คอนแทคเลนส์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนใช้ ทั้งเรื่องปัญหาสายตาและใส่สวยๆ ก็มีนะคะ ซึ่งคอนแทคเลนส์มีแบบใช้ 1 วัน รายเดือนและรายปี ซึ่งหากใครใช้เป็นแบบรายเดือนหรือรายปี ก็ต้องรู้จักทำความสะอาดและวิธีดูแลเก็บรักษาคอนแทคเลนส์มห้สะอาดเสมอ เพื่อป้องกันดวงตาติดเชื้อกันนะคะ แต่จะเก็บดูและรักษาคอนแทคเลนส์ยังไงดี ตามมาดูกันค่า

ทำความสะอาดเลนส์ทุกคืน

               ใช้เสร็จแล้ว ควรล้างทำความสะอาดทุกวันนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคสะสม ดังนั้นเมื่อใส่มาทั้งวันแล้ว อย่านอนทั้งที่ยังใส่คอนแทคเลนส์นะคะ ไม่งั้นตาจะอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ให้ถอดออกมาล้างเป็นประจำทุกคืน จะช่วยรักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ได้แล้วยังลดอันตรายจากการใส่คอนแทคเลนส์ได้อีกด้วยค่ะ

               วิธีล้าง : ถอดคอนแทคเลนส์ออก แล้วใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บีบใส่ ใช้ปลายนิ้วถูๆ เอาคราบออก แล้วนำไปแช่ในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ได้เลยค่ะ

 

แช่เลนส์ข้ามคืน

               หลังจากล้างคอนแทคเลนส์เสร็จ เพื่อรักษคุณภาพของคอนแทคเลนส์ให้ใช้น้ำยาแช่เลนส์ ใส่ลงตลับคอนแทคเลนส์ จากนั้นก็นำคอนแทคเลนส์ที่ล้างแล้วลงมาแช่นะคะ โดยจะแช่เอาไว้ทั้งคืน ซึ่งตอนนี้ก็มีน้ำยาแบบที่ทั้งใช้ล้างและแช่คอนแทคเลนส์ในตัวได้ ลองหากันดูน้า >.<

 

เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน

               อย่าใช้ซ้ำค่า น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ที่ซื้อมาควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพื่อป้องกันการสะสมของแบททีเรียที่ทำให้ดวงตาเกิดอาการระคายเคืองได้ และน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ที่ใช้มาแล้วก็ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ด้วย ดังนั้นหลังใส่คอนแทคเลนส์แล้ว ก็ล้างให้สะอาด รวมถึง เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกครั้งก่อนแช่ด้วยนะคะ

 

ไม่ใช่น้ำเปล่าล้างเลนส์เด็ดขาด

               น้ำประปา น้ำดื่ม ไม่ควรอย่างมากเลยค่าที่จะเอามาใช้ในการล้างคอนแทคเลนส์ เพราะมีโอกาสที่จะมีเชื้อโรคปนอยู่ในน้ำและยังทำความสะอาดคราบได้ไม่ดีเท่าน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์อีกด้วย ดังนั้นไม่ควรใช้น้ำเปล่าล้างคอนแทคเลนส์นะคะ

 

เก็บใส่ภาชนะขนาดพกพา

               ควรเก็บคอนแทคเลนส์ลงในภาชนะเก็บคอนแทคเลนส์ขนาดพกพา และแช่ในน้ำยาคอนแทคเลนส์ตลอดเวลาเพื่อรักษาสถาพของคอนแทคเลนส์ เก็บในอุณภูมิที่ต่ำกว่าอากาศเล็กน้อยก็ช่วยได้นะคะ

               รู้วิธีเก็บดูแลรักษาคอนแทคเลนส์กันแล้ว ก็อย่าลืมทำเป็นประจำนะคะ วินัยในการดูแลรักษาคอนเลนส์จะช่วยปกป้องดวงตาของคุณให้ปลอดภัยจากอาการระคายเคืองและการติดเชื้อในดวงตา อย่าใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุ และเมื่อไหร่ที่มีอาการระคายเคืองดวงตา ควรหยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันทีน้า เพื่อดวงตาของเราเองทั้งนั้นเลยค่า <3

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ladyissue