ผิวหนังเป็นอวัยวะส่วนที่อยู่นอกสุดของร่างกาย ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันของร่างกาย และด้วยความที่อยู่นอกสุดบางคนก็อาจจะไม่ค่อยดูแลเอาใจใส่สักเท่าไหร่ ตากแดด ตากลม ปล่อยให้ผิวแห้งคล้ำเสีย มาเป็นเวลานาน ไม่ใช่แค่ผิวกายนะ ผิวหน้าก็ด้วย ยิ่งหนุ่มสาวออฟฟิศที่ทำงานแบบตัวเป็นเกลียว หัวเป็นน๊อต ถึงบ้านก็แทบจะไม่อยากอาบน้ำอยู่แล้ว

นับประสาอะไรกับการประทินผิวกันล่ะ ยิ่งเรื่องเวลาออกกำลังกายเพื่อดูแลสุขภาพด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ วันนี้เรามีวิธีการดูแลผิว และดูแลสุขภาพแบบง่ายๆด้วยการรับประทานมาฝากรับรองว่า ช่วยบำรุงและดูแลจากภายในสู่ภายนอกได้แน่นอน

1.งาดำ

เพราะงาดำนั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อร่างกาย อาทิเช่น ช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผิวหนังของเรา ช่วยในการเผาผลาญไขมันสามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วย นอกจากบำรุงร่างกายแล้ว งาดำ ยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงรากผมทำให้ผมแข็งแรง ดูเป็นเงางาม และยังช่วยป้องกันผมหงอกได้อีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ควรค่าแก่การรับประทานจริงๆ

งาดำ

2.ช็อกโกแลต

ใครว่าช็อกโกแลตไม่มีประโยชน์มีแต่น้ำตาลทำให้อ้วน แต่จริงๆ แล้วการรับประทานช็อกโกแลตนั้นมีประโยนช์มากเลยล่ะ เพียงแค่เราต้องเลือกชนิด และจำกัดปริมาณ ดาร์กช็อกโกแลตที่เป็นช็อกโกแลตรสขม สีดำเข้มนั้นมีประโยชน์ซ่อนไว้อย่างมากมาย ได้แก่ บำรุงหัวใจ ช่วยให้ความจำดีขึ้น ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยบำรุงเลือด ช่วยทำให้อารมณ์ดี เป็นต้น สำหรับชาวออฟฟิศที่มักจะเครียดงาน คิดหนัก ปวดหัวในยามบ่าย เราแนะนำให้ลองหาช็อกโกแลตผสมถั่วมารับประทานนะจะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้

ช็อกโกแลต

จริงๆ แล้วการรับประทานช็อกโกแลตนั้นมีประโยนช์มาก แต่ต้องทานอย่างพอดี


3.โยเกิร์ต

ปัญหาเรื่องสิวบนใบหน้า อาจไม่ใช่เรื่องสิวๆสำหรับใครหลายคน ก็แหมพี่ท่านเล่นขึ้นมาซะแบบไม่มีที่ให้หายใจกันเลย แล้วยิ่งสิวเจ้ากรรมนี่ก็นะ ยิ่งขึ้นก็ยิ่งเครียด แล้วพอยิ่งเครียดก็ยิ่งขึ้น แบบนี้ทำไงอ่ะ สำหรับคนที่มีสิวบนใบหน้าแนะนำให้ดื่มโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว เพราะบางที่สาเหตุของการเกิดสิว อาจมาจากระบบขับถ่ายของเรา การรับประทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น

โยเกิร์ต

ทานโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น


4.แตงกวา

แตงกวานั้นจัดว่าเป็นพืชที่อยู่คู่กับสุขภาพมานาน ทั้งวิธีการดูแลผิวโดยการมาร์คหน้าด้วยแตงกวา เพื่อช่วยกระชับรูขุมขน รวมไปถึงการนำแตงกวาไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆของคุณผู้หญิง แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากจะทำมาหั่นเป็นแว่นๆ แปะบนใบหน้าแล้ว การรับประทานแตงกวาเข้าไปแบบสดๆ ก็สามารถช่วย กระชับรูขุมขนได้เหมือนกันนะ

แตงกวา

การรับประทานแตงกวาเข้าไปแบบสดๆ สามารถช่วย กระชับรูขุมขนได้เหมือนกัน


5.มะเขือเทศ

พืชอีกหนึ่งชนิดที่อยู่คู่กับวิธีการดูแลผิวพรรณ มะเขือเทศนั้นจะช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ขาวอมชมพู อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยในการชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย รักษาปัญหาสิว ช่วยขจัดความมันบนใบหน้า ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดด ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยทำให้ผิวสะอาดใส สรรพคุณของมะเขือเทศนี่มากเกินคำบรรยายขนาดนี้ ใครที่มีปัญหาแบบข้างต้น ก็ลองหามะเขือเทศมารับประทานกันดู

มะเขือเทศ

มะเขือเทศช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ขาวอมชมพู


6.แครอท

แครอทสีส้มสดใสน่ารับประทาน ภายใต้สีสันสวยสดน่ารับประทานนี้มีอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แครอท มีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา ทำให้หลอดเลือดดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เจ้าตัวสารเบต้าแคโรทีนนั้นทนต่อความร้อน ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย ช่วยบำรุ่งร่ายกาย สายตา อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมสูง ช่วยในการขับปัสสาวะอีกด้วย มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขนาดนี้จะพลาดได้ยังไงจริงไหม

