เมื่อใดที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้สิวผุดขึ้นหน้าคุณแม่ได้เสมอ เพราะฉะนั้น อย่ารอช้ารีบมารับมือดูแลผิวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อช่วยบอกลาปัญหาสิวในขณะตั้งครรภ์กันมากขึ้น โดยคุณสามารถทำตามได้อย่างง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

วิธีดูแลผิว บอกลาปัญหาสิวตอนตั้งครรภ์ได้อย่างง่ายๆ

 

ล้างหน้าให้สะอาด

ก่อนตั้งครรภ์ ดูแลผิวยังไงพอตั้งครรภ์แล้วเราก็ยังคงทำตามสเต็ปเดิม ประการแรกก็คือการใส่ใจรักษาความสะอาดนั่นเอง แนะนำให้คุณแม่หมั่นดูแลความสะอาดของผิวอยู่เสมอ โดยเฉพาะผิวหน้าที่จะต้องล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็นด้วยน้ำเปล่าหรือจะล้างด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนต่อผิวก็ได้เช่นกัน

ทาครีมบำรุงผิวที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ

สกินแคร์ใช่ว่าแม่ท้องจะใช้ไม่ได้นะคะ แต่จะต้องเลือกชนิดที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบด้วย เพราะจะได้มั่นใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ อีกทั้งยังทำหน้าที่บำรุงผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสวยสุขภาพดี เมื่อผิวของคุณสุขภาพดีแล้วก็ย่อมยากที่จะเกิดสิวบุกแน่นอน

วิธีดูแลผิว บอกลาปัญหาสิวตอนตั้งครรภ์ได้อย่างง่ายๆ

 

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

โดยเฉพาะคุณแม่ที่หน้ามัน ยิ่งไม่ควรเอามือจับใบหน้าบ่อยๆ เด็ดขาด หากต้องการลดเลือนความมันก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อย แต่ควรซับหน้าด้วยกระดาษซับหน้ามันนั่นเอง และหากว่างๆ ก็อาจจะมาส์กหน้าด้วยไข่ขาวบ้าง เพราะไข่ขาวจะทำหน้าที่กระชับรูขุมขน และช่วยลดเลือนความมันออกจากใบหน้า ที่สำคัญยังปลอดภัยต่อผิวคุณแม่และทารกอีกด้วย

สครับผิวบ้าง

การสครับผิวก็ยังสามารถทำได้ดังเดิม เพียงใช้น้ำตาลทรายแดงมาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาว แล้วนำมาสครับผิวหน้าอย่างเบามือ ทำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก ผิวก็จะขาวกระจ่างใส สะอาดเกลี้ยงเกลาและไร้สิ่งสกปรกตกค้างจนก่อให้เกิดสิวได้แล้วค่ะ

วิธีดูแลผิว บอกลาปัญหาสิวตอนตั้งครรภ์ได้อย่างง่ายๆ

 

มาส์กหน้าทุกสัปดาห์

ควรมาส์กหน้าบ้างเพื่อบำรุงสารอาหารลงสู่ผิวอย่างล้ำลึก แนะนำมาส์กที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติค่ะ เช่น มะขามเปียก มะนาว มะเขือเทศ แตงกวา ขมิ้น ว่านหางจระเข้ โยเกิร์ต น้ำผึ้งและนมสด เป็นต้น ลองนำมามิกซ์สูตรตามความชอบของคุณเอง มาส์กบำรุงผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง รับรองผิวคุณจะสวยสดใสและปราศจากการเกิดสิว แถมรอยสิวเก่ายังจางลงได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีง่ายๆ และป้องกันการเกิดสิวได้ในยามตั้งครรภ์ นี่เป็นเพียงปัจจัยภายนอกเท่านั้น แต่สำหรับปัจจัยภายในคุณแม่จะต้องใส่ใจกินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ทำใจให้สบายและไม่เครียด เท่านี้ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้มากขึ้นแล้ว