กินบุฟเฟ่ตแบบไม่อ้วน ทำได้จริง ไม่ได้โม้ เอ้า ! รีบจด 3 เทคนิคดีด่วน ๆ ก่อนจะอ้วนไม่ทันตั้งตัว

          เดี๋ยวนี้ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ครองเมืองจริง ๆ แถมแต่ละร้านก็มีลูกค้ารอคิวยาวเสียด้วยสิ เพราะกินได้ไม่อั้นถูกใจสาว ๆ นักแล แต่อ๊ะ...อย่าลืมนะคะว่ายิ่งทานมาก ๆ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ความอ้วนที่มาพร้อมกับปริมาณแคลอรีเข้ามาทักทาย งานนี้นิตยสาร Lisa เลยหยิบเอา 3 วิธีควบคุมแคลอรีจากการกินอาหารบุฟเฟ่ต์มาบอกสาวนักชิมแบบด่วน ๆ 

อาหารบุฟเฟ่ต์จานแรก

          ครั้งแรกแนะนำให้ตักอาหารที่อยากกิน โดยเน้นหลากหลายชนิดไว้ก่อน มีข้อแม้ว่าตักแต่พอดีนะคะ จากนั้นเคี้ยวช้า ๆ พอกินหมดแล้วรอสัก 20 นาที ถ้ารู้สึกอิ่มแล้วให้พอ แต่ถ้ายังไม่อิ่มดี ไปเติมต่อก็ได้ แต่ปริมาณน้อยลงกว่าจานแรก
 

กินบุฟเฟ่ตแบบไม่อ้วน


หัวใจสำคัญไม่ใช่แค่ปริมาณน้อย

          แต่การเคี้ยวอาหารช้า ๆ ทว่าหลากหลายช่วยให้เราได้คุณค่าทางอาหารไปพร้อม ๆ กับควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะกระบวนการย่อยอาหารเริ่มต้นขึ้นในปาก ตั้งแต่การเคี้ยว โดยมีสมองส่วนไฮโปธาลามัส (hypothalamus) เป็นตัวคอยชี้นำความอิ่มอยู่

จงเชื่อสัญญาณความอิ่ม

          สัญญาณนี้มักจะทำงานขึ้นหลังจากเราเริ่มต้นกินต่อเนื่องไปจน 20 นาที จากนั้นก็จะรู้สึกอิ่มแล้ว ถ้าเรากินช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไป จะรู้สึกอิ่มได้ใน 20 นาที กับปริมาณอาหารที่ไม่มากนัก ขณะที่คนกินเร็วเคี้ยวเร็ว มีโอกาสกลับไปตักอาหารเพิ่มอีกสูงมาก ภายใน 20 นาทีนี้เขากินมากกว่าเราแน่นอน

          เข้าร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ครั้งต่อไปก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดู หรือถ้าจะให้ดีที่สุด ทานอาหารแต่พอดี ไม่ต้องห่วงเรื่องคุ้มไม่คุ้มดีกว่า เพราะถึงจะคุ้มเงินแต่ไม่คุ้มกับสุขภาพแบบนี้ก็ไม่ไหว จริงมะ !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก