สาวๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า กรด AHA และ BHA เป็นอย่างดี เพราะมีอยู่ในส่วนผสมของสกินแคร์หลากหลายแบรนด์ แต่ล่าสุดมีกรด PHA เพิ่มขึ้นมา แถมยังได้รับความนิยมสูง จนหลายคนสนใจอยากรู้ อยากลองใช้สกินแคร์ที่มีกรด PHA นี้ แต่ก่อนจะซื้อมาใช้ก็ต้องหาข้อมูลกันหน่อย วันนี้  เราจะมาช่วยให้ความกระจ่างว่ากรด PHA คืออะไร? ทำหน้าที่แบบไหน? และเหมาะกับสภาพผิวของใครบ้าง?

 

            กรด PHA มีชื่อเต็มๆ ว่า Polyhydroxy Acids มีความสามารถในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้อย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสทั่วกันทั้งใบหน้า

 

            โดยโมเลกุลของกรด PHA นั้นมีขนาดใหญ่กว่า AHA และ BHA จึงอ่อนโยนต่อผิว ให้การระคายเคืองที่น้อยกว่า ดังนั้นแม้แต่คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้กรด PHA ได้

            อย่างที่บอกว่าโมเลกุลของ PHA นั้นมีขนาดใหญ่ จึงทำให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ช้ากว่า และอาจจะต้องใช้เวลาที่นานกว่าที่จะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงหลังการใช้ ดังนั้นใครที่อยากจะใช้กรดตัวนี้ก็ต้องใจเย็นๆ นิดนึง

            ที่สำคัญอย่าลืมทากันแดดในปริมาณที่ถูกต้องเป็นประจำ เพราะหลังการใช้กรดเหล่านี้อาจจะทำให้ผิวมีอาการไวต่อแสง และอาจจะทำให้หน้าหมองคล้ำลงได้

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ladyissue