แครอท

แครอท มีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา


7.ข้าวโพด

หลายคนที่ดูแลสุขภาพด้วยการ ควบคุมน้ำหนัก ข้าวโพด อาจเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งของเราเลยก็ได้ ข้าวโพดเป็นอาหารที่มีกากใยไฟเบอร์ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เราอาจจะคุ้นเคยกับข้าวโพดสีเหลืองๆ แต่จริงๆแล้วข้าวโพดที่ดีต่อสุขภาพนั้นมีทั้ง ข้าวโพดสีม่วง และข้าวโพดสีดำ ข้าวโพดหนึ่งฝักจะมีไฟเบอร์ประมาณ 2 กรัม จะรับประทานเป็นป๊อปคอร์นแทนก็ได้ แต่ไม่ควรจะใส่เนย น้ำตาล หรือเกลือมากจนเกินไป

ข้าวโพด

ข้าวโพดที่ดีต่อสุขภาพนั้นมีทั้ง ข้าวโพดสีม่วง และข้าวโพดสีดำ


8.กล้วยหอม

กล้วยหอมนั้นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ มากมายที่ร่างกายค้องการ ซึ่งกล้วยหอมนั้นให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรี่ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำตาล 3 ชนิด ได้แก่ ซุคโคส ฟรักโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย การรับประทานกล้วยนั้นสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ เพราะในกล้วยหอมนั้นมีสาร Tryptophan เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายสามารถแปลงเป็น Serotonin สารกระตุ้นให้ ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใส และมีความสุข

กล้วยหอม

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหาร


9.ซุปกระดูกหมู

น้ำซุปกระดูกหมูรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นนี้ นอกจากจะสร้างความสุนทรีในรสชาติของอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย เพราะในกระดูกหมูนั้นอุดมไปด้วย คอลลาเจน สังเกตได้อย่างไรว่าในซุปของเรามีคอลลาเจนหรือไม่ ลองดูเวลาที่ซุปเย็น จะมีการจับตัวของก้อนวุ้นใสๆ นิ่มๆ นั่นล่ะคือ คอลลาเจน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้ซุปกระดูกหมูยังช่วยให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วยนะ

กระดูกหมู

ซุปกระดูกหมูยังช่วยให้กระดูกแข็งแรง


10.อัลมอนด์

ถั่วกรุบกรอบรสชาตหอมมันนี้ อาจเป็นขนมคบเคี้ยวของโปรดของใครหลายคน รู้หรือเปล่าว่าเจ้าถั่วนี้มีประโยชน์มากมายเลยล่ะ เริ่มจากช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงระบบประสาท เสริมสร้างสติปัญญาและสมาธิ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ถึง 30-50% สำหรับคนที่ทำงานหนัก มีอาการปวดไหล่ เจ้าอัลมอนด์นี้สามารถช่วยได้ แต่ต้องระวังการรับประทานสักหน่อยเพราะถ้าทานแบบอบเกลือ เคลือบน้ำผึ้ง น้ำตาลบ่อยๆ อาจจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ได้นะ

ถั่วอัลมอนด์

หากทนถั่วอัลมอนด์แบบอบเกลือ เคลือบน้ำผึ้ง น้ำตาลบ่อยๆ อาจจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ได้


11.ขิง

พูดถึงขิง ใครๆก็จะนึกถึงความเผ็ดร้อน แต่เจ้าความเผ็ดร้อนของขิงนี่จัดว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากเลยทีเดียว เพราะหากร่างกายขาดความสมดุลแบบร่างกายเย็นเกินไป เจ้าขิงนี่แหละสามารถแก้ไขได้ ช่วยแก้อาการร้อนในได้ง่ายๆเพียงแค่นำลำต้นสดๆมาทุบให้แหลกประมาณ 1 กำมือ แล้วต้มน้ำดื่ม การดื่มน้ำขิงบ่อยๆจะช่วยรักษาอาการปวดศรีษะ และไมเกรน ได้ด้วยนะ

ขิง

การดื่มน้ำขิงบ่อยๆจะช่วยรักษาอาการปวดศรีษะ และไมเกรน


12.น้ำเปล่า

สิ่งหนึ่งที่ร่างกายไม่มีทางขาดได้เลยก็คือ น้ำ เพราะร่างกายคนเรา 70% นั้นประกอบด้วยน้ำ วิธีดูแลผิวและสุขภาพแบบง่ายๆเลยคือการดื่มน้ำ น้ำสามารถช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนนุ่ม สดใส ชุ่มชื้น ไม่เหี่ยวย่น ดวงตาดูสดใส เส้นผมเงางามเป็นประกาย ช่วยลดกลิ่นปาก ลดอาการท้องผูก และที่สำคัญน้ำยังช่วยชะลอความแก่ เนื่องจากถ้าเซลล์ในร่างกายขาดน้ำแบบเรื้อรัง สารอนุมูลอิสระจะทำให้เซลล์เสื่อสภาพและทำให้ดูแก่ขึ้น นอกจากนี้น้ำยังช่วยลดปวดตามข้อ ปวดหลัง ช่วยลดความดันโลหิต เร่งการขับสารพิษ และของเสียออกจากร่างกายด้วย

น้ำเปล่า

น้ำสามารถช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนนุ่ม สดใส ชุ่มชื้น ไม่เหี่ยวย่น ได้