หลังคลอดไปแล้ว 2 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการขับเอาน้ำที่สะสมในระหว่างตั้งครรภ์ออกไป อาการตัวบวมก็จะลดลง แต่เนื่องจากร่างกายจะเกิดการสูญเสียน้ำ ดังนั้น ยิ่งไม่ควรปล่อยให้เกิดภาวะขาดน้ำเด็ดขาด เรามาใส่ใจรับมือป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวนะขาดน้ำกันดีกว่านะคะ

รับมือป้องกันภาวะขาดน้ำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

เช็กได้อย่างไรว่าร่างกายคุณแม่หลังคลอดมีภาวะขาดน้ำ

- กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหนียวหนืดภายในลำคอ
- ผิวพรรณแห้งกร้าน ดูโทรมคล้ำไม่สดใส
- ตาโหล ไม่สดใสและมีอาการอ่อนเพลีย
- น้ำนมไหลออกน้อย
- ในระหว่างวันที่คุณเลี้ยงลูกมักจะรู้สึกถึงอาการปากแห้ง ลอกแตกเป็นขุย
- ถ้าปล่อยให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำระยะยาวจะส่งผลให้ผมเริ่มแห้งและขาดร่วงง่าย

รับมือป้องกันภาวะขาดน้ำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

หากคุณแม่หลังคลอดคนไหนมีประสบกับอาการเหล่านี้ แปลว่าร่างกายของคุณเข้าสู่ภาวะขาดน้ำแล้วค่ะ เพราะฉะนั้น หากในระหว่างวันคุณไม่ค่อยได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จงรีบปรับพฤติกรรมเสียใหม่ให้พอโดยด่วน

3 วิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้ดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอ

1.สร้างวินัยการดื่มน้ำใหม่

คุณแม่หลายคนวันๆ เอาแต่เลี้ยงลูกจนไม่มีเวลาดื่มน้ำ แม้ตั้งแต่ตื่นนอนใหม่ๆ ก็ตาม เพราะฉะนั้น ให้ตั้งขวดน้ำเอาไว้ใกล้ๆ ตัวเลยค่ะ ชนิดที่ตื่นนอนแล้วก็จะต้องได้เห็นขวดน้ำวางใกล้ๆ และสามารถหยิบขึ้นมาดื่มได้ทันที นอกจากนี้ ในระหว่างวันไม่ว่าคุณจะเดินไปปฏิบัติภารกิจในส่วนใดของบ้าน อาจจะห้องนั่งเล่น หรือห้องครัวเพื่อทำอาหารก็ควรวางแก้วน้ำไว้ใกล้ตัวเช่นกัน แม้ไม่ได้หิวมากก็ต้องสร้างวินัย บอกตัวเองให้หยิบน้ำขึ้นมาจิบเรื่อยๆ ก็ยังดี วิธีนี้ก็จะทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำแล้ว

รับมือป้องกันภาวะขาดน้ำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

2.บอกตัวเองให้ขื้นใจว่าทำเพื่อลูก

การปล่อยให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำเกิดขึ้น ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างเดียว เพราะมันส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมด้วย เพราะฉะนั้น ให้บอกตัวเองไว้ว่าเราดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อร่างกายจะได้ผลิตน้ำนมให้ลูกได้ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่อย่างคุณมีแรงใจและไม่ละเลยการหมั่นดื่มน้ำบ่อยๆ แล้ว

3.ทำเพื่อความสวยของตัวคุณเอง

การดื่มน้ำเป็นปราการด่านแรกสู่ความสวยในตัวที่ทำได้อย่างง่ายๆ เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอ มันจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น ผิวสดใส บำรุงผิวแล้วยังช่วยดูแลเรื่องรูปร่างอีกด้วย ดื่มน้ำตลอดวันวันละ 8 – 10 แก้ว น้ำจะทำให้อิ่มท้องนานและช่วยลดน้ำหนักได้ยังไงล่ะ

รับมือป้องกันภาวะขาดน้ำสำหรับคุณแม่หลังคลอด

 

คำแนะนำ : 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด หากร่างกายยังมีภาวะบวมน้ำซึ่งเกิดจากการสะสมน้ำในช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอดน้ำก็จะถูกขับออกมาตามปกติ อาจทำให้คุณแม่ปัสสาวะเยอะหรือบ่อยขึ้น นั่นเกิดจากผลของการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมน แต่หากหลังจากคลอด 2 สัปดาห์ไปแล้วยังพบปัญหาปัสสาวะบ่อย ผิวแห้งและมีอาการอ่อนเพลียอยู่ ควรพบแพทย์จะดีที่สุด

เห็นหรือยังคะว่าน้ำนั้นสำคัญต่อสุขภาพคุณแม่หลังคลอดอย่างไรบ้าง หากไม่อยากให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายและลูกน้อยตามมา หันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอกันเถอะ