแน่นอน แถมยังทำให้ผิวไม่สูญเสียความชุ่มชื้นและผมสวยด้วย

การอาบน้ำเย็นหรือน้ำร้อนก็เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสะอาดร่างกาย แต่ถ้าอยากให้ร่างกายเปล่งปลั่งสวยงาม ก็ต้องไม่ลืมดูแลตัวเองในทางอื่นร่วมด้วย ทั้งดื่มน้ำให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดีจากภายในด้วยนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter