หากคุณต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็น ผิวของคุณอาจแห้ง ตึง หรือมีอาการที่ไม่น่าพึงพอใจต่างๆ ได้ เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวมาฝากค่ะ

ต้องแน่ใจว่ามีความชื้นในอากาศอย่างเพียงพอ
อากาศหนาวเย็น หรืออากาศเย็นในห้องแอร์ ทำให้ผิวของคุณต้องสัมผัสกับสภาพอากาศแห้ง ร้อนสลับกันไปตลอดทั้งวัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผิวของคุณแห้งจนเกินไป ให้ลองหาเครื่องทำความชื้นในอากาศมาวางไว้ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศสักเครื่องหนึ่ง นอกจากจะช่วยให้ผิวไม่แห้งแล้วยังช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นเวลาที่เป็นหวัดอีกด้วยค่ะ

อาบน้ำด้วยลาเวนเดอร์
เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งด้วยการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำที่หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ลงไปด้วย เปิดน้ำอุ่นลงในอ่างอาบน้ำแล้วหยดน้ำมันโจโจ้บา(jojoba oil) 1 ช้อนชา น้ำมันลาเวนเดอร์ (lavender oil) ½ ช้อนชา และน้ำมันเมล็ดองุ่น (grapeseed oil) ¼ ช้อนชา สูตรนี้จะช่วยบรรเทาอาการผิวแห้ง เติมความชุ่มชื่น และคืนชีวิตชีวาให้แก่ผิวของคุณค่ะ

ลดการใช้ทรีทเมนท์บำรุงผิวลงบ้าง
คุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้มาสค์ ครีมขัดผิวหน้า หรือทรีทเมนท์อื่นๆ เป็นประจำหรือเปล่าคะ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะขจัดกำแพงปกป้องชั้นผิวหนังตามธรรมชาติออก ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น คงจะดีกว่าถ้าคุณจะลดความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้น้อยลงให้ผิวของคุณมีเวลาฟื้นฟูตัวเองเพื่อสร้างความชุ่มชื่นตามธรรมชาติในช่วงที่หยุดพักจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ในช่วงนี้แนะนำให้หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ทรีทเมนท์ที่เติมความชุ่มชื่นให้ผิวแทนเพื่อช่วยให้เซลล์ผิวกลับมาเนียนนุ่ม ชุ่มชื่นขึ้นค่ะ

รับประทานเมล็ดแฟล็กซ์
น้ำมันจากเมล็ดแฟล็กซ์ (flaxseed) ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวของคุณจากข้างใน ช่วยลดอาการผิวเป็นจ้ำแดง ระคายเคือง หรืออักเสบ เติมเมล็ดแฟ็กซ์ 1 ช้อนซุบในชามซีเรียลตอนเช้า หรือจะใส่ลงในขนมปัง หรือขนมอบสำหรับสาวที่ชอบทำขนมก็ดีค่ะ
 

หมั่นดูแลผิวตามวิธีพื้นฐานเป็นประจำ 
เพื่อผิวสวยตลอดทั้งปี สาวๆ ห้ามละเลยหลักการดูแลผิวพื้นฐานสองข้อนี้เป็นอันขาด: น้ำและครีมกันแดดค่ะ ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน ใช้ครีมบำรุงผิวที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อย เพื่อช่วยปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA และ UVB ค่ะ