ถ้าพูดถึง “ขนม” คนส่วนใหญ่อาจจะคิดถึง เค้ก , คุกกี้ , ช็อคโกแลต หรือขนมสุดฮิตจากประเทศเกาหลีอย่างน้ำแข็งไส “บิงซู” กันซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งล้วนแต่เป็นขนมต่างชาติทั้งสิ้น นี่ยังไม่นับรวมขนมห่ออย่างมันฝรั่งทอดกรอบ หรือ สาหร่ายนานาชนิดอีกๆ หลายคนอาจจะหลงลืมไปว่าบ้านเราก็มีขนมไทยดีๆ ที่ทั้งรสชาติอร่อย แถมยังมีความหมายดีๆ ที่เชื่อกันว่าทานแล้วเป็นสิริมงคลกับชีวิตอยู่ด้วย อย่าง “ขนมไทยมงคล” 9 ชนิดต่อไปนี้ยังไงล่ะ : )

 

1.ขนมทองหยิบ

 

มาเริ่มกันที่ตระกูลทองก่อนเลย ชนิดแรกก็คือ “ทองหยิบ” หลายคนอาจจะยังแยกไม่ค่อยออก เพราะมีหลายทองเหลือเกิน จำง่ายๆคือ ทองหยิบนั้นรูปร่างจะคล้ายกับดอกไม้ ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นรูปร่างแบบนี้คนทำต้องพิถีพิถันกันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตีไข่แดงให้ฟู หยอดลงไปในน้ำเดือด แล้วจับจีบให้ออกมาเป็นรูปกลีบดอกสีทองอร่าม ความหมายก็ดีสุดๆ หมายถึง หยิบอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง มีความมั่งคั่งรำ่รวย มีกินมีใช้ไม่ขาดมือ

 

2.ขนมทองหยอด  

 

เมื่อมีทองหยิบ ก็ต้องมี “ทองหยอด” เป็นขนมพี่น้องคลานตามกันมาติดๆ วิธีการทำก็ใกล้เคียงกัน ต่างกันที่รูปร่างของทองหยอดซึ่งจะมีลักษณะคล้ายหยดน้ำสีเหลือง สีเหมือนทองอร่าม เป็นขนมที่นิยมใช้แทนคำอวยพร เปรียบเสมือนการมอบทองคำให้แก่กัน ขอให้ร่ำรวย เงินทองไหลมาให้ใช้ ไม่รู้จักหมดสิ้น  

 

3.ขนมฝอยทอง

อีกหนึ่งในตระกูลขนมชื่อทอง อย่าง “ฝอยทอง” นั้น มีลักษณเป็นเส้นสายสีทอง วางทับกันเป็นแพ เป็นขนมที่นิยมให้กันในงานมงคลสมรส สื่อถึงความรักที่ยืนยาวชั่วนิรันดร์ มีเงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย ถือเคล็ดกันว่าห้ามตัดเส้นฝอยทอง ต้องปล่อยให้ยาวไปแบบนั้น เพื่อที่จะได้ครองเรือนกันยืดๆ ครองรักกันนานๆ มีโชคลาภร่ำรวยไปตลอด

 

4.ขนมเม็ดขนุน

เป็นขนมไทยสุดโปรดของหลายๆคน ด้วยรสชาติที่อร่อยหอมมัน เห็นชื่อ “เม็ดขนุน” แบบนี้แต่จริงๆแล้วทำจากถั่วเขียวเป็นไส้ด้านใน เเละเคลือบด้วยไข่แดงสีทองอร่าม ความหมายก็เป็นสิริมงคลเช่นกัน หมายถึง จะทำสิ่งใดก็มีแต่คนคอยสนับสนุน ค้ำจุน ให้เจริญก้าวหน้า ทั้งหน้าที่การงานและการใช้ชีวิต 

 

5.ขนมทองเอก

“ทองเอก” เป็นขนมไทยโบราณ ที่ออกจะหาทานยากอยู่สักหน่อย เพราะขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างจะต้องใช้ความพิถีพิถัน กว่าจะออกมาเป็น ขนมที่ดูสง่างาม ประณีต เอกลักษณ์อยู่ที่การตกแต่งด้วยทองคำเปลวไว้ด้านบน สื่อความหมายถึง ความเป็นที่หนึ่งหรือเป็นที่สุด นิยมใช้ในการอวยพรให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง

 

6.ขนมจ่ามงกุฎ

นี่ก็เป็นขนมไทยอีกชนิดที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง แต่ก็อาจจะนึกภาพตามกันไม่ออก จุดเด่นของขนม “จ่ามงกุฏ” คือส่วนบนของขนมที่รูปร่างคล้ายกับมงกุฏประดับด้วยทองคำเปลว สื่อความหมายถึง ความสง่างาม มีความเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งที่สูง เพียบพร้อมด้วยยศฐาบรรดาศักดิ์และชื่อเสียงเกียรติยศ

 

7.ขนมถ้วยฟู

 

 

ขนมชนิดนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นกันอยู่บ่อยครั้ง เพราะหาทานได้ไม่ยากมากนัก มีรสชาติอที่อร่อย สีสันสวยงามและมีกลิ่นหอมน่าทาน แต่รู้มั้ยว่า “ขนมถ้วยฟู” ก็จัดอยู่ไหนขนมมงคลของไทยด้วยเช่นกัน มีความหมายที่เสมือนการอวยพร ให้เจริญเฟื่องฟู รุ่งโรจน์ในชีวิตในทุกๆเรื่อง 

 

8.ขนมชั้น

 

เป็นอีกขนมไทยที่หลายคนคุ้นชิน เพราะหาทานได้ง่าย รสชาติอร่อย ติดอกติดใจกันตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก สีสันหลากหลายสวยงาม เคี้ยวหนึบๆเพลินๆ แต่เห็นแบบนี้ก็เป็น “ขนมไทยมงคล” กับเค้าเหมือนกันนะ โดยความหมายสื่อถึง การได้เลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่งให้สูงๆขึ้นไปอีกหลายขั้น นิยมทำขนมให้มี 9 ชั้นเพื่อความเป็นสิริมงคล.

 

9.ขนมเสน่ห์จันทร์

 

ขนมไทยมงคลชนิดสุดท้าย ได้แก่ “เสน่ห์จันทร์” เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยได้ชิม เพราะค่อนข้างหาทานยาก รูปร่างของขนมชนิดนี้ทำขึ้นเลียนแบบผลของ “ต้นจันทร์” ต้นไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีผลสีเหลืองงดงาม ส่วนผสมดั้งเดิมก็มักจะใส่ผลจันทร์ป่นลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ความหมายก็เป็นสิริมงคลสื่อถึง ความมีเสน่ห์  เป็นที่รักของผู้อื่น ไม่มีคนเกลียดชัง อยู่ที่ไหนมีแต่คนรักและเอ็นดู 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter