สำหรับสาว ๆ ที่อดทนรักษาหุ่นกันมาทั้งปี ทั้งการคุมอาหารและออกกำลังกาย หรือบางคนก็เพิ่งมาเอาจริงเอาจังคุมอาหารเต็มที่ ออกกำลังกายเต็มความสามารถช่วงใกล้ ๆ สิ้นปีนี่แหละ (รู้ทันหรอก!) แต่พอช่วงวันหยุดยิบย่อยในเดือนธันวาและช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็ทำเอาเสียหลัก เพราะนั่นคือช่วงแห่งการปาร์ตี้ พักผ่อน กินไม่ยั้ง สำหรับซิสคนไหนที่ไม่อยากให้การรักษาหุ่นที่ตั้งใจทำมาต้องพังทลาย นี่คือ 5 ทริคกิน ดื่ม เที่ยวชิลช่วงปีใหม่ไม่ให้หุ่นพัง

 

 

ดื่มให้ถูก หุ่นก็ไม่พัง

เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์คือวายร้ายทำลายการรักษาหุ่นเบอร์ต้น ๆ ของเรา แต่วันหยุดทั้งที จะไม่ให้แตะของมึนเมาเลยก็คงเศร้าไปหน่อย ดังนั้นจงดื่มอย่างมีสติ เช่น ถ้าเป็นสายแข็งดื่มเพียว ๆ ไปเลย แต่ถ้าไม่ก็ผสมน้ำเปล่าเข้าไว้ เพราะการดื่มแบบนี้แคลอรี่จะน้อยกว่าดื่มผสมโค้กและโซดา หรือถ้าเป็นสายเบียร์ก็พยายามหาไลท์เบียร์มาดื่มแทนเบียร์ปกติ เพราะเฉลี่ยแล้วไลท์เบียร์มีแคลอรี่น้อยกว่าเบียร์ธรรมดาราว ๆ 40 แคลอรี่

 

ซิสคะ อย่าประมาทเรื่องกับแกล้ม!

บางทีแอลกอฮอล์มันไม่หนักมากเท่ากับแกล้มในงานปาร์ตี้ ที่เราดื่มไปก็หาอะไรยัดเข้าปากไปเพลิน ๆ หยุดเดี๋ยวนี้! เพราะปริมาณกับแกล้มทั้งคืนอาจจะมากกว่าอาหารหนึ่งมื้อเสียอีก ดังนั้นลองเปลี่ยนเป็นหาผักสด ๆ มาจิ้มน้ำพริกรสแซ่บกินเป็นกับแกล้มแทน อร่อยไปอีกแบบ แถมช่วยไม่ไห้เรากินของที่ทำให้อ้วนมากเกิน

 

 

ก่อนปาร์ตี้ จงกิน

ปาร์ตี้มักมีอาหารยวนใจ แต่ทำให้พุงยื่นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นซิสห้ามเข้าปาร์ตี้ตอนท้องว่างเด็ดขาด เพราะความหิวจนตาลายจะทำให้เรากินไม่ยั้ง และมันไม่ใช่อาหารมื้อหลัก เราจะกินไม่หยุด ไม่หย่อน ไม่อิ่มเสียที แต่แคลอรี่มากจนออกกำลังกายอีกสองเดือนก็เผาผลาญไม่หมด ดังนั้นกินให้อิ่มก่อนไปปาร์ตี้ทุกครั้ง มันช่วยให้เมาช้าลงได้ และช่วยให้เรากินน้อยลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ออกกำลังเพื่อความสุข

วันหยุดพักผ่อนกลายเป็นข้ออ้างที่เรามักจจะบอกตัวเองว่า “ขอไม่ออกกำลังกายแล้วกันนะ เพราะนี่มันวันพักผ่อนนี่นา” นั่นเพราะเรามองการออกกำลังกายเป็ฯเหมือนยาขม ทำทีไรก็ทรมาน ดังนั้นลองมองมันมุมใหม่ว่านี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการมีหุ่นดี เป็นส่วนหนึ่งของการเดินเล่น วิ่งเหยาะ ๆ ในสวนเพื่อซึมซาบบรรยากาศช่วงเทศกาลจากคนรอบกาย กดดันตัวเองให้น้อยลง ท่องเอาไว้ว่าเราออกกำลังกายเพราะเรารักตัวเอง

 

ไปทริปต่างจังหวัดก็อย่าหยุด

บางคนแพลนทริปยาวแทบไม่ได้อยู่บ้าน ฟิตเนสที่เคยเข้าหรือสวนสาธารณะที่เคยไปเลยไม่ได้ไป แต่อย่าให้ทริปมาเป็นอุปสรรคพกรองเท้าและชุดที่เหมาะแก่การออกกำลังกายไปด้วยเสมอ บางโรงแรมมีฟิตเนสรอเราอยู่ หรือการไปเที่ยวในที่ที่อากาศดี ๆ ซิสอาจจะอยากวิ่ง เดิน ปั่นจักรยานชมวิวขึ้นมา หรือแม้แต่การได้ว่ายน้ำในสระน้ำสุดหรู สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการออกกำลังกายทั้งสิ้น แถมได้ออกกำลังกายในที่ที่บรรยากาศดีสุด ๆ ไปเล้ย ฟิน!

การรักษาหุ่นเป็นเรื่องที่้ต้องทำในระยะยาว จะทำ ๆ หยุด ๆ ก็ไม่เห็นผลสำเร็จ วันหยุดพักผ่อนเราก็ได้ทำสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองแล้ว การออกกำลังกายและกินอาหารดี ๆ ก็เป็นสิ่งดี ๆ ที่เราควรทำอย่างต่อเนื่องเช่นกัน สู้ ๆ นะคะ เพื่อหุ่นสวยในระยะยาว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter