การที่จะมีผิวสวยนั้นเป็นเรื่องที่สาวๆทุกคนใฝ่ฝัน อยากจะครอบครองผิวสวย บางทีดูแลกันแทบตาย แต่พอเจออะไรมากระทบกระเทือนก็ต้องมานั่งฟื้นฟูกันใหม่ ทั้งนี้ศัตรูตัวร้ายของผิวมีมากมายที่คุณคาดคิดไม่ถึง ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าอะไรที่เป็นมารผจญกับความสวยของเรา

1. แสงอาทิตย์

เป็นที่แน่นอนว่ารังสี UVA UVB เป็นตัวการสำคัญที่ร้ายผิว นอกจากจะทำร้ายผิวในเวลาอันสั้นๆแล้ว ยังส่งผลกับผิวในระยะยาวด้วย ทั้งความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอยที่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร สารพัดปัญหาผิวเสียเลย เอาเป็นถ้าต้องออกไปเจอแดดก็ทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายป้องกันไว้เลยนะยะ ขอเตือน

ศัตรูทำร้ายผิว

แสงแดด ตัวการร้ายกาจที่สุดเลยนะ

2. อาหารแปรรูป

ในอาหารแปรรูป แทบจะไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลงเหลืออยู่เลย นอกจากไขมัน โซเดียม สารกันเสียและผงชูรส ใครที่เป็นเจ้าแม่มาม่าหรืออาหารกล่องเข้าไมโครเวฟ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหน่อยนะ เลือกซื้ออาหารตามสั่งที่ทำสดใหม่ หรือผลไม้กินดีกว่า นอกจากจะเงินเดือนใกล้หมดจึงต้องประทังชีวิตด้วยมาม่า

 

3. สารเคมีที่ปนเปื้อน

สารเคมีที่อยู่ในครีมบำรุงผิวบางชนิด หรือแม้แต่ผงซักฟอง หรือน้ำยาล้างจาน ฯลฯ ที่เราต้องสัมผัสโดนทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ บางชนิดเป็นสารที่ก่อมะเร็ง กระตุ้นการทำงานของอนุมูลอิสระ และก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ หรือแม้แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ ต้องระวังนะ ไปหยิบจับอะไรมาก็ล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะมาสัมผัสใบหน้าหรือของกิน

 

4. ความเครียด

เหนื่อยใจ คิดมากก็ทำให้เราไม่สดใส หน้าตาหมองคล้ำ ดูไม่มีชีวิตชีวา ความเครียดทำให้เกิดการทำงานของฮอร์โมนที่รวนจนสาวๆจะสังเกตได้จากผิวที่ดูหมองลง มีออร่าความมืดรอบกาย เราควรคิดบวกและทำให้ตัวเองมีความสุขเข้าไว้นะคะ ยิ้มเยอะๆ

ศัตรูทำร้ายผิว

ยิ่งเครียดมาก ริ้วรอยก่อนวัยจะมาไม่รู้ตัวนะ

5. แอลกอฮอล์

นังตัวดีเลย ตัวทำลายผิวสวยที่เข้าไปทำลายถึงภายใน แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายผิวผ่านทางกระแสเลือด พูดได้เลยว่าเข้าไปทำร้ายผิวโดยตรงนั้นเอง ผิวจะแห้ง หยาบกร้านเพราะสูญเสียน้ำ เพราะแอลกอฮอล์จะดูดน้ำออกจากร่างกาย ดื่มนานๆทีเพื่อสังสรรค์อ่ะได้ แต่อย่าปาร์ตี้ทุกวันเลยนะคะ สงสารตับและผิว

 

6. คาเฟอีน

สาวออฟฟิศที่ติดกาแฟ หรือติดเครื่องดืมที่มีคาเฟอีนรู้ไหมว่ามันทำร้ายผิวพอๆกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยนะคะ มันทำให้ผิวเราเสียน้ำและดูแก่กว่าวัยเช่นกัน แถมบางครั้งก็นอนไม่หลับจนขอบตาดำ หมองคล้ำเพราะแพนด้ามาเยือนด้วยนะ

ศัตรูทำร้ายผิว

กาแฟ อย่ากินบ่อยจะดีกว่า

7. บุหรี่

เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่นอกจากจะก่อมะเร็งแล้วก็ทำร้ายผิวโดยตรงด้วย สังเกตดูได้ว่าคนสูบบุหรี่จะดูแก่กว่าวัย ผิวดูหมองคล้ำ ไม่มีน้ำมีนวล ทั้งยังทำร้ายคนรอบข้างด้วย มันไม่ได้ดูเท่เลยนะยะ แถมสาวๆบางคนหนุ่มเค้าก็ไม่ชอบหรอกนะ จะมาทำเท่ดูดบุหรี่เนี่ย บาย

 

8. แสงจากหน้าจอคอม และมือถือ

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าแสงจอมือถือและคอมพิวเตอร์นี่ก็มีรังสี UVA และ UVB เช่นเดียวกันกับแสงแดดนั้นแหละค่ะ เกิดฝ้ากระได้ง่าย แถมอยู่หน้าจอทั้งวันต้องดูแลสายตากันด้วยนะ

 

9. ท้องผูก ไม่ได้ขับถ่ายของเสียออก

อาการท้องผูก ทำให้การสะสมสารพิษในร่างกาย แน่นอนว่าร่างกายเราก็จะดูดซึมเอาสารพิษนั้นมาใช้โดยที่ไม่รู้ตัว และส่งผลให้ผิวสวยๆของเราเสียได้เช่นกัน ใครที่ท้องผูกก็ลองไปหาสาเหตุและแก้ให้ถูกจุดกันนะคะ แนะนำเบื้องต้นก็ขอแนะนำให้เลือกทานผักผลไม้ ที่มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายเยอะๆ

 

10. พักผ่อนไม่เพียงพอ

สาวติดงานหลายคนก็คงจะเข้าใจปัญหานี้ดี การพักผ่อนนอนหลับที่ไม่เพียงพอทำให้ผิวอ่อนล้า และการทำงานขอฮอร์โมนรวนไปหมด ร่างกายพักฟื้นและทำงานได้ไม่เต็มที่ได้เช่นกัน และก่อให้เกิดปัจจัยอื่นๆตามมาอีกเพียบ หน้าหมองคล้ำ ริ้วรอย อ่อนเพลียอีกด้วย

เซ็กซ์
หลีกเลี่ยงสิ่งพวกนี้ ท่องไว้เป็นบัญญัติ10ประการเลย รู้แล้วก็อย่าละเลยที่จะดูแลผิวนะคะ ทำความสะอาดและทาครีมบำรุง เพื่อรักษาและคืนสภาพให้ผิวเรางดงามอยู่เสมอ แองเจิ้ลคิดว่าการที่เรามีผิวสวยเป็นสิ่งที่ทำให้เราภูมิใจ แองเจิ้ลจะได้มั่นหน้าในการเข้าหาผู้ชายไงคะ สำหรับวันนี้ลาไปก่อนเนอะ