แม้จะเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า สาว ๆ ทุกคนล้วนมีทักษะในการแต่งหน้า แต่งแต้มความสวยให้กับตัวเองทั้งนั้น แต่สังเกตกันไหมคะว่า หลายครั้ง สาว ๆ ก็แต่งหน้าออกมาไม่ได้ดั่งใจตัวเองเลย และดูแปลก ๆ พิกล ซึ่งเราก็มักจะโทษเครื่องสำอางบ้าง โทษอุปกรณ์แต่งหน้าบ้าง แต่จริง ๆ แล้ว เรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอกค่ะ โทนสีที่ใช้ในการแต่งหน้านี่แหละ เป็นสิ่งที่สำคัญกว่าในการแต่งหน้าให้ออกมาดูดี วันนี้ Ladytip ก็เลยจะขอแนะนำโทนสีแต่งหน้าที่เหมาะกับผิวคุณ เพื่อให้ได้นำไปปรับใช้กันค่ะ

 1. สาวผิวคล้ำมาก โทนสีแต่งหน้าที่เหมาะกับผิวคุณ คือสีน้ำตาลอ่อน ส้มอมน้ำตาล หรือสีนู้ด และควรจะรองพื้นด้วยรองพื้นสีเท่ากับผิวจริงจะดีที่สุด เพื่อไม่เปลี่ยนผิวให้เป็นสีเทา ไม่เป็นธรรมชาติค่ะ และควรหลีกเลี่ยงลิปสติกสีเข้มอย่างสีแดง สีชมพู เพราะจะทำให้ดูหลอกตาอย่างมากเลยล่ะค่ะ

2. สาวผิวสีน้ำผึ้ง โทนสีแต่งหน้าที่เหมาะกับผิวคุณมากที่สุด คือ สีส้มอมน้ำตาล สีนู้ด และสีทอง และควรรองพื้นด้วยรองพื้นสีสว่างกว่าผิวจริง 1 ระดับ ส่วนลิปสติกที่เหมาะกับสีผิวสีนี้ มากที่สุด คือ โทนสีนู้ดค่ะ และสามารถใช้ลิปสติกสีเข้มได้ แต่ต้องเป็นสีแก่ ๆ นิดหน่อยนะคะ อย่าง น้ำตาลส้ม หรือชมพูส้มอ่อนจะเหมาะมากเลยทีเดียว

3. สาวผิวสองสี สามารถแต่งหน้าได้ทุกโทนสี แต่ไม่ควรจะเข้มมากนัก ส่วนสีที่จะช่วยทำให้ดูโดดเด่นขึ้น ได้แก่ สีส้มอ่อน สีน้ำตาลอมส้ม และสีชมพูอ่อนค่ะ

4. สาวผิวเหลือง โทนสีที่เหมาะกับสาวผิวเหลือง คือ สีชมพู ขาว โดยใช้รองพื้นที่สว่างกว่าผิวจริง 2 ระดับ จากนั้นเล่นสีระหว่างขาวกับชมพู หรือส้มชมพู จะทำให้สาวผิวเหลืองดูมีสุขภาพดี มีเลือดฝาดได้

5. สาวผิวขาว เหมาะกับการแต่งหน้าทุกโทนสี โดยเฉพาะสีเข้ม ๆ แนวสโมคกี้อาย หรือจะเป็นสีหวาน ๆ อย่างสีชมพูก็ได้ แต่หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าสีเหลืองนะคะ เพราะอาจทำให้หน้าดูสว่างมากเกินจนซีด และไม่เป็นธรรมชาติเลยล่ะค่ะ

และนี่คือเคล็ดลับการแต่งหน้าให้เข้ากับสีผิวของตัวเอง ยังไงสาว ๆ ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ เพื่อการแต่งหน้าที่กลมกลืน สวย และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

CR : Pinterest, campus