เมื่อการลดน้ำหนัก จะเป็นเรื่องของการกิน กิน กิน แล้วก็กิน แต่ต้องเป็นอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงด้วยนะจ๊ะ
    
          กินอาหารไปไม่เท่าไร แต่ร่างกายกลับบวมขึ้น อืดขึ้นอย่างไม่น่าให้อภัย ไม่เห็นเหมือนตอนลดน้ำหนักที่ต้องใช้เวลานาน ๆ เลยเนอะ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ใครที่กำลังจะท้อใจกับการลดน้ำหนักขอให้รู้ไว้เลยว่า ถึงแม้จะเป็นคนรักการกินขนาดไหน เราก็มาผอมไปด้วยกันได้ แค่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเท่านั้นเอง

          ควบคุมน้ำหนักให้ไปไม่ถึงจุดที่เรียกว่าอ้วนใครว่ายากกันล่ะ เพราะผลการศึกษาที่ทำร่วมกันระหว่าง Harvard University และ University of East Anglia พบว่า การรับประทานอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้การควบคุมน้ำหนักเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะ
 

ลดน้ำหนัก

    
          โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครอายุ 24 ปีขึ้นไป แต่โฟกัสที่อาสาสมัครอายุระหว่าง 27-65 ปี เป็นพิเศษ และก็พบว่า อาสาสมัครที่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงเป็นประจำ มีแนวโน้มควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าอาสาสมัครที่ไม่ค่อยได้กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์ อีกทั้งยังมีเกณฑ์จะลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นด้วย
    
          ทั้งนี้ศาตราจารย์ Aedin Cassidy จาก UEA's Norwich Medical School อธิบายว่า ฟลาโวนอยด์เป็นสารช่วยชะลอการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยดูแลแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ให้สตรอง ส่งผลให้การขับถ่ายสะดวกคล่องตัว แถมยังช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปด้วยดี ส่งผลให้การควบคุมน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น และหากกำลังอยู่ในช่วงไดเอตด้วยแล้ว ก็จะมีแนวโน้มลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นนิดหน่อยด้วยค่ะ

          อ๊ะ ! เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องมาดูกันหน่อยว่า อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูงจะมีอะไรบ้างเอ่ย ?
 

ลดน้ำหนัก


อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์สูง ได้แก่

           ผลไม้ตระกูลเบอร์รี


           องุ่นแดง


           ลูกแพร์


           ส้ม


           พริกไทย


           หัวไชเท้า


         

           โกโก้แท้


           ถั่วดำ


           ถั่วแดง


           มะเขือยาว


           มะเขือเทศ


           หอมแดง


           หัวหอม


           อาร์ติโช้ค


           ขึ้นฉ่าย


           บรอกโคลี


           เครื่องเทศชนิดต่าง ๆ และถ้าจะให้ดีควรกินเครื่องเทศสด


           ไวน์แดง


           น้ำองุ่น


           ชาเขียว ชาขาว และชาแดง โดยเฉพาะหากกินแบบร้อน


    
          อย่างไรก็ดี สารฟลาโวนอยด์ยังมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของเรา โดยจะช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือด กระตุ้นสร้างเซลล์เส้นเลือดใหม่ และมีคุณสมบัติชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย 
    
          และแม้ประโยชน์ของฟลาโวนอยด์จะจัดเต็มอย่างนี้ ก็อย่าลืมรับประทานอาหารตามสัดส่วนที่พอเหมาะ ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงสมบูรณ์ดีด้วยนะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก
Daily Times
Livestrong
Netdoctor