สิวหัวขาว หรือที่เรารู้จักกันดีว่า White head เป็นสิวที่ไม่สามารถกดออกมาได้ และหากยิ่งกดก็จะยิ่งไปบีบไขมันที่ไม่มีทางออกเกิดการทะลักเข้าไปในผิว จึงทำให้เนื้อเยื่อเสียหายได้ และในที่สุดผิวสาวก็ย่อมมาพร้อมสภาพยับเยินและทำให้สิวยิ่งอักเสบหนักขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะเห็นลักษณะของสิวชนิดนี้มาก่อนแล้วว่ามันเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย แต่ทำการรักษาที่ค่อนข้างหายยากมาก ดังนั้น การรู้จักวิธีการรักษาที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละครั้งที่รักษาจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นที่หนึ่งนั่นเอง

สิวหัวขาวกับวิธีป้องกันรักษา เพื่อผิวหน้ากระจ่างสวยใส

 

สิวหัวขาวคืออะไร

สิวหัวขาวคือ สิวที่จัดอยู่ในประเภทสิวที่ไม่มีหัวให้เรากดออก หากไปกดหรือไปบีบสิวประเภทนี้ ก็จะยิ่งทำให้ไขมันที่ไม่มีทางได้ออกมาเกิดทะลักกลับไปในผิว และนั่นก็จะยิ่งทำให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายได้ โดยลักษณะของสิวหัวขาวนี้จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเพียงเล็กน้อย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1-3 มิลลิเมตร และมีสีเดียวกับผิวหนังปกติ สำหรับสิวชนิดนี้จะเกิดจากการอุดตันสะสมอยู่ในท่อไขมันและรูขุมขน แต่ทั้งนี้ท่อจะเปิดเพียงเล็กน้อยมากจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ และสิวหัวขาวที่มีขนาดใหญ่จะสามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเลยทีเดียว ที่สำคัญประมาณ 75% ของสิวหัวขาวนั้นจะกลายมาเป็นสิวอักเสบต่อไป

สิวหัวขาวกับวิธีป้องกันรักษา เพื่อผิวหน้ากระจ่างสวยใส

 

วิธีรักษาสิวหัวขาว

สิวทุกประเภทเมื่อบุกขึ้นหน้าแล้ว เราก็ต้องหาวิธีรักษาอย่างถูกวิธี และการรักษาสิวหัวขาวนั้นก็ดูแลได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1.ดูแลใบหน้าให้สะอาด

สำหรับวิธีนี้จะเน้นในเรื่องของการทำความสะอาดใบหน้า โดยแนะนำให้เลือกใช้เครื่องสำอางที่มีความเหมาะสมกับสภาพผิว เนื่องจากความสกปรกที่อยู่บนใบหน้านั้นเกิดขึ้นมาจากความไม่ตั้งใจของเรา อาจจะมาจากการที่มือสกปรกไปสัมผัสกับใบหน้า หรือการมีผิวหน้าที่บอบางแต่ยังฝืนใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอมอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวหัวขาวได้ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า เช็ดถูหรือนวดหน้าแรงๆให้สะอาด

สิวหัวขาวกับวิธีป้องกันรักษา เพื่อผิวหน้ากระจ่างสวยใส

 

2.หลีกเลี่ยงแสงแดด

ทราบกันหรือไม่ว่าแสงแดดนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าที่มีสิวต้องเผชิญกับภาวะที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากเราป้องกันแสงแดดที่มีโอกาสเข้ามากระทบผิวหน้าโดยตรงก็จะช่วยให้ใบหน้าหลีกเลี่ยงจากการต้องเผชิญกับภาวะรุนแรงเช่นนั้นได้ แต่หากต้องเผชิญกับแสงแดดก็ต้องใช้ครีมกันแดดในระหว่างที่ใช้ยาทารักษาสิวหัวขาวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่นั้นมักมีผลต่อการทำให้ผิวหน้าไวต่อแดดและแสงได้

สิวหัวขาวอาจมีความแตกต่างกับสิวหัวดำอยู่บ้าง หลักๆ ก็คือสิวหัวดำสามารถบีบบออกมาได้ แต่สิวหัวขาวไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่สิ่งที่สำคัญไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ แต่ขึ้นอยู่กับการรักษาที่ถูกต้องต่างหาก