เมื่ออายุมากขึ้นหรือเริ่มเข้าสู่วัยทองไปแล้ว สุขภาพของเราก็จะเริ่มแย่ลง โรคภัยต่างๆ เริ่มถามหา วัยนี้จึงเป็นวัยที่ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ..

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน หรือการเคลื่อนไหวร่างกายและด้านอื่นๆ ก็ตาม เพราะฉะนั้นเรามาดูแลสุขภาพด้วยเคล็ดลับสุขภาพดีสำหรับผู้หญิงสูงวัยกันดีกว่า

 

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

ทำกิจกรรมฝึกสมองบ่อยๆ

กิจกรรมฝึกสมอง ไม่ได้เหมาะกับวัยเด็กเท่านั้น แต่วัยสูงอายุอย่างเราๆ ก็ควรหาเวลาว่างเพื่อทำกิจกรรมฝึกสมองเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมสร้างความจำ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์และแก้อาการขี้หลงขี้ลืมด้วย นอกจากนี้การทานปลาหรืออาหารที่มีโอเมก้า 3 ก็ช่วยบำรุงสมองได้ดีเหมือนกันนะ

ใส่ใจการทานอาหาร

วัยนี้ไม่ใช่วัยที่จะทานอะไรก็ได้เสมอไปแล้วนะ เพราะระบบต่างๆ ในร่างกาย อย่างระบบการเผาผลาญและการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพในการทำงานต่ำลง การทานอาหารบางชนิดเข้าไป จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเราได้นั่นเอง ซึ่งอาหารที่ผู้หญิงวัยนี้ควรทาน ได้แก่ อาหารที่ย่อยง่าย มีรสชาติอ่อนๆ ไม่จัดจ้านจนเกินไป ที่สำคัญจะต้องมีปริมาณไขมันและน้ำตาลต่ำด้วย แต่อย่างไรก็ต้องหมั่นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นประจำด้วยนะ

 

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

เลิกดื่มชา กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ล้วนเป็นสาเหตุของโรคร้ายในผู้หญิงสูงวัยทั้งสิ้น โดยเฉพาะโรคหัวใจ มะเร็ง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเจอกับโรคร้ายเหล่านี้ ควรเลิกดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้โดยด่วน เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ยิ่งอายุมากก็ยิ่งต้องออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อเสริมกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง และเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายเพื่อต่อต้านโรคภัยต่างๆ ด้วยนั่นเอง แต่วัยนี้ควรเลือกการออกกำลังกายแบบเบาๆ อย่างการเต้นแอโรบิก เล่นโยคะ การเดินหรือการวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ มากกว่า และที่สำคัญควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งจะดีที่สุด

 

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับผู้หญิงสูงวัย

พักผ่อนอย่างเพียงพอ

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของผู้หญิงสูงวัย การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอก็มีความสำคัญมากเลยล่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสแลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยอีกด้วย ซึ่งการนอนพักผ่อนที่เหมาะสม ก็คือ 6-8 ชั่วโมงนั่นเอง

ไม่อยากเป็นผู้หญิงสูงวัยที่มีร่างกายอ่อนแอและมักจะป่วยเป็นโรคโน่นโรคนี่บ่อยๆ ก็อย่าละเลยที่จะดูแลสุขภาพกันด้วยนะ ซึ่งเคล็ดลับการดูแลสุขภาพเหล่านี้ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน แถมยังทำให้ผิวพรรณดูกระชับ เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นไปตามวัยอีกด้วย มาดูแลสุขภาพกันนะ