ผู้หญิงเราดูแลรูปลักษณ์ภายนอกอาจจะยังไม่เพียงพอหรอกค่ะ เพราะสุขภาพภายในนั้นก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิงที่ควรจะต้องได้รับการเติมเต็มอย่างสมบูรณ์ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ เราจึงหยิบเอาอาหารกินปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงมาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

5 อาหารดี กินปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงอย่างที่ไม่ควรพลาด

1.น้ำเต้าหู้

ไม่ว่าจะถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ก็นับว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยเอสโตรเจนสูง และน้ำเต้าหู้ก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีไฟโตเอสโตรเจนอีกด้วย สำหรับข้อดีในการรับฮอร์โมนเอสโตรเจนจากการดื่มน้ำเต้าหู้ก็คือ ร่างกายสามารถดูดซึมเอาสารที่อยู่ในของเหลวไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และเอสโตรเจนก็มากับน้ำเต้าหู้ที่อยู่ในรูปของเหลวอยู่แล้ว คราวนี้แหละค่ะร่างกายของเราก็จะยิ่งสามารถดูดซึมและนำเอาฮอร์โมนเพศหญิงไปใช้ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเลยล่ะ

2.น้ำมะพร้าว

เครื่องดื่มจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่เปี่ยมด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงที่มีส่วนในการเสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส มีความกระชับยืดหยุ่นและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ นอกจากนี้ ในน้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะและขับของเสียจากร่างกาย เปรียบดั่งเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ยิ่งดื่มผิวพรรณจึงยิ่งผุดผ่องมากขึ้น อีกทั้งน้ำมะพร้าวยังมีค่าความเป็นด่างที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายในตอนที่มีความเป็นกรดสูงได้เป็นอย่างดี จึงทำให้กลไกลในการทำงานของระบบภายในเป็นไปอย่างปกติ ส่งผลให้คุณสาวๆ มีสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอกมากขึ้น

3.ลูกพรุน

ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีไฟโตเอสโตรเจน โดยจะออกฤทธิ์ด้วยสารที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง นอกจากนี้ ยังมีไฟเบอร์สูง ส่งผลดีกับการขับถ่ายและช่วยปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ

4.องุ่นและผลไม้ตระกูลเบอร์รี

มีการศึกษาจาก Experimental and Therapeutic Medicine ได้พบว่าสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) จะมีหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน และผลไม้ตระกูลเบอร์รีรวมถึงองุ่นก็มีสารชนิดนี้ ทั้งยังมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีกับผิวพรรณอีกด้วย

 

5 อาหารดี กินปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงอย่างที่ไม่ควรพลาด

5.เมล็ดแฟลกซ์

หลายคนอาจจะไม่อยากเชื่อว่าเมล็ดแฟลกซ์จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่จริงๆ แล้ว มันมีอย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยทีเดียว ดังนั้น กินเมล็ดแฟลกซ์แล้วรับรองจะทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนเพศหญิงได้อย่างเพียงพอ นอกจากนี้ คุณสมบัติจากเมล็ดแฟลกซ์ยังมีส่วนช่วยดูแลเรื่องรูปร่างกาย ทำให้ลดน้ำหนักได้ผล ช่วยปรับสมดุลในการทำงานของระบบย่อยอาหารและลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้อีกด้วย

 

และนี่ก็คืออาหารที่ให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนดั่งที่ร่างกายสาวๆ เราต้องการ ใครที่รู้สึกว่าร่างกายมีปัญหาไม่ค่อยปกติ เจ็บป่วยบ่อยๆ หรือแม้แต่การมีประจำเดือนก็ตาม อย่าลืมหันมากินอาหารเหล่านี้เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้สุขภาพคุณเองกันทุกวันนะคะ