เป็นผู้หญิง บ่อยครั้งเราก็มีอาการอ่อนเพลีย ปสดหัวปวดท้องกันบ่อยนะคะ นอกจากการกินยาบรรเทาอาการแล้ว ก็ยังมีวิธีบรรเทาอาการด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการนวดกดจุด จากการแพทย์จีนที่สามารถทำด้วยตัวเอง ที่หากสาวๆ รู้เอาไว้ ก็ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ในเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ด้วยนะคะ

                วันนี้ เรามีข้อมูลจาก www.glamour.com ที่จะมาบอก 5 จุดการนวดกดจุดบรรเทาอาการสำหรับผู้หญิงมาฝากค่ะ เวลาปวดหัวเครียด ปวดท้องมาประจำเดือน หรือเมื่อยล้าจากการทำงาน ก็เก็บเอาไว้ทำเองได้นะคะ จะมีวิธีไหนกันบ้าง ก็ตามมาดูกันค่า

 

จุดที่ 1 หากปวดบริเวณท้ายทอย

                หากรู้สึกปวดหัว ทั้งบริเวณปวดท้ายทอย ปวดหัวด้านหน้า ที่เกิดจากอาการเครียด ปวดไซนัส ปวดฟันเจ็บคอ ที่ปวดอยู่บริเวณด้านหน้า ให้ลองนวดเบาๆ ตรงจุดระหว่างหัวแม่มือและนิ้วชี้

 

จุดที่ 2 หากเกิดอาการวิงเวียน

                หากเกิดอาการคลื่นไส้จากความเครียด วิตกกังวล หรือเมารถ ให้ลองนวดกดจุดบริเวณข้อมือ โดยนับมาจากด้านในข้อมือประมาณ 3 นิ้ว แล้วนวดเบาๆ ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้นะคะ นอกจากนี้ ยังใช้กับผู้หญิงที่มีอาการแพ้ท้องได้ด้วยเช่นกันค่า

 

จุดที่ 3 หากเกิดอาการเหนื่อย อ่อนล้า

                อาการหมดแรงที่กล่าวถึง จะมาจากอาการอ่อนล้าอ่อนเพลีย ทั้งจากการพักผ่้อนไม่เพียงพอ ภูมิคุ้มกันลด หรือไม่มีชีวิตชีวา ให้ลองนวดบริเวณน่องขาด้านหลังนะคะ นวดเบาจะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ให้รู้สึกสดชื่น พร้อมทำงานต่อกันได้แล้วค่า

 

จุดที่ 4 หากเกิดอาการท้องอืด

                สำหรับใครที่รู้สึกแน่นจากอาการท้องอืด จุกจากมีแก็สในช่องท้อง ให้วางมือบนบริเวณกึ่งกลางหน้าอก ใต้ราวนมแล้วกดนวดเบาๆ ก็ช่วยระบายแก็สที่ทำให้ปวดท้อง จุกแน่นจากอาการท้องอืดได้ค่า

 

จุดที่ 5 หากเกิดอาการปวดประจำเดือน

                เวลาปวดประจำเดือนนอกจากการปวดท้องน้อยแล้ว ในบางคนยังมีอาการปวดหลัง ให้ใช้นิ้วมือกดนวดบริเวณใต้เข่า ด้านข้างหน้าขานวดเบาๆ ก็ช่วยลดอาการปวดหลังจากการมีประจำเดือนได้เช่นเดียวกันค่ะ
 

                หากรู้สึกตามอาการที่บอกไป ก็สามารถนวดเบาๆ บริเวณที่บอกได้นะคะ การนวดกดจุดจะเป็นการเปิดช่องให้พลังงานไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างการ ช่วยบรรเทาอาการปวดและอ่อนล้าได้นั้นเองค่ะ ^.<

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ladyissue