ผ้าอนามัย สิ่งจำเป็นสำหรับสาววัยเจริญพันธุ์ที่ต้องเจอกับผ้าอนามัยทุกเดือน รู้ยังว่าเดี๋ยวนี้มีผ้าอนามัยแบบซักได้แล้วนะ แต่กล้าใช้หรือเปล่า ?
    

          สาว ๆ หลายคนอาจจะเคยรู้มาบ้างว่า ยุคก่อนที่จะมีผ้าอนามัยเกิดขึ้นมาบนโลก คุณย่า คุณยายของเราก็ใช้กาบมะพร้าวมาทำเป็นผ้าอนามัยบ้าง หรือบ้างก็ใช้ผ้ามาทบกันเป็นชั้น ๆ จากนั้นก็ถอดเอาไปซักมาใช้ซับประจำเดือนต่อไป แต่ใครเลยจะคิดว่า ภูมิปัญญาบ้าน ๆ ก่อนที่จะมีวิวัฒนาการผ้าอนามัยแบบปัจจุบันจะถูกนำกลับมาเป็นเทรนด์ผ้าอนามัยแห่งปี 2000 อีกครั้ง แถมแว่วมาว่าผ้าอนามัยแบบซักได้กำลังฮิตในหมู่สาวรักษ์โลกอีกด้วยนะ

          ผ้าอนามัยแบบซักได้ผลิตมาจากผ้าที่มีคุณสมบัติในการดูดซับของเหลวได้คล่อง และมีความโปร่ง เช่น ผ้าคอตตอน และผ้าขนหนูเยื่อไผ่ ซึ่งจุดเด่นของผ้าเหล่านี้ยังมีความนุ่มนวล ไม่ระคายเคืองต่อผิวอันบอบบางของสาว ๆ โดยเฉพาะผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นที่ต้องการความใส่ใจมากเป็นพิเศษ 
    
          ที่สำคัญเมื่อผ้าอนามัยแบบซักได้ผลิตมาจากวัสดุผ้า ดังนั้นจึงแปลได้ว่าสาว ๆ สามารถใช้ผ้าอนามัยแล้วนำกลับมาซักทำความสะอาดเก็บไว้ใส่ได้อีกหลายครั้ง ลดค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้อผ้าอนามัยแบบเดิมมาใช้ไปได้พอสมควร
    
          และยิ่งไปกว่านั้น ผ้าอนามัยแบบซักได้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ไม่ต้องใช้แล้วทิ้งเป็นมลพิษต่อโลก แถมมีลายให้เลือกหลากหลาย ทั้งสีสันสดใส หรือจะเป็นลายดอกไม้ ลายการ์ตูนน่ารักมุ้งมิ้งก็มี และยังมีไซส์ให้เลือกหลายขนาด ด้วยเหตุนี้จึงครองใจสาว ๆ วัยรุ่นมากขึ้นทุกทียังไงล่ะ
    
          แต่ก่อนจะใช้ผ้าอนามัยแบบซักได้ แนะนำให้ซักผ้าอนามัยด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ เพื่อเป็นการชะล้างฝุ่นละอองในใยผ้า และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของใยผ้าในการดูดซึมของเหลวได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งควรซักผ้าอนามัยใช้แล้วด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกตินะคะ เนื่องจากความร้อนอาจทำให้เลือดประจำเดือนยิ่งติดฝังแน่นจนซักออกยาก
    

ผ้าอนามัย

 

ผ้าอนามัย

ผ้าอนามัย

ผ้าอนามัย

ภาพจาก Earthwise Girls


          ได้เห็นผ้าอนามัยแบบซักได้กันไปแล้ว สาว ๆ นึกอยากจะลองเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยแบบนี้ดูบ้างไหมเอ่ย แต่ว่าหากใช้แล้วก็ควรทำความสะอาดอย่างหมดจด และรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้ดี ๆ ด้วยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
she knows
The Telegraph
GladRags