ตื่นเช้า อาบน้ำแต่งตัว ฝ่ารถติดไปนั่งทำงาน เย็นกลับบ้าน อาบน้ำนอน หมดวันแล้วค่ะ นี่แหละชีวิตชาว “ออฟฟิศ” จันทร์-ศุกร์หมดไปกับการอยู่ในที่ทำงาน วันดีคืนดีก็เริ่มมีคนทัก “อ้วนขึ้นหรือเปล่า?” พอลองไปชั่งน้ำหนักดูเท่านั้นแหละ ชัดเลย OMG ! ปกติเป็นคนอ้วนยากนะ ทำไมทำงานแล้วเป็นแบบนี้ #ร้องไห้ มาค่ะ จะพาไปดู 7 เหตุผลที่ทำให้คนทำงาน “ออฟฟิศ” อ้วนง่าย รู้เอาไว้ แล้วรีบปรับตัว ก่อนที่จะสายเกินแก้ !

 

 

1.นั่งทั้งวัน

เชื่อมั้ยว่าการเป็นพนักงานออฟฟิศเนี่ย พนันได้เลยว่าประมาณ 1 ใน 3 ของวันก้นของคุณต้องนั่งอยู่บนเก้าอี้ ! จ้องคอมทำงานกันไปตั้งแต่เช้ายันเย็น เรียกได้ว่านั่งกันจนเมื่อยไปข้าง ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงกับอาการปวดเมื่อย หรือ โรค Office Syndrome แล้ว ในเรื่องของ “ความอ้วน” ก็เสี่ยงไม่แพ้กัน คิดดูสินั่งทำงานไป มือหนึ่งจับเม้าส์ อีกมือหยิบขนมเข้าปาก กินจุ๊บกินจิ๊บทั้งวัน ถ้าไม่นับพักเที่ยง ลุกขึ้นเดินไกลสุดก็แค่ไปห้องน้ำ ก็เพราะทำแบบนี้แหละ เลยอ้วนไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

 

2.เวลาน้อย 

“เวลา” ใน 1 วันของชาวออฟฟิศ นอกจากจะต้องเดินทาง ต้องทำงาน ต้องเม้าส์มอยเรื่องชาวบ้าน ดาราและสังคมการเมือง ก็เหนื่อยซะจนแทบไม่เหลือเวลาจะทำอะไร ยิ่งถ้าเป็นคนไม่รู้จักบริหารเวลา ยิ่งเข้าไปใหญ่ คนพวกนี้มักใช้ข้ออ้างเรื่องเวลานี่แหละ มาเป็นเหตุผลที่ปล่อยให้ตัวเองอ้วน เช่น ตอนเช้าเร่งรีบเวลาน้อย กินอะไรง่ายๆเร็วๆละกัน อย่างข้าวเหนียวหมูปิ้งมันเยิ้มๆ หรือ ใช้ข้ออ้างว่างานยุ่งไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลัง ไปเข้าฟิตเนส อะไรแบบนี้ คิดใหม่นะ ทำไมคนอื่นๆเค้าทำได้ทั้งบริหารเวลาและบริหารหุ่น ไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนเผละแบบคุณ

 

3.ของอร่อยล้อมรอบ

ของอร่อยกับชาวออฟฟิศเป็นของคู่กัน สังเกตมั้ยคะ ที่ไหนมีออฟฟิศไปตั้งอยู่เยอะๆ แถวนั้นจะต้องมีของอร่อยมาเปิดล้อมรอบ ล่อหูล่อตาให้พนักงานออฟฟิศอย่างเราตกเป็นเหยื่อ ร้านอาหารตามสั่งเจ้าเด็ด ขาหมูเจ้าเก่า ส้มต้มสุดแซ่บ ขนมนมเนยอีกเพียบ พักเที่ยงทีต้องขอแว๊บไปใช้บริการกันรัวๆ จบร้านนั้น ต่อร้านนี้ โดยลืมคิดถึงเรื่องรอบเอวและคอเลสเตอรอลไปซะสนิท รู้ตัวอีกทีก็โทษใครไม่ได้แล้วล่ะ ทำตัวเองล้วนๆ !

