โอ๊ย เป็นปัญหามากๆ ผมร่วงเต็มบ้าน เต็มห้องน้ำจนท่อตันหมดแล้ว นี่นึกว่าเป็นมะเร็ง จะสะบัดผม หวีผม ผมก็หลุดร่วงง่ายเหลือเกิน มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นแบบนี้คืออะไร แล้วจะหาวิธีการแก้ไขยังไงดีนะ

1. ฮอร์โมนพลุ่งพล่าน

ฮอร์โมนวัยว้าวุ่นที่เปลี่ยนแปลง จะทำให้มีผลต่อผมเราโดยตรงเลย บางครั้งเราแปรงผมแล้วอาจเจอเส้นผมที่ติดบนแปรงมากมาย สิ่งนี้จะเกิดกับผู้หญิงที่อาจเป็นได้ว่ามีเนื้องอกในมดลูก ยาคุมกำเนิดที่มีสารสกัดฮอร์โมนเพศชาย ความเครียดก็มีผล หรือถ้าอายุมากขึ้นก็ตอนประจำเดือนใกล้จะหมดนี่ล่ะ “ผมจะร่วงประมาณ 3 เดือนติดกัน หลังจากที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แล้วร่างกายก็จะปรับจูนเข้าสู่ปกติ” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพเพศหญิงของออสเตรเลียบอกไว้

สระผมทีไร ผมร่วงตลอด เป็นเพราะอะไรนะ

สระผมทีไร ผมร่วงตลอด เป็นเพราะอะไรนะ

2. ขาดวิตามินดี

คนที่ขาดวิตามินดี ว่ามีผลให้ผมร่วงได้ มันแปลว่าจะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ไม่ดี และต่อมไทรอยด์มีผลโดยตรงทำให้ผมร่วง วิตามินดีจะเป็นตัวส่งให้ทีฮอร์โมนเข้าไปในแก่นกลางของเซลล์ทำงานในระบบร่างกายได้ดี ถ้าขาดวิตามินดี ต่อมไทรอยด์ก็ทำงานไม่ได้นั่นเอง ก็ตากแดดรับวิตามินดีบ้างนะ อย่าเอาแต่หมกตัวอยู่ในบ้านนะจ๊ะ

 

3. กินแต่พืชผัก หรือทานอาหารไม่ครบห้าหมู่

คือการที่เรามีโปรตีนต่ำ ธาตุเหล็กต่ำ ทั้ง 2 อย่างนี้ทำให้ผมร่วงหนักเลย ส่วนใหญ่คนกินมังจะเจออะไรแบบนี้นะ น้อยคนที่จะรอดจากอาการผมร่วงได้ และอาการผมร่วงก็จะเกิดแบบทั่วถึงหมดทั้งหัว มากกว่าเกิดแบบเป็นหย่อมๆ ถ้ายิ่งกินอาหารไม่เสริมสร้างความแข็งแรงของผมนานเท่าไหร่ ผมก็จะร่วงนานเท่านั้นไปเรื่อยๆ สิ่งแรกที่ควรตรวจเวลาผมร่วงก็คือ ธาตุเหล็กในร่างกายนี่ล่ะ ทางที่ดีกินอาหารให้หลากหลาย ครบห้าหมู่ดีกว่านะจ๊ะ

ร้านอาหารใหม่ Organika_Food

กินอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะ

4. ความเครียดทำให้ ผมร่วง

อันนี้อาจเป็นได้ทั้งผมร่วง ผมหงอก ผมเสียเลยนะจ๊ะ และสารพัดปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เกิดจากภาวะความเครียด ความกดดันที่ทำให้สมองเราคิดแต่เรื่องน่าปวดหัว ส่งผลต่อรากผมที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผมจึงร่วงไวได้ง่าย เสียสุขภาพจิตนะคะแบบนี้ ต้องทำใจให้สบายๆ ปล่อยวาง อย่าคิดมากนะจ๊ะ

 

5. เลือกใช้หวีผิดประเภท

บางคนผมเส้นใหญ่มาก แต่กลับใช้หวี่ซี่ถี่ หรือบางคนผมเปียกแล้วก็หวีผมซะแล้ว ทั้งนี้การหวีผมตอนผมเปียกน้ำ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงเลยนะ เพราะตอนผมเปียกคือช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอที่สุดนั่นเอง ค่อยๆใจเย็นๆนะ รอให้ผมแห้งสนิทดีก่อน

 

6. ใช้สารเคมีมากเกินไป

ทั้งย้อมผม ยืดผม ดัดผม ตัวการทำเคมีต่างๆ เพราะพวกนี้ใช้เวลานานในการทำ สารเคมีจึงซึมเข้าสู่เส้นผม รากผม หนังศีรษะได้ง่าย และบางคนเกิดอาหารแพ้ หรือระคายเคือง ยิ่งส่งผลเสียเข้าไปอีก ทางที่ดีก็ต้องพักบ้าง อย่าทำเคมี หรือใช้ความร้อนบ่อยเกินไปนะจ๊ะ เดียวจะหาว่าไม่เตือน

 

7. แชมพู ครีมนวด ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผม

เดียวนี้แต่ละแบรนด์ก็ออกแชมพู และครีมนวดผมหลากหลายสูตร มาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้เราควรเลือกใช้ให้เหมาะด้วย ถ้าผมมัน เป็นรังแค ก็ควรเลือกที่ไม่ผสมซิลิโคน บางเบา และอ่อนโยน มีส่วนผสมที่ขจัดรังแคได้ หรือถ้าผมแห้งเสีย ก็ควรเลือกแชมพูที่มีความชุ่มชื้นจากน้ำมันสกัดธรรมชาติ

ผมร่วง

คุณใช้ยาสระผมเหมาะกับสภาพเส้นผมหรือเปล่า

เราต้องแก้ไขปัญหานี้นะคะ ก่อนที่เส้นผมจะร่วงหมดหัวเสียก่อน หวังว่าวิธีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสาวๆหรือหนุ่มๆที่ผมร่วง จนผมบาง สู้ๆนะคะ