เพราะสมองของคนเรามีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้น เราจึงควรดูแลสุขภาพสมองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืม หรือเกิดโรคความจำเสื่อมนั่นเอง และวิธีเหล่านี้ล้วนช่วยเพิ่มความจำให้สมองได้ดีทั้งสิ้น มาดูกันนะคะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

5 เคล็ดลับง่ายๆ เพิ่มความจำให้สมองไบร์ทตลอดเวลา

 

รับประทานที่มีส่วนช่วยเพิ่มความจำ

การรับประทานที่มีประโยชน์นอกจากจะช่วยเรื่องการมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว อาหารบางชนิดยังมีส่วนช่วยเพิ่มความจำให้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แนะนำอาหารเพิ่มความจำในกลุ่มเหล่านี้

- วิตามินบี เช่น กล้วย ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี นมพร่องมันเนย ผัก ผลไม้ และถั่วชนิดต่างๆ อาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม ช่วยในเรื่องความจำไม่ให้เลอะเลือน ลดอาการขี้หลงขี้ลืมได้

- ธาตุเหล็ก เช่น อาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ เพราะจะมีผลต่อไอคิว โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซักซ้ายที่มีความข้องเกี่ยวกับระบบความคิด

- ไข่แดง ตับ เนยถั่วและถั่วลิสง จะทำหน้าที่ช่วยบำรุงเซลล์สมอง

- ปลาทะเลที่มีไขมันโอเมก้า-3 เช่น ปลาแซลมอน ซาร์ดีนและแมคเคอเรลจะช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้

5 เคล็ดลับง่ายๆ เพิ่มความจำให้สมองไบร์ทตลอดเวลา

 

ออกกำลังกายอยู่เสมอ

การออกกำลังกายอยู่เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ส่งผลให้เลือดนำพาออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นออกกำลังกายให้ได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อกระตุ้นให้สมองเกิดการเรียนรู้ที่มาพร้อมทักษะการฝึกฝนใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ วิ่ง เดิน โยคะ ปั่นจักรยานและเต้นแอโรบิก เป็นต้น

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เราควรนอนวันละ 7 – 8 ชั่วโมง เพราะเมื่อเรานอนเต็มอิ่ม สมองก็จะอิ่มตาม โดยจะส่งผลให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน เซลล์ประสาทยังสื่อสารกันได้มากขึ้น และส่งผลมายังการเรียนรู้และด้านความจำอีกด้วย

5 เคล็ดลับง่ายๆ เพิ่มความจำให้สมองไบร์ทตลอดเวลา

 

หมั่นบริหารสมองบ้าง

ว่างๆ แนะนำให้หากิจกรรมทำเพื่อบริหารสมองบ้าง เช่น การเล่นเกมคอร์สเวิร์ด หมากรุกหรือหมากล้อม ฯลฯ เพราะเกมเหล่านี้จะช่วยบริหารความคิด ส่งผลทำให้เซลล์สมองมีการเจริญเติบโตมากขึ้น และเสริมประสิทธิภาพในด้านของได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำใจให้สบาย ผ่อนคลายอยู่เสมอ

คนเรายิ่งอายุมาก เซลล์สมองย่อมง่ายต่อการเสื่อมเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้น เราจะต้องหมั่นทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย ไม่ควรเครียดเด็ดขาด ควรหากิจกรรมทำที่ช่วยสร้างสรรค์ความสุขและความสบายใจ เพราะหากอารมณ์หงุดหงิดก็อาจจะทำให้การหลั่งของสารเคมีในสมองแปรปรวนและส่งผลให้ระบบการคิดและความจำมีผลกระทบไปด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหนึ่งของสมองมากถึง 85% เลยทีเดียว หากสมองขาดน้ำก็อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะขี้ลืมได้ง่ายด้วยเช่นกัน