 

4.กาแฟตัวดี

ใช่ค่ะ ! กาแฟนี่ตัวดีเลย จุดเริ่มต้นของความอ้วนของชาวออฟฟิศ ขอเหมารวมไปถึงบรรดาสารพัดน้ำชง ชาเย็น นมเย็น อื่นๆอีกมาก จะร้านรถเข็นหรือตามคาเฟ่ชื่อดังก็ตามแต่ กินบ่อยๆ “อ้วน” ทั้งนั้นแหละค่ะ ! จะ Low Fat ใดๆก็ตามที มีน้ำตาลยังไงก็อ้วนค่า บางคนดื่มเช้าแก้ว บ่ายแก้ว ขาดไม่ได้เลย ดังนั้นก็ไม่ต้องสงสัยเลยนะคะทำไมถึง “อ้วน” รู้แล้วก็วางแก้วกาแฟลง นานๆดื่มทีดีกว่านะ ฝากไว้

 

5.ความเครียด

มีงานวิจัยชี้ว่า “ฮอร์โมนคอร์ติซอล” ที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากร่างกายเมื่อคนเรามีความเครียดนั้น ส่งผลให้อ้วนง่ายขึ้นค่ะ เพราะมันจะไปทำให้ร่างกายสะสมไขมันและต้องการน้ำตาลมากขึ้น เป็นเหตุผลที่ว่าบางคนทำงาน ยิ่งเครียด ! ยิ่งกิน ! หลายคน ชอบระบายความเครียดด้วยการหาของอร่อยเข้าปาก แล้วก็ใช้ข้ออ้างว่าก็ฉันเครียดนิ ฉันต้องปลดปล่อยทำนองนี้ พังค่ะ ! ไม่อยากอ้วน อย่าเครียดบ่อยนะคะชาวออฟฟิศ

 

 

6.สังคมพาไป

ทำงานออฟฟิศก็ย่อมต้องมีสังคม บางวันเลิกงานแล้วก็ใช่ว่าจะได้กลับบ้านเลย ต้องไปสังสรรค์กันต่อสักหน่อย ยิ่งถ้ามีเพื่อนสายกินด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ บุฟเฟ่ต์ร้านไหนมีโปรโมชั่นก็ชวนกันไปกิน ชวนกันไปอ้วนตลอด แล้วยิ่งวันศุกร์นะงานแอลกอฮอล์ก็ต้องมากันบ้าง อาหารอร่อย บรรยากาศชิวๆ พูดคุยกันไปเรื่อยๆ กินเพลินเลยล่ะทีนี้

 

7.แสงแดด

งงใช่มั้ยล่ะ “ความอ้วน” เกี่ยวอะไรกับ “แสงแดด” คืออย่างนี้ค่ะ เค้ามีการศึกษามาแล้วว่าแสงแดดมีความเกี่ยวข้องสำคัญกับค่าดัชนีมวลกาย (BMIs) เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยควบคุมนาฬิกาชีวิต ช่วยจัดสรรให้ร่างกายนำพลังงานในร่างกายไปใช้ในระบบต่างๆ รวมถึงระบบเผาผลาญ การนั่งอยู่ในออฟฟิศโดยไม่เจอแสงเเดดเลย เหมือนขาดอาวุญสำคัญตามธรรมชาติที่ช่วยต่อต้านความอ้วน ดังนั้นพักเบรกก็อาจจะต้องหาเวลาออกมายืดเส้น ยืดสายรับแดดกันบ้างนะคะ เซย์กู๊ดบายความอ้วนกันค่ะชาวออฟฟิศ : )

 

ขอบคุณข้อมูลจาก beautyhunter