ทางเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนน่าจะรู้จักการฉีด Botox กันดีอยู่แล้ว เพราะช่วยได้ทั้งหน้าเรียว ลดเลือกริ้วรอย ทำให้หน้าเด็กลงและต่างๆ อีกมากมาย แต่หลายคนบ่นว่าฉีดได้ไม่นานก็สลายหายไป วันนี้เราจะมาแชร์ 5 เทคนิคดูแลโบท็อกซ์ให้อยู่ได้นานๆ อยากรู้ต้องทำอย่างไรก็เลื่อนไปอ่านเลย

ขยับกล้ามเนื้อทันทีหลังฉีด

              หลังจากการฉีด Botox เรียบร้อยควรทำการบริหารกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ ประมาณ  30 นาที เพื่อให้ตัวยาดูดซึมได้อย่างดี เหลือส่วนที่จะปลิวไปน้อยที่สุด และที่สำคัญไม่ควรประคบเย็นหลังการฉีด เพราะจะเป็นขัดขวางการดูดซึมของ Botox และทำให้เห็นผลได้อย่างไม่เต็มที่ค่ะ

งดนอนราบข้ามไปก่อน

              หลังฉีดมาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง สาวๆ ต้องงดการนอนราบไปก่อน รวมทั้งควรระวังการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะหากเลือดไหลเวียนขึ้นมาบริเวณหน้าในปริมาณมาก จะทำให้ Botox ลดประสิทธิภาพการทำงานลงได้ค่ะ

 

หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด

              ช่วงเวลาหลังฉีด Botox สองอาทิตย์แรก สาวๆ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง รวมไปถึงกิจกรรมโดนความร้อนต่างๆ เช่น เข้าซาวน่า, ออกกำลังกายหนักๆ, ตากแดด, เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เพราะปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Botox ย่อยสลายไวขึ้น คือ ความร้อนและการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง

อาหารบางประเภทควรงด

              การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเช่นกันค่ะ ยิ่งในช่วง 7 – 14 วันแรกยิ่งต้องใส่ใจเเละเลือกกินเป็นพิเศษ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

หมูกะทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ

อาหารที่เผ็ดมากๆ แสบร้อนจนหน้าแดง

อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง

งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด

 

อาหารบางประเภทยิ่งกินยิ่งดี

              ลองหารอาหารที่มี zinc กินทั้งก่อนและหลังฉีด จะช่วยให้ Botox ออกฤทธ์ได้ดีและไวยิ่งขึ้น เช่น อาหารทะเล ตับ หอยนางรม และไข่แดง 

              พอรู้แบบนี้แล้วสาวๆ ก็ควรปฎบัติตัวกันให้ดี ทำให้ถูกวิธี เจ้า Botox ราคาแพงจะได้อยู่บนหน้าเราไปนานๆ ไม่ต้องเสียเงินบ่อยๆ 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ladyissue