ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด อ๊ากกก !!!

อยากจะตะโกนดังๆให้สุดเสียง ระบายความอัดอั้นตันใจในอากาศที่สุดแสนจะแผดเผาเหมือนอยู่ในเตาไฟในช่วงนี้….เบาๆค่ะ ใจเย็นๆ ถึงจะโวกเวกระบายอารมณ์ยังไงก็ไม่ทำให้หายร้อนหรอกนะคะ  และวันนี้เราก็มีวิธีที่ดีและฉลาดกว่านั้นค่ะ ทำได้ง่ายๆกับการใช้อาหารเข้าช่วยด้วย “10 เมนูคลายร้อน ทานหมดแล้วสดชื่น” จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่า : )

 

 

1.บะหมี่เย็น

 

 

มาเริ่มกันที่เมนูแรก “บะหมี่เย็น” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “เย็น” กินแล้วต้องสดชื่น ช่วยคลายร้อนได้แน่นอน บะหมี่เย็นเป็นเมนูเส้นยอดนิยมในฤดูร้อนที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ เป็นเส้นราเมนลวก แช่น้ำเเข็งเย็นๆ ทานคู่กับเครื่องเคียงหลากหลายชนิดและซอสสุดพิเศษรสชาติเข้มข้น

 

2.ข้าวแช่

 

 

เมนูคลายร้อนต้นตำรับชาววัง ที่ปัจจุบันอาจจะหาทานยากสักหน่อย แต่ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่บอกเลยว่าต้องลอง ! เมนูนี้เป็นอาหารที่ชาววังนิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน ให้ความสดชื่นได้ดี ประกอบด้วยข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียน ทานเคียงกับของอร่อยอย่างลูกกะปิทอด ปลาหวาน พริกหยวกยัดไส้ และผักชนิดต่างๆ

 

3.ไอศกรีม 

 

 

อากาศร้อนๆแบบนี้ จะมีอะไรฟินไปกว่าการได้กินไอศกรีมเย็นเจี๊ยบ เชื่อสิว่ากินช่วงไหนก็ไม่อร่อยเท่าช่วงที่อากาศร้อนๆปรอทแตกแบบนี้ บอกเลยว่าได้หมดถ้าสดชื่น จะแบบแท่ง แบบโคน แบบถ้วย จะเป็นรสอะไรก็ตามแต่ ขอแค่เป็นไอศรีมก็ไม่ต้องการอะไรไปมากกว่านี้แล้วค่า

 

4.บิงซู

 

 

ของหวานสุดฮอตที่กำลังเป็นกระแสสุดๆ ปกติเจ้าดังๆ คนก็ต่อแถวรอคิวกันยาวเหยียดอยู่แล้ว หน้าร้อนนี้มีสิทธิร้านถล่มชัวร์ แต่ยังไงก็ยอมค่ะ ก็มันอร่อยสดชื่น คลายร้อนดีจริงๆนิ ในที่นี้ขอรวมไปถึงของหวานที่จัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันด้วย อย่างหวานเย็นแบบไทยๆ เฉาก๊วยเอย ลอดช่องเอย รวมไปถึงน้ำแข็งไส ปังเย็นอะไรแบบนี้อีก มันดีจริงๆค่ะซิส

 

5.ผลไม้

 

 

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เป็นช่วงที่ผลไม้ต่างๆออกผลตามฤดูกาลกันเยอะมาก ใครชอบทานผลไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วช่วงนี้คือสวรรค์เลยค่ะ ผลไม้ที่แนะนำก็เป็นจำพวกที่มีน้ำเยอะๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปกับเหงื่อ เช่น แตงโม สับปะรด แคนตาลูป หรือจะลองเป็นพวกผลไม้ลอยแก้ว ผลไม้กระป๋องแช่เย็นนี่ก็ฟินไม่แพ้กัน อีกช้อยส์คือน้ำผลไม้ค่ะง่ายสุด แนะนำเป็นน้ำมะพร้าวเลย เข้ากับบรรยากาศมากๆ กินแล้วผิวดีด้วยนะจ๊ะ

 

6.ใบบัวบก

 

 

สมุนไพรอย่างใบบัวบกเนี่ย เหมาะจะทานในหน้าร้อนสุดๆค่ะ ไม่ใช่ให้กินแบบสดๆนะคะ ขมตาย แนะนำให้เอามาทำเป็นน้ำค่ะ เอาไว้จิบแก้กระหาย แถมมีฤทธิ์บรรเทาอาการอ่อนเพลีย แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงหัวใจ สรรพคุณเพียบ กินแล้วสดชื่นทั้งกายและใจค่า

 

7.ฟักเขียว

 

 

ฟักเขียว ปกตินิยมเอามาต้มทำน้ำซุบ ทำต้มจืดกันถูกมั้ยคะ ? อยู่ในน้ำแกงแบบนั้นจะคลายร้อนได้ยังไง…อย่าเพิ่งสงสัยไปค่ะ เพราะจริงๆแล้วฟักเขียวเนี่ย มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ทานแล้วช่วยแก้ร้อนใน ทำให้ร่างกายเย็นลงได้ อีกทั้งยังช่วยแก้ไอ แก้คอแห้ง ขับเสมหะได้ด้วยนะ

 

8.มะระ

 

 

แค่เห็นชื่อก็รู้สึกขมคอแล้วใช่มั้ยล่ะ 5555 ใจเย็นค่า เข้าใจดีว่ามะระมันขมแค่ไหน แต่ตามตำราแพทย์เค้าบอกไว้ว่า ผักยิ่งมีรสขม ยิ่งมีฤทธิ์เย็นช่วยดับร้อนได้ดี นอกจากนี้มะระยังมีสรรพคุณแก้อักเสบ ถอนพิษไข้ด้วย อยากให้ลองทานดูค่ะ จำเอาไว้หวานเป็นลม ขมเป็นยานะ

 

9.พริกไทย

 

 

อะไรนะ ? พริกไทยเนี่ยนะ จะช่วยคลายร้อน….ใช่ค่ะ เราไม่ได้พิมพ์ผิดแต่อย่างใด เข้าใจอยู่ว่าหลายคนคงจะคิดว่ากินพริกไทยแล้วจะยิ่งเผ็ดร้อนมากกว่า แต่เพราะฤทธิ์เผ็ดร้อนของพริกไทยนี่เอง ที่จะกระตุ้นให้เกิดการขับเหงื่อ เมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิวแล้วสัมผัสกับอากาศ จะให้ความรู้สึกเย็นสบายขึ้นทันทีอย่างไม่น่าเชื่อ อยากรู้เป็นยังไงต้องลองค่ะ

 

10.น้ำเปล่า

 

 

สุดท้ายคือสิ่งที่เบสิคที่สุดอย่าง “น้ำเปล่า” นี่แหละ สำคัญที่สุด จะขาดไปไม่ได้เลย หน้าร้อนแบบนี้พกติดตัวไว้เลยก็ได้ เพราะช่วงนี้ร่างกายต้องสูญเสียน้ำบ่อยกว่าปกติ ควรจิบน้ำบ่อยๆเพื่อป้องกันการขาดน้ำ ทำให้เป็นนิสัย รับรองทั้งช่วยคลายร้อนและยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลสุขภาพดีขึ้นด้วยค่ะ : )

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter