ในทุกสังคมก็ต้องมีคนหลากหลายประเภทแตกต่างกันไป สังคมที่ทำงานก็เหมือนกันค่ะ! ใช่ว่าจะต้องเจอแต่แก๊งขี้เม้าท์ คนช่างเลียขาอย่างเดียว แต่ก็ยังไม่อีกหลายสายเช่นกัน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาเช็กลิสต์สาย “เพื่อนร่วมงาน” สาวๆ ต้องเจอ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

#สายอู้งาน

สายนี้บอกเลยว่าเรารวมทุกแบบไว้เลย ทั้งคนที่ชอบดองงานไว้กับตัวเอง หรือประเภทชี้นิ้วสั่งคนอื่นๆ ต่อเนี่ย ใครจะไปทนจริงมั้ยล่ะคะ ตอนทำงานก็ทำทีเป็นแบ่งหน้าที่ทำกันเรียบร้อย แต่พอสุดท้ายเค้าก็ดองงาน ทำช้าไม่เสร็จจนต้องเป็นเราเองที่รับบทนังแจ๋วทำงานต่อจากเค้าให้เสร็จๆ ไป ถ้าใครเจอแบบนี้เราบอกเลยว่าเฟดตัวออกมาด่วน ไม่ก็ต้องหาทางปฏิเสธเค้าทางอ้อมว่าไปว่าทุกคนมีหน้าที่ตัวเอง เธอก็ต้องทำหน้าที่ของเธอด้วย ก็ได้ค่ะ เผื่อนางจะมีจิตสำนึกคิดได้บ้าง

 

#สายช่างเลีย

‘ทำได้ค่ะ ดีค่ะ เดี๋ยวจัดให้ค่ะ’ มันต้องมีคนแบบนี้จริงๆ เกือบทุกออฟฟิศค่ะ รับหน้าไว้ก่อน รับทำทุกอย่าง เจ้านายว่าดี เราก็ว่าดีไปหมด โดยที่ไม่ทักท้วงอะไรเลย หรืออีกบทนึงก็ไม่พูดถึงงาน แต่เน้นเอาหน้าเก่ง!!! ตอนทำงานคือไม่ทำ ยื่นเฉย แต่มักออกตัวรับทำงานง่ายๆ เอาใจเจ้านายไว้ก่อน คนแบบนี้คือเหม็นเลยค่ะ เบะปากใส่รัวๆ แต่ก็ระวังนางเอาไว้เดี๋ยวจะกวาดเอาเครดิตการทำงานดีจากเราไปหมดนะคะ

 

#สายแทงข้างหลัง 

พวกนกสองหัว เหยียบเรือสองแคม แล้วสุดท้ายมาหักหลังเรามันมีอยู่จริงนะจ๊ะ เพราะไม่ได้เจอแต่สังคมเพื่อนในที่เรียนเท่านั้น เพื่อนในที่ทำงานคือระดับขั้นกว่า แถมเวลามีเรื่องก็ต้องดูให้ดี เพราะสุดท้ายอาจกลายเป็นเราทีถูกหักหลัง โดนเจ้านายว่าคนเดียวนะคะ ดังนั้นก็หาพรรคหาพวกไว้หน่อยก็ดีนะคะ อยู่คนเดียวโดนรุมขึ้นมาเราจะแย่เอาเด้อออ

 

#สายขายตรง

ปกติก็ไม่ค่อยคุยกันอยู่แล้ว อยู่ดีๆ มาตีสนิทกับเรา ชวนคุยกันอย่างถูกคอมันน่าสงสัยนะคะ เพราะนางอาจหวังผลประโยชน์จากเรา อย่างเช่น มงกุฎเพชรการขาย เจอแบบนี้ว่าแย่แล้ว ลองนึกภาพถ้าเจ้านายเราเป็นแบบนั้นจะทำยังไงดีล่ะ ดูเลี่ยงไม่ได้ถูกห้อมล้อมให้เป็น 1 ในลูกค้าแบบนี้ บอกตามตรงว่าถ้าไม่ไหวก็ลาออกเถอะ อย่ามายัดเยียดน้องเลยค่ะ!!!

อ่ะ บอกไม่หมดแล้วกับสายที่เราต้องเจอในที่ทำงาน แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นสายที่ดูเป็นพิษกับเราทั้งนั้น เอาเป็นว่ารู้แล้วก็พยายามหาวิธีรับมือไว้ด้วยนะคะ หรือถ้าเกินบรรเทาหาอะไรมาจัดการก็เอาไม่อยู่ เพลงต้องมา!!! ‘ออกอย่างนี้ต้องลาออก จะขอลาออกประท้วงคนงกนัก อย่างนี้ต้องลาออก’ เถอะค่ะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter